Lãi suất huy động giảm ồ ạt, cho vay vẫn "nhỏ giọt"

Các ngân hàng thương mại (NHTM) có xu hướng giảm lãi suất tiền gửi VND một cách đáng kể ở hầu hết các kỳ hạn. Trong khi đó, thị trường mới chỉ chứng kiến hai trường hợp giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thanh khoản ổn định, các NHTM có xu hướng giảm lãi suất tiền gửi VND. Tại các NHTM lớn, lãi suất huy động VND đã giảm đáng kể ở hầu hết các kỳ hạn.

Lãi suất huy động VND tại Sở Giao dịch Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) giảm từ 0,2% - 0,5%/ năm ở các kỳ hạn. Mức lãi suất cao nhất sau điều chỉnh chỉ còn 6,3%/năm. Cụ thể, Sở giao dịch của VCB công bố biểu lãi suất mới từ ngày 6/10 cho kỳ hạn 1 tháng, giảm còn 4,5%/ năm thay vì mức cũ là 4,8%/năm; kỳ hạn 2 và 3 tháng còn lần lượt là 4,5%/ năm và 5%/ năm. Lãi suất cao nhất được áp dụng cho kỳ hạn từ 24 - 60 tháng giảm từ 6,8%/năm xuống còn 6,3%/năm. Đây là lần thứ ba kể từ đầu năm Vietcombank đi đầu xu hướng, chủ động giảm lãi suất huy động.

Tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), mức lãi suất cao nhất của các kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống đã giảm còn 6,8%/năm; các kỳ hạn ngắn chỉ từ 5 - 5,5%/năm. Một số ngân hàng cũng đã điều chỉnh lãi suất ở một số kỳ hạn ngắn. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) điều chỉnh giảm 0,2%/năm lãi suất huy động ở các kỳ hạn 3 - 6 tháng, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) điều chỉnh giảm 0,1 - 0,2%/năm các kỳ hạn dưới 12 tháng... 

Xu hướng tiếp tục giảm lãi suất huy động cũng được các ngân hàng khẳng định khi mà Báo cáo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài của Việt Nam vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố cho thấy: 100% các TCTD là ngân hàng đều lạc quan nhận định trạng thái thanh khoản của họ sẽ tiếp tục duy trì “ổn định” hoặc “cải thiện” trong Quý IV/2014 và cả năm 2014 so với năm 2013, đặc biệt đa số các TCTD thuộc nhóm NHTM nhà nước nhận định tình hình thanh khoản của họ đã cải thiện mạnh. Kết quả cuộc điều tra cho thấy có 85% - 88% TCTD cho rằng mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VND tiếp tục duy trì ổn định hoặc giảm trong 3 tháng cuối năm 2014.

Trong báo cáo về hoạt động ngân hàng vừa được NHNN công bố, tính đến ngày 30/9/2014, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND đã giảm 0,5 - 1,5%/năm so với cuối năm 2013 góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường tiền tệ. Đến ngày 30/9/2014, tổng phương tiện thanh toán tăng 10,73%, huy động vốn tăng 11,01% (huy động bằng VND tăng 12,37%, huy động bằng ngoại tệ tăng 2,78%) so với cuối năm 2013; thanh khoản của các TCTD tiếp tục được đảm bảo và dư thừa, lãi suất thị trường liên ngân hàng giảm và ổn định ở mức thấp.

Thanh khoản dư thừa tuy nhiên, cho đến nay, các ngân hàng vẫn chưa thể hạ lãi suất. Thị trường mới chỉ chứng kiến hai trường hợp giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Theo đó,  nhân dịp ban hành sản phẩm và nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa cuối năm, từ nay tới 31/12/2014 SeABank triển khai chương trình ưu đãi “Nhập khẩu ngay hưởng lãi suất bất ngờ 5%/năm” cho các doanh nghiệp nhập khẩu tham gia sử dụng sản phẩm “Cho vay VND lãi suất ngoại tệ” sẽ được hưởng những ưu đãi lãi suất  vay VND 5%/năm cho toàn bộ thời gian của khoản vay trong thời hạn tối đa 6 tháng. Đồng thời, khách hàng được tài trợ mua ngoại tệ để thanh toán hàng hóa nhập khẩu với tỷ lệ ký quỹ thấp, linh hoạt. Ngoài ra khách hàng mới giao dịch sẽ được nhận các ưu đãi như miễn các phí mở tài khoản, phí thường niên SeANet doanh nghiệp năm đầu tiên và phí quản lý tài khoản năm đầu tiên.

Đưa ra mức lãi suất còn hấp dẫn hơn, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cũng vừa triển khai chương trình 2 nghìn tỷ đồng cho vay ưu đãi doanh nghiệp xuất nhập khẩu, kéo dài đến hết 31/12/2014 áp dụng với tín dụng USD. Theo đó, doanh nghiệp xuất - nhập khẩu vay vốn bằng USD sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi 3,5 - 4%/năm, thời gian ưu đãi tối đa 6 tháng. Sau thời gian ưu đãi, NCB tiếp tục áp dụng mức lãi suất tín dụng hợp lý nhất cho các khoản vay, dựa trên lãi suất tiết kiệm cộng biên độ thấp.

(T.Hương)