Kỳ hạn trung và dài hạn đang "níu" chân người gửi tiết kiệm

Kể từ ngày 18/3, sau tuyên bố giảm trần lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn sẽ giảm xuống còn 6%/năm, thay vì mức 7%/năm trước đây của NHNN, các NHTM đã đồng loạt công bố mữc lãi suất tiết kiệm mới theo hướng giảm lãi huy động ở tất cả các kỳ hạn.

Kỳ hạn trung và dài hạn đang "níu" chân người gửi tiết kiệm

Tại các NHTM lớn, mức lãi suất kỳ hạn 1 tháng thấp nhất ghi nhận là 5% thuộc về Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), kế tới là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) với mức lãi 5,5%/năm, còn Eximbank trả cho các khách hàng gửi tiền kỳ hạn 1 tháng từ ngày 18/3 là 5,8%/năm.

Các kỳ hạn gửi 2 tháng, 3 đến 5 tháng được các ngân hàng niêm yết từ 5,5%-5,8%/năm, lãi suất kỳ hạn gửi dài cũng giảm từ 0,3-0,5%. Qua khảo sát của phóng viên tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hoàn Kiếm lúc sáng nay, ngày 19/3, không khí giao dịch vẫn bình thường với vài giao dịch chuyển kỳ hạn tiết kiệm từ ngắn sang trung và dài hạn. Cụ thể, nếu như ở các kỳ hạn ngắn 1 - 2 và 3 tháng, Vietcombank trả cho các khách hàng gửi tiết kiệm của mình mức lãi suất lần lượt là 5,5 - 5,8 và 6%/năm. Ở các kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng, mức lãi suất được niêm yết là 6,5%/năm; 7,5%/năm là dành cho các kỳ hạn dài từ 12 - 18 tháng. Riêng kỳ hạn từ 24 tháng trở lên, các khách hàng gửi tiết kiệm tại Vietcombank sẽ được hưởng mức lãi là 8%/năm. Mức lãi suất này vẫn cao hơn lãi suất được BIDV niêm yết kể từ ngày 18/3. Thực tế, lãi suất từ 6 đến 11 tháng giảm 0,5% còn 6,5%/năm; kỳ hạn gửi 12 tháng giảm về 7%/năm. Mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cũng giảm về mức từ 7,3 – 7,5%/năm ở Ngân hàng TMCP Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank)...

Dù đã giảm lãi suất huy động ở các kỳ hạn, mức lãi suất tại các ngân hàng TM nhỏ hơn vẫn cao hơn so với các NHTM lớn. Điển hình, lãi suất được Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) niêm yết đối với kỳ hạn 12 tháng giảm về còn 8,95%/năm; PGBank áp dụng lãi suất tiền gửi 12 tháng còn 8,1%/năm; kỳ hạn 36 tháng giảm còn 9%/năm....

Như vậy, hiện chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi ngắn hạn với kỳ hạn trung và dài hạn đang là một trong những nguyên nhân "níu" chân các khách hàng gửi tiền tiết kiệm trong thời gian này. Thực tế, chính Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến trong cuộc họp chiều 17/3 cũng cho rằng việc trần lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn giảm xuống còn 6%/năm, thay vì mức 7%/năm như trước đây sẽ hỗ trợ cho lãi suất các kỳ hạn dài.

Về những lo ngại thanh khoản hệ thống ngân hàng khi hạ lãi suất, TS.Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực ngân hàng LiênViệtPostBank cũng khẳng định:  Việc Ngân hàng Nhà nước đồng loạt hạ các mức lãi suất chủ chốt là hợp lý với tình hình kinh tế vĩ mô. Có thể lượng tiền gửi có giảm chút ít nhưng không nhiều vì NHNN chỉ hạ lãi suất dưới 6 tháng, còn 6 tháng trở lên vẫn được áp dụng theo cơ chế thỏa thuận. Có thể có trường hợp một phần vốn gửi ngắn hạn tại các ngân hàng sẽ tạm thời được rút ra để đầu tư vào một số kênh khác. Thực tế, trước thời điểm Ngân hàng Nhà nước công bố cắt giảm các mức lãi suất chủ chốt, kể từ sau Tết đến nay, nhiều ngân hàng cũng đã liên tiếp hạ lãi suất huy động và cho vay. Hiện kỳ hạn tiền gửi đang được cơ cấu lại theo hướng "hút" người gửi tiền vào các kỳ hạn trung và dài hạn.

(T.Hương)