Kinh nghiệm vay mua nhà

Hiện nay, bất động sản đang "ấm" dần lên, đây là thời điểm tốt để khách hàng có nhu cầu nhà có thể mua căn hộ mơ ước của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để chi trả hết số tiền mua nhà. Trong những trường hợp này, việc tìm đến ngân hàng để vay tiền là một trong những phương án mà khách hàng thường tính đến.   

Kinh nghiệm vay mua nhà

Ngân hàng đua lãi suất cho vay mua nhà

Ở nước ta, chuyện mua nhà là một trong những chuyện lớn của đời người bởi có an cư mới lạc nghiệp. Đặc biệt với những người trẻ, hầu hết ai cũng mong muốn có công việc ổn định, một căn nhà riêng để xây dựng gia đình nhỏ của riêng mình. Có nhà riêng, họ sẽ không phải lo lắng tiền thuê hàng tháng, có nơi đi về ổn định.

Thông thường sau vài năm tích lũy, mọi người sẽ có một "lưng vốn" để tính đến chuyện mua nhà. Trong trường hợp "lưng vốn" ấy chỉ "vừa vừa", chưa đủ khả năng mua được nhà, chuyện huy động gia đình, anh em, bạn bè thường sẽ được tính đến đầu tiên. Nguồn vay này có lợi thế là hầu như không phải trả lãi, cũng không chịu áp lực quá lớn về thời gian trả nợ đúng hạn. Song những khoản tiền này thường vụn vặt, có giá trị nhỏ.

Nếu gặp trường hợp này hoặc không có sự hỗ trợ tài chính từ người thân, người mua nhà có thể tìm đến các ngân hàng để vay.

Hiện nay, các ngân hàng đều có dịch vụ cho vay cá nhân để mua nhà. Các chương trình ưu đãi vay mua nhà của ngân hàng đa phần tập trung vào lãi suất, kết hợp với các quà tặng, ưu đãi giảm giá của các dự án nhà cụ thể qua chương trình hợp tác giữa ngân hàng và chủ đầu tư. Việc lựa chọn các chương trình ưu đãi giúp khách hàng giảm bớt đáng kể các khoản phải trả.

Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang triển khai gói ưu đãi 12.000 tỷ đồng "An gia lập nghiệp" cho vay mua nhà ở với lãi suất 7%/năm. Người vay mua nhà có thể tham gia hai chương trình "Lãi suất ưu việt" với mức lãi suất cho vay 7,2%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Riêng đối với khách hàng trả lương qua tài khoản BIDV, lãi suất cho vay ưu đãi 7%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên. Người vay còn có thể chọn chương trình "An cư lãi suất" có mức lãi suất 8,5%/năm cố định trong 24 tháng đầu tiên. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank)  đang triển khai gói ưu đãi “An cư - Lập nghiệp” dành cho khách hàng vay mua bất động sản, xây dựng, sửa chữa nhà với lãi suất chỉ từ 0,375%/tháng trở lên, mức vay tối đa đến 100% nhu cầu vốn để xây dựng, sửa chữa và 70% giá trị tài sản đảm bảo, miễn phí trả nợ trước hạn, thời gian cho vay tối đa lên đến 25 năm, thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng.

Các ngân hàng nước ngoài cũng không đứng ngoài cuộc trong dịch vụ này. Chẳng hạn, HSBC đang áp dụng “Vay mua nhà HSBC” với lãi suất từ 6,49%/năm với khoản vay lên đến 70% giá trị căn nhà thế chấp, thời hạn vay dài lên đến 25 năm. ANZ cũng tung ra nhiều chương trình với lãi suất cạnh tranh, tính trên số tiền vay giảm dần, thời hạn vay lên tới 25 năm, số tiền được vay lên tới 75% giá trị bất động sản.

Cẩn trọng khi vay

Việc các ngân hàng đang có nhiều chương trình khuyến khích cho cá nhân vay mua nhà là vì ít rủi ro. Song về phía khách hàng, mọi người cũng phải cẩn trọng khi vay ngân hàng mua nhà.

Thứ nhất, thường lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng chỉ được ưu đãi tối đa trong giai đoạn đầu giải ngân,  sau đó ngân hàng tăng lãi suất lên để bù trừ lại chi phí. Vì vậy, trước khi đặt bút ký hợp đồng vay mua nhà, phải luôn nhớ giới hạn mức độ tối đa mà khả năng tài chính và trả nợ của mình cho phép.

Thứ hai, khách hàng không nên lạm dụng vốn vay, dù ngân hàng có thể cho vay đến 80% giá trị bất động sản nhưng khách hàng chỉ nên vay tối đa khoảng 50% để tránh rủi ro khi có biến động lãi suất. Rất nhiều người từng sống trong cảnh khổ sở, thậm chí nơm nớp lo sợ bởi khi lãi suất biến động mạnh, họ không có khả năng trả tiền ngân hàng, lúc ấy chuyện mất nhà luôn rình rập.

Theo các chuyên gia tài chính, khách hàng khi đi vay tiền cần để ý thật kỹ các quy định về lãi suất và thời hạn vay, cũng như điều khoản thanh lý hợp đồng, khoản phí phạt khi thanh toán nợ trước hợp đồng. Có như vậy, chuyện vay tiền ngân hàng mua nhà mới tránh được những phiền phức và khách hàng mới có thể yên tâm hiện thực hóa ước mơ tổ ấm của mình.

(Thúy Ngà)