Lãnh đạo NHTM nói gì quanh câu chuyện tăng tỷ giá?

Đằng sau câu chuyện Ngân hàng Nhà nước "bất ngờ" tăng tỷ giá mới đây, đa phần các chuyên gia kinh tế đều cho rằng đây là thời điểm thích hợp và sẽ có tác động tích cực tới thanh khoản thị trường.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Đây là thời điểm phù hợp để NHNN chủ động điều chỉnh tăng tỷ giá.

Xin bà cho biết lý do tại sao NHNN lại đưa ra quyết định điều chỉnh tỷ giá tại thời điểm này?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Về thời điểm thì NHNN đã cân nhắc hết sức kỹ lưỡng và thấy rằng đây là thời điểm phù hợp để NHNN chủ động điều chỉnh tăng tỷ giá và việc điều chỉnh tỷ giá tăng 1% lần này là để chủ động đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã giao phó cũng như để ứng phó với những tác động bất lợi của diễn biến trên thị trường tài chính quốc tế.

Thưa bà, một vài ngày gần đây tỷ giá các ngân hàng có xu hướng tăng kịch trần, theo đánh giá của NHNN thì nguyên nhân là gì

Lãnh đạo NHTM nói gì quanh câu chuyện tăng tỷ giá? ảnh 1

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Trong thời gian qua, tại thị trường trong nước tỷ giá có diễn biến tăng. Qua theo sát diễn biến của thị trường và qua phân tích, NHNN thấy rằng, tỷ giá tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên diễn biến tỷ giá vẫn nằm trong biên độ quy định của NHNN và các nhu cầu hợp pháp của các tổ chức và cá nhân đều được các TCTD đáp ứng kịp thời.

Sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá 1% vào sáng 7/5, diễn biến thị trường ngoại tệ như thế nào, thưa bà?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Ngay sau khi NHNN thông báo điều chỉnh tăng 1% tỷ giá vào sáng nay thì tỷ giá trên thị trường cũng đã có những diễn biến giảm dần. Đến 2h chiều hôm nay, tỷ giá giảm về mức 21.660 và 21.670 và tất cả các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp  của tổ chức và cá nhân đều được các TCTD đáp ứng đầy đủ và kịp thời. Tổng giá trị giao dịch từ sáng đến 2h chiều nay vào khoảng 700 triệu USD. Đây là mức giao dịch rất bình thường của thị trường trong thời gian vừa qua.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ sử dụng các biện pháp và công cụ đồng bộ để có thể ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới và tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường cũng như các dự báo về kinh tế vĩ mô và tiền tệ để điều hành một cách phù hợp.

Ông Lê Đức Thọ - Tổng Giám đốc VietinBank: Điều chỉnh tỉ giá là cần thiết để giúp cho tính thanh khoản của thị trường tốt hơn.

Với việc điều chỉnh tỷ giá của NHNN trong ngày 7/5 nhiều ý kiến tỏ ra khá bất ngờ. Ông đánh giá thế nào về thời điểm điều chỉnh tỉ giá của NHNN?

Lãnh đạo NHTM nói gì quanh câu chuyện tăng tỷ giá? ảnh 2
Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ.

Ông Lê Đức Thọ: Tôi cho rằng, việc điều chỉnh tỉ giá của NHNN trong sáng ngày 7/5 là một thời điểm rất thích hợp trong quá trình thực hiện điều hành chính sách tiền tệ. Đối với VietinBank, chúng tôi cũng phân tích, dự báo tình hình thị trường cũng như căn cứ vào bối cảnh kinh tế vĩ mô trong quá trình quan hệ giao dịch với khách hàng, chúng tôi thấy rằng việc điều chỉnh tỉ giá cũng là một yêu cầu cần thiết để giúp cho tính thanh khoản của thị trường tốt hơn và cũng để khơi thông tâm lý, giải tỏa kỳ vọng của thị trường.

Trên thực tế, cuối tháng 4, đầu tháng 5 cũng có dấu hiệu cho thấy tỉ giá có thể tăng kể cả trên thị trường liên ngân hàng và tỷ giá giao dịch giữa ngân hàng với doanh nghiệp đều nhích lên, tiệm cận với mức trần quy định của NHNN. Chúng tôi thấy rằng, với các yếu tố kinh tế vĩ mô hiện nay, đặc biệt là cán cân thanh toán, cán cân thương mại, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động về ngoại tệ. Việc điều chỉnh này, như tôi đã nêu sẽ giúp cho khơi thông, làm cho thanh khoản của thị trường tốt hơn.

