Kỳ vọng vào tỷ giá hiện đang khá ổn định

(eFinance Online) - Tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng thương mại và tỷ giá tự do vẫn được giữ ổn định trong biên độ trên của tỷ giá trung tâm (22.290–22.320 VND/USD). 
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Tính đến 20/05/2016, tỷ giá trung tâm có điều chỉnh tăng nhẹ 0,4% so với đầu tháng 5 nhưng chỉ tăng 0,1 % so với đầu năm.

Chỉ số CDS (Credit Default Swap - hoán vị rủi ro tín dụng là công cụ hợp đồng phái sinh về tín dụng giữa hai đối tác. Bên mua thực hiện các khoản phí định kỳ và bên bán sẽ trả một khoản tiền cụ thể theo hợp đồng nếu công cụ tài chính cơ sở bị thiệt hại) và tỷ giá kỳ hạn NDF đều có xu hướng giảm nhẹ cho thấy kỳ vọng vào tỷ giá hiện đang khá ổn định. Thị trường ngoại hối ổn định, nguồn cung ngoại tệ dồi dào (cán cân thương mại thặng dư, FDI tăng khá) đã tạo điều kiện giúp Ngân hàng Nhà nước mua được một lượng lớn dự trữ ngoại tệ.

Dù vậy, việc duy trì ổn định tỷ giá sẽ mạnh hơn trong 2 quý cuối năm sẽ khó khăn hơn do: nhu cầu nhập khẩu tăng; khả năng tăng lãi suất của FED rõ ràng hơn; những bất ổn và rủi ro đến từ nền kinh tế Trung Quốc khiến đồng NDT liên tục mất giá. 

(Kim Liên)