Không thu phụ phí khi khách hàng thanh toán bằng thẻ

Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) vừa có văn bản chỉ đạo không được thu phụ phí đối với các giao dịch thanh toán thẻ sau khi có những phản ánh trên các phương tiện truyền thông về việc có một số đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) đã thu phụ phí đối với chủ thẻ khi thanh toán thời gian gần đây.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang soạn thảo Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Cụ thể, NHNN chỉ đạo các ngân hàng thực hiện nghiêm quy định không thu phụ phí khi khách hàng thanh toán bằng thẻ. Ngoài ra, NHNN cũng đã yêu cầu Hội thẻ Ngân hàng phối hợp với các tổ chức thẻ thanh toán quốc tế VISA, MasterCard để xử lý hiện tượng thu phụ phí của ĐVCNT VISA, MasterCard.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã yêu cầu Ban chỉ đạo phát triển POS tại các tỉnh, TP phối hợp cơ quan thuế, quản lý thị trường, Sở Công thương các NHTM trên địa bàn tiến hành rà soát, kiểm tra các ĐVCNT và xử lý vi phạm phát sinh; đồng thời chỉ đạo các NHTM yêu cầu các ĐVCNT không được thu phụ phí đối với các giao dịch thanh toán bằng thẻ và phải chịu trách nhiệm khi để cho các ĐVCNT thu phụ phí của khách hàng.

Để tăng cường chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm thu phụ phí của ĐVCNT đối với chủ thẻ, dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, NHNN đã đề nghị bổ sung quy định xử phạt từ 30 triệu đến 50 triệu đối với hành vi vi phạm phân biệt giá trong thanh toán thẻ, thu phụ phí từ chủ thẻ đối với các giao dịch thanh toán không đúng quy định pháp luật; đồng thời buộc nộp vào ngân sách số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm nêu trên.

Theo Quy chế phát hành, thanh toán, sử dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động thẻ ngân hàng, ngân hàng thanh toán có nghĩa vụ yêu cầu đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) không được phân biệt giá trong thanh toán thẻ. Trường hợp ĐVCNT không tuân thủ yêu cầu này, ngân hàng thanh toán phải chấm dứt hợp đồng và yêu cầu ĐVCNT bồi thường thiệt hại, hoặc áp dụng các biện pháp thích hợp khác theo các điều khoản cam kết giữa các bên. Trường hợp phát hiện ĐVCNT thu phụ phí, các ngân hàng thanh toán tại Việt Nam phải dừng ký kết hợp đồng thanh toán thẻ với ĐVCNT đã vi phạm quy định trên trong thời hạn 1 năm; trường hợp ĐVCNT đó tái phạm thì thời hạn không được phép ký kết hợp đồng từ 3 - 5 năm.

(HTH)