Korea ICT Day 2013: Nhiều giải pháp bảo mật ngân hàng được trình diễn

Sáng nay (12/12), Hội thảo Korea ICT Day 2013 đã được Hiệp hội phần mềm Hàn Quốc (KOSA), Công ty dữ liệu quốc tế IGD và Ngân hàng nhà nước (NHNN) phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Ô ng Park Kyung Chul, Phó chủ tịch KOSA phát biểu tại Hội thảo. Ô ng Park Kyung Chul, Phó chủ tịch KOSA phát biểu tại Hội thảo.

Là sự kiện thường niên, Korea ICT Day 2013 đã trở thành cơ hội để các hãng CNTT Hàn Quốc trình diễn nhiều giải pháp ICT trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, xu thế ứng dụng các dịch vụ ngân hàng bán lẻ và bảo mật cơ sở dữ liệu khách hàng được chia sẻ.

Theo ông Park Kyung Chul, Phó chủ tịch KOSA, đây là diễn đàn ICT tạo cầu nối cho doanh nghiệp 2 nước trao đổi nhu cầu, chia sẻ kinh nghiệm và định hình các xu thế công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đặc biệt xu thế ứng dụng các phần mềm quản lý khách hàng, quản lý gia dịch, quản lý cơ sở dữ liệu… trong các dịch vụ ngân hàng bán lẻ cũng như nhu cầu tích hợp hệ thống đặt ra những thách thức cho các ngân hàng trong bối cảnh mới.

Tại Việt Nam, hệ thống các Ngân hàng thương mại hiện cũng đang rất khó khăn khi cạnh tranh với các ngân hàng quốc doanh. Trong khi sự thúc ép đổi mới công nghệ, nhanh chóng đưa ra các sản phẩm dịch vụ mang tính tiện ích, cạnh tranh và tiện lợi cho khách hàng mang yếu tố sống còn đối với doanh thu và lợi nhuận của các ngân hàng. Có thể nói, chưa bao giờ nhu cầu tái cơ cấu hệ thống ngân hàng kết hợp với việc đổi mới cung cách phục vụ, nâng cao chất lượng giao dịch, bổ sung các dịch vụ mới và đầu tư cho hạ tầng CNTT lại có ý nghĩa quyết định như thời điểm hiện tại.

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học (NHNN) chia sẻ, hệ thống ngân hàng Hàn Quốc và cách họ đưa ra các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tới tay người dân một cách nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật là những kinh nghiệm Việt Nam cần học tập. Hiện khối Ngân hàng thương mại tại Việt Nam vẫn còn nhỏ bé, dễ tổn thương và đặc biệt nhiều ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu. Do vậy, đầu tư cho CNTT đặc biệt là cho các phần mềm quản lý nghiệp vụ là việc khiến nhiều đơn vị hết sức cân nhắc và đắn đo.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của các doanh nghiệp phần mềm Hàn Quốc cộng với những phần mềm nghiệp vụ đã được triển khai thực tế, KOSA đã đưa ra khá nhiều giải pháp mang tính đột phá trong lĩnh vực quản lý ngân hàng như: giải pháp số hóa tài liệu với mẫu Oze-Form; hệ thống tự động hóa lực lượng bán hàng cho khối ngân hàng thương mại; hệ thống quản lý và lưu truyền dữ liệu (MFT) và bảo mật (FTP); hệ thống kiểm toán và giám sát liên tục các giao dịch “nhạy cảm” hoặc có giá trị lớn; hệ thống giám sát an ninh nội bộ ngân hàng…

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, các Ngân hàng thương mại liên tục phải thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ; đặc biệt phải tung ra sớm và nhiều dịch vụ ngân hàng bán lẻ tiện ích trong thời gian ngắn với chi phí thấp và hiệu quả thu lại cao thì ứng dụng CNTT và các phần mềm quản lý tổng thể sẽ là giải pháp phải tính đến. Chính vì vậy, xu thế đi tắt đón đầu trong công nghệ và kinh nghiệm của các chuyên gia Hàn Quốc - nền kinh tế thứ 13 thế giới - sẽ là những bài học hữu ích cho các ngân hàng Việt Nam trong giai đoạn thay đổi và chuyển mình hiện nay…

Dưới đây là một vài hình ảnh tại rea ICT Day 2013 sáng nay:

Korea ICT Day 2013: Nhiều giải pháp bảo mật ngân hàng được trình diễn ảnh 1

Những giải pháp ICT liên quan đến dịch vụ ngân hàng bán lẻ được giới thiệu

Korea ICT Day 2013: Nhiều giải pháp bảo mật ngân hàng được trình diễn ảnh 2

Một vài sản phẩm được KOSA mang tới triển lãm bên lề Hội thảo...

Korea ICT Day 2013: Nhiều giải pháp bảo mật ngân hàng được trình diễn ảnh 3

(Thu Hạnh)