LaoVietBank: Cầu nối khơi thông dòng chảy vốn Việt - Lào

Lào - Việt Bank đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là đã góp phần khơi thông dòng chảy vốn và lưu thông tiền tệ, là cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước trong xúc tiến đầu tư.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Lưu thông dòng chảy vốn

LaoVietBank luôn làm tốt vai trò “Cầu nối thanh toán chủ đạo, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Lào”. Song hành với việc phục vụ các dự án hợp tác kinh tế liên chính phủ, LaoVietBank cung cấp dịch vụ thanh toán, tín dụng cho các doanh nghiệp và cá nhân, thực hiện chương trình hợp tác toàn diện về đầu tư, thương mại Việt Nam - Lào thông qua nhiều hoạt động như: thiết lập kênh thanh toán LAK/VND giữa Lào và Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến hoạt động tại Lào; chủ động phối hợp triển khai và tích cực tham gia các chương trình hỗ trợ xuất khẩu và đầu tư  song phương. Trong 15 năm hoạt động, luỹ kế doanh số chuyển tiền giữa hai nước qua LaoVietBank đạt gần 1,8 tỷ USD quy đổi, doanh số chuyển đổi VND/LAK đạt gần 9.500 tỷ VND, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp hai nước trong hoạt động kinh doanh, góp phần giảm thiểu nhu cầu sử dụng USD trong thanh toán và đóng góp tích cực vào việc thực thi chính sách ổn định tiền tệ vĩ mô của Chính phủ Lào.

Đến nay, tổng tài sản đạt xấp xỉ 600 triệu USD, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 30%; huy động vốn đạt 480 triệu USD, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 35%; tổng dư nợ đạt gần 400 triệu USD, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 30%; kết quả lợi nhuận đạt được năm sau cao hơn năm trước; là Ngân hàng đứng thứ hai về quy mô vốn điều lệ, đứng thứ tư về tổng tài sản.

Ngân hàng có hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là phầm mềm lõi ngân hàng (Corebanking) được xem là hiện đại nhất tại Lào hiện nay. Vào tháng 5/2014 vừa qua, LaoVietBank đã vinh dự được tổ chức uy tín là Tạp chí Asean Bank & Finance có trụ sở tại Singapore trao Giấy chứng nhận giải thưởng quốc tế “Sáng kiến hiệu quả trên nền corebanking năm 2014”.

Mặt khác, với định hướng trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Lào trên nền tảng công nghệ hiện đại, LaoVietBank tập trung nghiên cứu, phát triển ngày càng nhiều các sản phẩm dịch vụ ngân hàng trên cơ sở ứng dụng hệ thống Corebanking mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú và đa dạng của các khách hàng là doanh nghiệp và cá nhân tại Lào.

Bên cạnh nhiệm vụ kinh doanh, LaoVietBank luôn đóng vai trò là Ngân hàng đi đầu trong công tác an sinh xã hội tại Lào. Cùng với Ngân hàng Mẹ BIDV, LaoVietBank đã triển khai hàng loạt chương trình ASXH trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, hỗ trợ đồng bào nghèo… với số tiền tài trợ lên đến hàng triệu USD. Trong đó, sự kiện nổi bật gần đây là việc cam kết tài trợ vốn cho dự án trùng tu, tôn tạo khu căn cứ địa cách mạng Viêng Xay tại tỉnh Hủa Phăn trị giá lên tới 30 triệu USD trong tháng 3/2013, nhân chuyến thăm và làm việc của hai Thủ tướng Chính phủ Lào và Việt Nam tại các tỉnh Bắc Lào.

"Với yêu cầu, nhiệm vụ được giao, LVB đã hoàn thành xuất sắc và đã trở thành cầu nối hiệu quả trong hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa hai nước. Lào - Việt Bank đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là đã góp phần khơi thông dòng chảy vốn và lưu thông tiền tệ, là cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước trong xúc tiến đầu tư, cung ứng tín dụng, thực hiện giải ngân cho các dự án hợp tác giữa hai chính phủ; là cầu nối thanh toán chuyển tiền giữa Kip Lào và Việt Nam đồng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của doanh nghiệp hai nước trong hoạt động kinh doanh, góp phần giảm thiểu nhu cầu sử dụng USD trong thanh toán và đóng góp tích cực vào việc thực thi ổn định chính sách tiền tệ vĩ mô của Chính phủ Lào. Con số hơn 400 dự án của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào, với giá trị cấp phép gần 6 tỷ USD và giá trị trao đổi thương mại hai chiều là 1 tỷ USD trong đó có sự đóng góp tích cực, cụ thể của Lào Việt Bank đã chứng minh cho hướng phát triển, hướng đi đúng đắn của Lào Việt Bank trong điều kiện mới, tạo vị thế và uy tín đối với không chỉ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào mà còn ngay tại thị trường Lào và khẳng định vị trí vững chắc, toàn diện, an toàn, hiệu quả của một định chế tài chính lớn trong hệ thống ngân hàng tại Lào." - Chủ tịch HĐQT Trần Bắc Hà cho biết.

