Kết nối NH và DN: Giải pháp đột phá cho tăng trưởng tín dụng hiệu quả tại TP. HCM

Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp là một trong những giải pháp đột phá được ngành Ngân hàng triển khai kịp thời và hiệu quả, giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận được các nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh.

Giải pháp đột phá cho tăng trưởng tín dụng hiệu quả tại TP. HCM.Giải pháp đột phá cho tăng trưởng tín dụng hiệu quả tại TP. HCM.

Đạt hiệu ứng tốt cho DN

Năm 2014, trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, ngành Ngân hàng đã tích cực triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ; chủ động, trách nhiệm, quyết liệt đẩy vốn vào nền kinh tế, đặc biệt các chính sách tín dụng phù hợp đã hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp góp phần phát triển kinh tế - xã hội TP. HCM. Đặc biệt, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP. HCM, NHNN Việt Nam, NHNN Chi nhánh TP đã tích cực phối hợp với Sở Công thương, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố và UBND các quận, huyện chủ động tìm kiếm và tiếp cận các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, nhận dạng những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp thông qua nhiều chương trình đối thoại, gặp gỡ trực tiếp và từ đó đề ra các giải pháp để tháo gỡ khó khăn. Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 7/2012 với sự tham gia của 5 ngân hàng thương mại và 11 doanh nghiệp trên địa bàn quận Tân Bình, cho vay với tổng số vốn 92,6 tỷ đồng, giải quyết kịp thời nhu cầu bức thiết về vốn cho các doanh nghiệp. Chương trình vừa đáp ứng được nhu cầu vay vốn của DN, vừa đáp ứng mục tiêu tăng trưởng tín dụng của NHTM nên có hiệu ứng tốt và sức lan tỏa nhanh. Kết thúc năm 2012, 5 đợt kết nối với 21 lượt ký kết đã được tổ chức, 11 ngân hàng tham gia cho vay 84 doanh nghiệp, với tổng số tiền là 657 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi.

Với nhiều lợi ích thiết thực đem lại cho cả ngân hàng và doanh nghiệp, Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp nhanh chóng được nhân rộng ra tất cả 24 quận/huyện, đồng thời mở rộng đối tượng khách hàng tham gia ra các thành phần doanh nghiệp, các hợp tác xã, các hộ sản xuất - kinh doanh thuộc nhiều lĩnh vực được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo qui định. Năm 2013, hệ thống ngân hàng cùng các quận huyện, sở ngành TP. HCM đã tổ chức thực hiện 32 buổi đối thoại doanh nghiệp, 28 cuộc ký kết vay vốn. Đặc biệt, Chương trình bình ổn thị trường thành phố được triển khai với quy mô lớn, kết nối ngân hàng với các doanh nghiệp, các hợp tác xã và hộ sản xuất, các tiểu thương trong chương trình bình ổn vay nguồn vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất, chăn nuôi tạo nguồn hàng ổn định, đảm bảo cung cầu hàng hóa góp phần ổn định thị trường thành phố. Thông qua chương trình, 5 tổ chức tín dụng đã dành hạn mức tín dụng là 1.960 tỷ đồng, đã ký kết cho 25 doanh nghiệp vay số vốn là 1.176,9 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi. Điểm nhấn trong chương trình bình ổn thị trường là với sự tham gia tích cực, chủ động của các Ngân hàng, kể từ đây ngân sách không phải bỏ ra để bù lãi suất mà các Doanh nghiệp đã vay ngân hàng mà thay vào đó là nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi.

