Kỳ vọng giảm lãi suất trong năm 2013

Người đi vay kỳ vọng lãi suất cho vay tiếp tục hạ trong năm tới trên dưới 10%. Tuy nhiên, có giảm được lãi suất hay không phụ thuộc vào xu hướng diễn biến của lạm phát. Đó cũng là mong muốn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đây là khẳng định của Thống đốc Nguyễn Văn Bình khi cho biết về lộ trình giảm lãi suất trong năm nay.

Thống đốc cho biết: Năm 2012, ngay từ đầu năm NHNN đã định hướng điều hành lãi suất theo hướng giảm xuống còn 9-10%/năm vào cuối năm, đồng thời đưa ra lộ trình giảm trung bình mỗi quý 1%/năm; tuy nhiên, trước xu hướng giảm nhanh của lạm phát và diễn biến thuận lợi của thị trường tiền tệ, tỷ giá, ngoại hối, NHNN đã giảm lãi suất nhanh hơn dự kiến. Trên cơ sở kỳ vọng lạm phát năm 2012 ở mức 7-8%, thì đến đầu tháng 7/2012, NHNN đã điều chỉnh giảm 5%/năm các mức lãi suất điều hành, trần lãi suất tiền gửi bằng VND đối với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng, đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên cho phép tổ chức tín dụng (TCTD) ấn định lãi suất trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường, quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với bốn  lĩnh vực ưu tiên và điều chỉnh giảm phù hợp với lãi suất tiền gửi xuống còn 13%/năm; theo đó, mặt bằng lãi suất tiền gửi phổ biến ở mức khoảng 9%/năm, lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-12%/năm, cho vay lĩnh vực sản xuất - kinh doanh khác và tiêu dùng ở mức 12-15%/năm, trong đó lãi suất cho vay đối với các khách hàng tốt chỉ từ 9-11%. Trên cơ sở đánh giá lạm phát cả năm 2012 được kiểm soát ở mức dưới 7% (thực tế là 6,81%), thì từ ngày 24/12/2012, NHNN tiếp tục điều chỉnh giảm thêm 1%/năm các mức lãi suất điều hành, trần lãi suất tiền gửi bằng VND và trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND, đồng thời bổ sung thêm đối tượng ưu tiên là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; theo đó, mặt bằng lãi suất thị trường tiếp tục giảm khoảng 0,5-1%/năm.

Năm 2013, trên cơ sở mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ, NHNN điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, linh hoạt, gắn kết chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát thấp hơn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2012, tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô; trong đó, điều hành lãi suất của NHNN phải phù hợp với diễn biến lạm phát, các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường tiền tệ, ngoại hối và tỷ giá. Năm 2013 có giảm được lãi suất hay không phụ thuộc vào xu hướng diễn biến của lạm phát; trường hợp lạm phát cả năm có khả năng được kiểm soát theo đúng mục tiêu đặt ra (khoảng 6%) thì có thể tính đến việc điều chỉnh giảm lãi suất (đây cũng là mong muốn của NHNN). Tuy nhiên, bên cạnh chiều hướng chung, còn nhiều yếu tố gây nguy cơ bùng nổ lạm phát trở lại.

Hiện nay, khó khăn thách thức nhất đối với điều hành chính sách tiền tệ của NHNN là các kỳ vọng của thị trường vào chính sách này quá lớn và lại luôn đối nghịch nhau. Ai cũng mong muốn lạm phát phải giảm nhanh về 1 con số, ngược lại ai cũng mong muốn lãi suất phải thấp để doanh nghiệp, người kinh doanh chịu được, nhưng người gửi tiền thì muốn lãi suất cao để có thu nhập. Chống “đô la hóa”, “vàng hóa”  thì phải từng bước chuyển dần từ quan hệ vay - gửi sang quan hệ mua - bán, quản lý kinh doanh vàng… nhưng những nhóm lợi ích ở đây sẽ luôn đối trọng và kìm hãm bằng mọi phương cách. Do đó việc điều hành chính sách vẫn luôn phải thận trọng, linh hoạt; lộ trình giảm lãi suất đi đôi với tính toán điều kiện tự do hóa lãi suất, diễn biến tỷ giá, lãi suất tiền gửi USD; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các giải pháp chính sách vĩ mô khác để vừa kiểm soát được lạm phát mà lại có thể hỗ trợ cho tăng trưởng. - Thống đốc cho biết.

(HTH)