Chuyển hướng tập trung cho thị trường Lào

Cùng với lộ trình tăng vốn điều lệ lên 100 triệu USD trong thời gian tới, từ tháng 6/2012 tỷ lệ sở hữu của hai Ngân hàng đối tác cũng có sự thay đổi, theo đó tỷ lệ sở hữu của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là 65% và của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Lào Đại chúng (BCEL) là 35%/ vốn điều lệ. Hiện nay, LaoVietBank đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý cuối cùng để thực hiện lộ trình tăng vốn điều lệ lên 80 triệu USD năm 2014 và 100 triệu USD năm 2015, theo hướng BIDV giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 65%, BCEL giữ 25% và bổ sung thêm 01 cổ đông mới là pháp nhân tại Lào nắm giữ 10%/vốn điều lệ.

Cùng với lộ trình tăng vốn điều lệ và thay đổi tỷ lệ vốn chủ sở hữu, LaoVietBank chuyển hướng chiến lược kinh doanh theo hướng tập trung toàn bộ nguồn lực cho thị trường Lào. Theo đó, LaoVietBank đã chấm dứt hoạt động của hai Chi nhánh tại Việt Nam, để chuyển giao cho BIDV từ tháng 10/2013. Đây là việc làm thiết thực thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của BIDV đối với LaoVietBank trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị là tập trung góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước Lào. Song song với việc chấm dứt 2 chi nhánh tại Việt Nam, đến nay hệ thống mạng lưới của LaoVietBank được phát triển nhanh chóng: có 5 Chi nhánh, 4 Phòng Giao dịch, 2 Điểm giao dịch, hiện diện tại 8/18 tỉnh thành phố trọng điểm về phát triển kinh tế của Lào.

Trong định hướng mục tiêu và tầm nhìn đến năm 2020, LaoVietBank phấn đấu trở thành ngân hàng dẫn đầu thị trường trong việc phục vụ quan hệ kinh tế Việt Nam - Lào; Top 2 ngân hàng hàng đầu tại Lào về quy mô; Top 2 trong số các ngân hàng ngoài quốc doanh của Lào trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ với các chỉ tiêu cơ bản: tổng tài sản đạt trên 2,5 tỷ USD, đứng thứ 3 về thị phần; tổng dư nợ đạt xấp xỉ 2 tỷ USD, đứng thứ 2 về thị phần; tổng tiền gửi đạt trên 1,7 tỷ USD, đứng thứ 3 về thị phần;hiệu quả hoạt động không ngừng được nâng cao, đến năm 2015 ROE tối thiểu đạt 15%, đến năm 2017 đạt 17%, đến năm 2020 đạt khoảng 17-20%. Bên cạnh đó, LaoVietBank cũng sẽ là một trong những Ngân hàng đầu tiên tại Lào được đánh giá tín nhiệm bởi Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế (Standard & Poor’s, Moody’s hoặc Fitch) và được xếp hạng tương đương định hạng Quốc gia.

Trên cơ sở Hiệp định Hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa 2 Chính phủ Việt Nam và Lào năm 1999 (Tuyên bố Cửa lò), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Trung ương 2 nước Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Ngoại thương Lào đã hợp tác góp vốn thành lập Ngân hàng Liên doanh Lào - Việt (LVB). Ngày 22/6/1999 Ngân hàng Liên doanh Lào- Vnước. iệt chính thức khai trương và đi vào hoạt động tại Thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào với mục tiêu quan trọng được Chính Phủ hai nước giao phó là tạo cầu nối thanh toán, chuyển đổi đồng tiền hai nước (Việt nam đồng và Kip Lào), phục vụ quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Chính Phủ, doanh nghiệp và nhân dân hai  

(T.Hương)