Đầu giờ sáng 7/5, sau khi có quyết định điều chỉnh của NHNN, tỉ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng vào khoảng 21.700- 21.715 VND/USD (mua vào – bán ra). Sau đó, vào cuối giờ trưa đã giảm xuống còn 21.670 VND/USD (mua vào); đến đầu giờ chiều cũng chỉ ở mức 21.670 – 21.680 VND/USD. Chúng tôi cho rằng, tỷ giá đang quay trở lại trạng thái giao dịch bình thường như trước thời điểm điều chỉnh.

Tỉ giá phản ánh giá cả của đồng tiền, đồng thời cũng phản ánh mức độ cung cầu và xu hướng của thị trường. Với mức tỉ giá như hiện nay và với cách thức điều hành tỉ giá nói riêng và điều hành chính sách tiền tệ nói chung như hiện nay cũng như định hướng trong thời gian tới của NHNN đã thể hiện hết sức minh bạch, việc công khai hóa chính sách ngày càng tốt hơn. Qua đó, giúp cho ổn định kinh tế vĩ mô tốt hơn, các TCTD, các doanh nghiệp cũng chủ động hơn trong kế hoạch kinh doanh cũng như chiến lược phát triển của mình.

Ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank: Tâm lý thị trường đã được giải tỏa.

Lãnh đạo NHTM nói gì quanh câu chuyện tăng tỷ giá? ảnh 3
Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Thanh Hà.

Xin ông cho biết sau khi NHNN điều chỉnh tỉ giá sáng nay thì diễn biến cung cầu ngoại tệ trên thị trường như thế nào?

Ông Phạm Thanh Hà: Theo chúng tôi, đây là một quyết định hợp lý và kịp thời của NHNN. Trên thị trường ngoại tệ, ngay từ buổi sáng khi NHNN công bố điều chỉnh tỉ giá thì thị trường đã có diễn biến rất tích cực về mặt thanh khoản. Tỉ giá đầu giờ sáng có tăng nhẹ nhưng đến đầu giờ chiều đã giảm xuống, dừng ở mức 21.670 – 21.680 VND/USD, ngang với mức tỉ giá bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố. Tâm lý thị trường đã được giải tỏa và cung ngoại tệ đã tăng rõ rệt, thanh khoản của cả thị trường liên ngân hàng và thị trường giao dịch của các ngân hàng với khách hàng đều tăng.

Như vậy, diễn biến của cung cầu ngoại tệ tại Vietcombank trong có nhích hơn so với trước khi tăng tỷ giá không, thưa ông?

Ông Phạm Thanh Hà: Theo quan sát của chúng tôi từ trước kỳ nghỉ lễ đến nay, cung cầu ngoại tệ trên thị trường không có gì đột biến. Chúng tôi đánh giá, diễn biến tăng tỉ giá thời gian vừa rồi chủ yếu do yếu tố tâm lý. Một khi tâm lý được giải tỏa thì người mua và người bán sẽ sẵn sàng trong việc mua bán, cung cầu và thanh khoản của thị trường sẽ tốt hơn rất nhiều. Biểu hiện rõ nhất là tỉ giá đã giảm so với trước khi có quyết định điều chỉnh tỷ giá.

Tại Vietcombank, giao dịch có tăng nhưng không nhiều, vẫn ổn định so với các ngày hôm trước. Hiện tại, trên cả thị trường liên ngân hàng và thị trường mua bán với khách hàng, chúng tôi đều mua ròng.

Theo tôi, việc NHNN điều chỉnh tỉ giá vào thời điểm này là rất hợp lý giúp ngân hàng và doanh nghiệp có được sự chủ động trong việc lập kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới. Với mức điều chỉnh này, tôi tin tưởng tính thanh khoản của thị trường sẽ tốt hơn, cả tỉ giá và thị trường ngoại tệ sẽ ổn định trong thời gian dài.

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế: Tạo cho DN thế chủ động kinh doanh.

