Lãi suất huy động VND đang thấp hơn trần lãi suất tiền gửi

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất huy động VND tuần từ 27/5 - 31/5/2013 ổn định hơn so với tuần trước, lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng của nhiều TCTD thấp hơn mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam theo quy định của NHNN.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Hiện nay, lãi suất huy động của các TCTD phổ biến ở mức 1,5-2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; kỳ hạn 1 tháng đến dưới 12 tháng là 5-7,5%/năm; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 8-10%/năm. Bên cạnh đó, lãi suất huy động USD trong tuần tiếp tục ổn định, phổ biến ở mức 2%/năm đối với tiền gửi của dân cư và 0,5%/năm đối với tiền gửi của tổ chức.

Cũng theo NHNN, trong tuần từ 27/5 - 31/5/2013, lãi suất cho vay VND khá ổn định so với tuần trước. Hiện nay, lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở mức 8-10%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 9-11%/năm ở khối NHTM Nhà nước, 11-12%/năm ở khối NHTM cổ phần. Đặc biệt, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các NHTM cho vay với mức lãi suất chỉ từ 7-8%/năm.

Giảm lãi suất USD: Nhu cầu có thực

Không biến động, hiện lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 5-8%, trong đó các NHTM Nhà nước là 4-5%/năm đối với ngắn hạn, 6-7%/năm đối với trung và dài hạn; các NHTM cổ phần khoảng 5,5-6,5%/năm đối với ngắn hạn, 6,5-8%/năm đối với trung và dài hạn.

Thực tế, với mức lãi suất cho vay USD như hiện nay, mặc dù có thấp hơn nhiều so với lãi suất cho vay VND, song lại cao gấp 3 lần so với nhiều nước trong khu vực. Đây được cho là nguyên nhân làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Hơn nữa, chênh lệch lãi suất huy động và cho vay USD hiện vẫn khá cao mà cụ thể là huy động chỉ vào khoảng 2%/năm đối với tiền gửi của dân cư và 0,5%/năm đối với tiền gửi của tổ chức, trong khi đó, lãi suất cho vay USD bình quân là 5-8%/năm.

Như vậy, để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phải nhập siêu do kim ngạch xuất khẩu vẫn rất thấp, việc giảm lãi suất cho vay USD xuống nữa hoàn toàn nằm trong khả năng của các NHTM. Điều này cũng được Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình (tại cuộc gặp với doanh nghiệp các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long) tuyên bố sẽ đưa lãi suất cho vay ngoại tệ xuống 4- 5%/năm để hỗ trợ xuất khẩu. Sau động thái này của người đứng đầu NHNN, có khả năng thị trường sẽ chứng kiến một đợt giảm lãi suất cho vay USD trong thời gian tới.

(T.Hương)