Năm 2014, chương trình Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, chương trình đã tổ chức 31 đợt ký kết, với 22 thương hiệu ngân hàng tham gia với 264 lượt ngân hàng ký kết cho 1.143 khách hàng vay 40.057 tỷ đồng, gấp 2 lần so với kế hoạch được giao. Ngoài ra, 8 tổ chức tín dụng cho 68 doanh nghiệp trong chương trình bình ổn vay tổng số tiền là 8.300 tỷ đồng, với lãi suất ngắn hạn từ 5,5 - 6%, lãi suất trung và dài hạn từ 7 - 10%, kịp thời hỗ trợ nguồn vốn, trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giữ vững ổn định và phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Chương trình đã góp phần đưa giá trị sản xuất công nghiệp TP 2014 tăng 7%, Tổng bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 12,5% so với 2013, Thương nghiệp tăng 13,9%, đảm bảo tăng trưởng tín dụng 12% theo kế hoạch mà NHNN đã đề ra, từ đó giúp GDP thành phố năm 2014 tăng  9,5%, tăng cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Qua 3 năm thực hiện Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp đã có trên 4.500 khách hàng được vay tổng số tiền trên 67.500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi. Ngoài ra, tham gia chương trình đã có 10.590 doanh nghiệp được tư vấn cơ cấu lại nợ với tổng số nợ được cơ cấu đạt 218.000 tỷ; 177.481 doanh nghiệp được giảm lãi suất cho vay, với tổng dư nợ giảm lãi suất là 439.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn được tư vấn hỗ trợ quản lý sử dụng vốn vay có hiệu quả, giảm lãi suất, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, nguồn cung hàng hóa cho thị trường cả nước, tăng tỷ lệ tín dụng, hạn chế tình trạnh tín dụng đen, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu theo tinh thần NQ 02/2013 của Chính phủ. Điều đáng ghi nhận trong tổng số khách hàng tham gia chương trình đều đảm bảo thời gian trả nợ và chưa phát sinh nợ xấu.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Chủ tich UBND TP. HCM đánh giá: tới thời điểm hiện nay, có thể nói chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã mang lại một số thành công nhất định, góp phần hỗ trợ cho kinh tế thành phố tiếp tục phát triển, tăng trưởng kinh tế thành phố năm 2014 đạt 9,6% và ổn định hơn so với năm 2013, các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố có cơ hội sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn, đóng góp tốt hơn cho sự phát triển chung của đất nước. Kết quả đạt được của năm 2014, với tổng số vốn đạt 40.057 tỷ đồng cho 1.143 khách hàng đã nâng tổng số vốn hỗ trợ từ đầu chương trình lên 67.509 tỷ đồng cho 4.503 khách hàng. So với năm 2013, số DN được hỗ trợ tăng 1,7 lần, hạn mức tín dụng tăng gấp 3 lần. Và ngày hôm nay theo gói đăng ký cho năm 2015 là 128.000 tỷ đồng với sự tham gia của 20 NHTM. So với năm đầu mới triển khai, năm 2014 đã tăng cả về khối lượng khách hàng và số tiền ký kết, phân khúc đến từng ngành và từng lĩnh vực. Điều này, càng khẳng định đây là giải pháp tốt - là cầu nối hiệu quả tiếp sức cho DN duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, sức lan tỏa mạnh mẽ của Chương trình đã cho thấy tính thiết thực, đáp ứng đúng yêu cầu và hiệu quả của chương trình mang lại.

Còn theo Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, đây là một chương trình đặc biệt thành công, tác động đến đời sống Kinh tế xã hội TP. HCM. Trong rất nhiều thành công của hoạt động ngân hàng năm 2014, những thành công của hệ thống NH TP. HCM đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế 9,5%, là một trong những thành công nhất của hệ thống NH cũng như hệ thống chính trị, hệ thống các cơ quan tổ chức, hiệp hội TP. HCM. Từ những sáng kiến của TP. HCM cũng như những thành công ở đây, hệ thống NH đã triển khai trên toàn quốc, xây dựng được những giải pháp đặc thù từng vùng miền, từng địa bàn đem lại sự hỗ trợ trực tiếp cho người vay vốn nói chung trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh trên địa bàn TP. HCM.