Ông đánh giá như thế nào về động thái nới biên độ tỷ giá 1% của Ngân hàng Nhà nước ?

Lãnh đạo NHTM nói gì quanh câu chuyện tăng tỷ giá? ảnh 4
TS. Cấn Văn Lực.

Chuyên gia Cấn Văn Lực: Động thái này thể hiện tính chủ động của NHNN. Chủ động ở đây thể hiện nó đáp ứng phần nào tâm lý kỳ vọng của thị trường. Nó cũng khá phù hợp về mặt thời điểm. Thời điểm ở đây: quan hệ cung – cầu ổn qua số liệu phân tích cụ thể. Tuy nhiên, cầu này cũng nhích hơn trong những ngày vừa qua do việc một số ngân hàng chốt trạng thái ngoại tệ do nhập siêu 4 tháng đầu năm đâu đó khoảng 3 tỷ;… cộng với yếu tố khách quan bên ngoài: đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá so với các đồng ngoại tệ. Từ đầu năm đến giờ, USD tăng 5%, so với Yên Nhật, nó tăng 2%, so với EUR khá mạnh, khoảng 6-7%, cả bên trong lẫn bên ngoài. Về mặt thời điểm, 4 tháng vừa qua, lạm phát khá thấp, nên áp lực lên vấn đề lạm phát không quá lớn.

Việc điều chỉnh tăng tỷ giá cũng sẽ góp phần hỗ trợ xuất khẩu. Xuất khẩu của chúng ta đang tăng ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với nhập khẩu. Tất nhiên, sẽ có tác động 1 phần vào các nhân tố khác. Điều chỉnh bây giờ tạo cho doanh nghiệp thế chủ động lập kế hoạch kinh doanh từ nay đến cuối năm, đặc biệt là 6 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, NHNN cũng sẽ gặp một số thách thức cần lưu ý đó là Room đã điều chỉnh 2% theo định hướng ban đầu, từ nay đến cuối năm nếu thị trường bên trong và ngoài có biến động mạnh sẽ cần phải xem xét khả năng có điều chỉnh khác hay không, nếu có cần có động thái truyền thông rõ ràng với thị trường.

Có ý kiến cho rằng chỉ nên điều chỉnh 0,25% hoặc 0,5%?

Chuyên gia Cấn Văn Lực: Câu chuyện điều hành tỷ giá từ nay đến cuối năm khó khăn hơn nhiều. Yếu tố bên ngoài diễn biến không thuận lợi về giá dầu và tỷ giá đô la Mỹ. Room điều chỉnh đã hết, tuy nhiên, chúng ta đều có chính sách điều chỉnh linh hoạt, dẫn dắt thị trường, nên nếu như thị trường có biến động bất lợi đòi hỏi những điều chỉnh khác cần phải có tính toán cân nhắc, có thông điệp cụ thể với thị trường.

Theo đề xuất của các chuyên gia, có thể điều chỉnh dần dần, nhỏ giọt, nhưng mỗi cách điều chỉnh đều có 2 mặt của nó. Điều này thể hiện tính quyết liệt, động thái mạnh của NHNN, tất nhiên, điều chỉnh 1 lần nhưng có cơ sở trên diễn biến cung cầu. Điều chỉnh 1 lần cũng tạo ra thông điệp rõ ràng, cụ thể đối với thị trường để các doanh nghiệp có kế hoạch tài chính, kinh doanh rõ ràng.

Ông có phán đoán thế nào về thị trường sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá?

Chuyên gia Cấn Văn Lực: Theo tôi, thị trường sẽ giống trạng thái lúc tháng 1, tức là sẽ ổn định hơn và lại tạo ra một mặt bằng giá mới, đặc biệt, tâm lý kỳ vọng thị trường được giải tỏa. Thời điểm điều chỉnh tỷ giá rất phù hợp. Thời điểm tháng 3, tháng 4 theo tôi chưa cần thiết phải điều chỉnh vì không có biến động mạnh như sau kỳ nghỉ 30/4 - 1/5 vừa qua.

Ông Vũ Đình Ánh - Chuyên gia kinh tế: Không quá bất ngờ về thời điểm điều chỉnh.

Ông có đánh giá như thế nào về việc NHNN thay đổi biên độ tỷ giá trong ngày 7/5?

