LienvietPostBank tài trợ 200 triệu USD cho Dự án Xekaman 1

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty Cổ phần điện Việt Lào (Công ty thành viên thuộc TCT Sông Đà) vừa ký kết Hợp đồng tín dụng đầu tư cho Dự án thủy điện Xekaman 1 được xây dựng tại nước CHDCND Lào.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
Đây là dự án thủy điện nằm trong Hiệp định hợp tác năng lượng giữa hai Chính phủ Việt Nam - Lào và cũng là dự án thủy điện có quy mô lớn nhất do Công ty Cổ phần Điện Việt Lào làm chủ đầu tư tại Lào. Trong đó, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt là Ngân hàng đầu mối thu xếp vốn còn Ngân hàng Nomura Singapore Limited là nhà thu xếp tín dụng nước ngoài.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trở thành một trong các nhà tài trợ tín dụng lớn cho nhiều dự án năng lượng triển khai theo quy hoạch và chính sách của Chính phủ Việt Nam, ở trong nước cũng như khu vực như dự án “Phát triển năng lượng tái tạo và mở rộng cải tạo điện lưới cho các xã vùng sâu vùng xa” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ trị giá 151 triệu USD, Dự án “Đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 01 - khoản vay 2” do ADB tài trợ lên tới hơn 902 triệu USD, dự án phát triển và khai thác mỏ dầu khí lô 15-2/01 gần TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) làm chủ đầu tư với số tiền tham gia tài trợ là 17,5 triệu USD, dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 01 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư với số tiền tham gia tài trợ là 2.000 tỷ đồng.

Dự án Xekaman lần này là một trong những Hợp đồng tài trợ tín dụng lớn và quan trọng của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt với tổng mức đầu tư của Dự án Xekaman 1 là 487,17 triệu USD. Tổng giá trị hợp đồng tín dụng đầu tư dài hạn cho Dự án Thủy điện Xekaman 1 lần này là 243,66 triệu (tương đương 50% tổng mức đầu tư dự án), thực hiện theo hình thức tín dụng đồng tài trợ, trong đó Nomura Special Investments Singapore Pte Ltd. tham gia là 50 triệu USD, LienVietPostBank trực tiếp tài trợ là 193,66 triệu USD. Thời hạn cho vay là 14 năm.

(HTH)