Đã huy động đượt 100.000 tỷ đồng hỗ trợ DN

Năm 2015, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp sẽ tiếp tục được đẩy mạnh triển khai, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp, đảm bảo tỉ lệ tăng trưởng tín dụng kết hợp nâng cao chất lượng tín dụng. Chương trình sẽ dành hạn mức 60.000 tỷ đồng, cùng nhiều chính sách ưu đãi về vốn vay, đồng thời triển khai sâu rộng đến đúng từng đối tượng khách hàng, giúp các đơn vị ổn định, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, ổn định việc làm cho người lao động. Ngoài việc tập trung vốn cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các nhóm đối tượng khách hàng thuộc 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo sẽ tập trung đẩy mạnh cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ, đồng thời mở rộng đối tượng vay trung dài hạn để cải tiến kỹ thuật, mở rộng sản xuất, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội TP. HCM.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm qua, năm 2015, UBND TP. HCM giao chỉ tiêu tổng tiền ký kết cho vay hỗ trợ doanh nghiệp năm 2015 là 60.000 tỷ, tuy nhiên, đến nay, đã huy động được sự tham gia của 20 ngân hàng, với tổng tiền ký kết trên 100.000 tỷ. Đây là con số đáng khích lệ cho cả lãnh đạo thành phố và cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều tôi muốn nói là cùng với việc đăng ký gói tín dụng ở trên, các đồng chí cũng như các NHTM tham gia đăng ký gói tín dụng ngày hôm nay, phải xúc tiến triển khai sớm, thực hiện có kết quả việc giải ngân gói tín dụng đến tận tay doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả. 

Về công tác giám sát sau cam kết. Với số vốn đăng ký hỗ trợ trên 100.000 tỷ, giao NHNN chi nhánh TP.HCM chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát và báo cáo định kỳ hàng tháng cho UBND TP việc giải ngân gói tín dụng của các NHTM; phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để UBND TP chỉ đạo giải quyết. Muốn vậy, công tác phối hợp giữa các đơn vị đầu mối cần tích cực nắm bắt nhu cầu vốn và những khó khăn vướng mắc của DN thuộc địa bàn quản lý, phối hợp với NHNN chi nhánh TP.HCM để hỗ trợ giải quyết cho DN. Các đơn vị đầu mối chú ý kiểm tra, xác minh thông tin cụ thể để tránh trường hợp khi ngân hàng tiếp cận thì không liên hệ được với DN hoặc DN báo không có nhu cầu.

"Về lãi suất, năm nay đề nghị các đồng chí cũng vận động chỉ đạo, thuyết phục hệ thống NHTM trên địa bàn thành phố tiếp tục xem xét và cho vay với lãi suất thấp hơn mức lãi suất đã thực hiện năm 2014, đặc biệt là lãi suất trung và dài hạn" - Bà Nguyễn Thị Hồng khuyến nghị.

Về vấn đề này, Phó Thống đốc đề xuất: Các tổ chức tín dụng đã được chứng kiến những con số cụ thể, đề nghị các tổ chức tín dụng tiếp tục thể hiện trách nhiệm của mình trong việc triển khai chương trình này, có những biện pháp sáng tạo hơn, sâu sát hơn, đổi mới hơn để tiếp cận với doanh nghiệp, tháo gỡ được những khó khăn vướng mắc. Và về lãi suất chúng tôi cũng đồng tình với ý kiến của đ.c Phó chủ tịch, trong điều kiện thị trường tiền tệ ổn định, tính an toàn lành mạnh, hệ thống ngân hàng ngày được củng cố vững mạnh, lạm pháp được kiểm soát ở mức thấp, đây là cơ sở để các TCTD xem xét giảm lãi suất xuống nữa phù hợp với điều kiện kinh doanh, chúng tôi cũng hoan nghênh NH Công thương sẽ xem xét giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn

Như vậy, năm 2015, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thiết thực góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ cho DN tiếp cận được nguồn vốn.

(T.Hương)