Lãnh đạo NHTM nói gì quanh câu chuyện tăng tỷ giá? ảnh 5
TS. Vũ Đình Ánh.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh: Quyết định tăng biên độ tỉ giá 1% vẫn nằm trong kế hoạch, dự tính trước của NHNN về tỷ giá hối đoái 2015, vẫn chưa vượt ra ngoài. Đây là một biện pháp điều hành của NHNN trước áp lực tỉ giá hối đoái trên cả thị trường chính thức và thị trường phi chính thức diễn ra từ đầu 2015 đến nay. Thời điểm mang tính chu kỳ, các năm trước, điều chỉnh tỷ giá thường rơi vào giữa năm, và bây giờ là tháng 5, cũng là thời điểm không quá bất ngờ.

Cam kết về điều hành tỷ giá được thực hiện từ 2012 và đến nay cơ bản thực hiện được, thậm chí thấp hơn nhiều so với cam kết trong những năm trước. Năm 2015, định hướng về chính sách tỷ giá hối đoái căn cứ trên đánh giá tình hình cũng như nguyên tắc điều hành tỷ giá. Câu chuyện 2% là mong muốn, định hướng, nỗ lực của NHNN về tỷ giá hối đoái, tuy nhiên, tình hình diễn biến đã có rất nhiều đổi khác trên thị trường ngoại hối trong nước và quốc tế. Bản chất của tỷ giá hối đoái là linh hoạt và phù hợp với thị trường, bởi vậy, cam kết 2% của NHNN không hẳn cứng nhắc bởi tính linh hoạt là bản chất của chính sách tiền tệ, trong đó có chính sách về tỷ giá hối đoái, không nhất thiết phải khăng khăng bám giữ vào đó cũng như các yếu tố về điều kiện thị trường mà có thể chủ động thay đổi. Việc đưa ra cam kết đó nhằm ổn định thị trường và các năm trước đã thực hiện được, kể cả năm nay điều chỉnh hơn nữa không có nghĩa là cam kết thất bại mà đây là những diễn biến không lường trước được của thị trường trong và ngoài nước.

Chúng ta có thể thấy NHNN đã sử dụng hết room 2% nhưng điều đó không có nghĩa từ nay đến cuối năm, tỷ giá chỉ thay đổi theo chiều hướng tăng mà có thể có cả hướng điều chỉnh giảm phụ thuộc vào những điều kiện của thị trường. Quan điểm cá nhân tôi thì điều chỉnh 0,25% hay 0,5 chưa chắc giúp ổn định thị trường mà thậm chí có khi còn tạo kỳ vọng trong ngắn hạn về việc tiếp tục tăng nốt chỗ còn lại, do đó không những không giúp ổn định mà còn tạo ra kỳ vọng tăng tiếp nên lựa chọn phương án 1% dựa trên đánh giá của NHNN nhằm giúp ổn định thị trường.

Thưa ông việc điều chỉnh tỷ giá lần này của NHNN sẽ tác động như thế nào đến kinh tế vĩ mô và thị trường?

Chuyên gia Vũ Đình Ánh: Thứ nhất, tôi cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá hối đoái trong bối cảnh kinh tế Việt Nam chắc chắc sẽ tác động đến chỉ số lạm phát do độ mở của kinh tế Việt Nam đặc biệt quy mô nhập khẩu chiếm tỷ trọng lớn và từ đầu năm đến nay tốc độ nhập khẩu cao hơn so với xuất khẩu. Tuy nhiên với mức điều chỉnh 1% lần này do đó việc tác động quá mạnh đến lạm phát sẽ không xảy ra

Thứ 2 lãi suất, chúng ta cũng biết ngay từ đầu năm, chúng ta điều chỉnh tỷ giá hối đoái 1%. Tuy nhiên trong thực tế diễn biến lạm phát đến tháng 4 chỉ tăng bình quân 0,8%; còn nếu so với cuối năm 2014 vừa qua thì gần như không tăng (chỉ khoảng 0.01%). Như vậy gần như nó không có tác động quá lớn đến lạm phát. Do đó có thể nói điều chỉnh tỷ giá lần này, tác động là có tuy nhiên không quá lớn và khả năng chúng ta vẫn duy trì được lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu ra cho cả năm

(HTH)