Mở nút thắt cho doanh nghiệp Hà Giang

Thống đốc cam kết, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ Hà Giang và sẽ đứng ra là đầu mối để tài trợ một số công trình xây dựng ở đây.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Cam kết tài trợ cho quy hoạch tổng thể Hà Giang

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định: Tây Bắc nói chung và Hà Giang nói riêng có vị trí địa chính trị rất quan trọng, nhưng để đảm bảo phát triển lâu dài bền vững, cần phải có cách làm mới, cách nhìn mới, chiến lược mới trong việc phát triển kinh tế - xã hội.

“Phải có một quy hoạch tổng thể, chiến lược để làm sao không chỉ cho Hà Giang mà còn đặt Hà Giang trong sự kết nối với khu vực Tây Bắc. Đã đến lúc đất nước chúng ta phải làm ăn bài bản, có bước đi ngắn hạn, trung và dài hạn trong một chiến lược thống nhất. Vì thế chúng tôi đồng ý phải có quy hoạch tổng thể và quy hoạch từng lĩnh vực khác nhau, trong mỗi quy hoạch đó phải có bước đi, cái gì cần làm trước, cái gì cần làm sau…”, Thống đốc nhấn mạnh.

Thống đốc cam kết, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ Hà Giang, đặc biệt là trong công tác quy hoạch của tỉnh, mà trước mắt là quy hoạch của thành phố Hà Giang. Ngân hàng sẽ đứng ra là đầu mối để tài trợ một số công trình xây dựng ở đây.

Ghi nhận những nỗ lực mà cán bộ chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh Hà Giang đã đạt được nhiều thành tựu và hiện nay, Hà Giang đã có nhiều đổi mới, tuy nhiên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình thẳng thắn nhìn nhận, so với cả nước, Hà Giang vẫn còn nghèo. Ông lấy ví dụ, tổng dư nợ của toàn ngành Ngân hàng tại Hà Giang tới cuối năm 2014 là khoảng 10.300 tỷ đồng, con số này thậm chí còn ít hơn một chi nhánh của một ngân hàng thương mại. Thống đốc phân tích: Tổng vốn huy động ở Hà Giang chỉ đáp ứng được một nửa số đó, có nghĩa là dư nợ 10.300 tỷ thì huy động được chỉ khoảng 5.000 tỷ, còn một nửa phải điều phối từ các tỉnh thành khác qua hệ thống ngân hàng về. Điều đó có nghĩa, quy mô nền kinh tế còn rất nhỏ bé.

Cho vay thí điểm vẫn “đợi” Hà Giang

Trong thời gian qua, ngành ngân hàng đã có nhiều chính sách tín dụng mang tính đột phá, ưu tiên tập trung vốn phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó có Hà Giang. Để tìm hiểu việc tiếp cận và sử dụng vốn của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã đi xuống địa bàn và gặp gỡ, trao đổi với một doanh nghiệp chè có quy mô lớn nhất địa phương, đó là Công ty TNHH Thương mại Hùng Cường tại xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc công ty Hùng Cường, nhờ vay từ hệ thống Ngân hàng trên 114 tỷ đồng để thu gom sản phẩm, đầu tư nhà xưởng, công nghệ, trang thiết bị, xuất khẩu… đến nay, công ty đã có 5 nhà máy, 2 tổng kho, 1 chi nhánh tại Hà Nội, xuất khẩu đi 21 quốc gia. Doanh thu từ 5 tỷ/ năm, đến nay đạt khoảng 150tỷ/ năm và vẫn còn tiềm năng để phát triển đến 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp đề xuất nguyện vọng, đó là mong được vay tín chấp nguồn vốn trung và dài hạn và  được ưu đãi hơn nữa về lãi suất.

Mở nút thắt cho doanh nghiệp Hà Giang ảnh 1
Thống đốc gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp chè Hùng Cường.

Thống đốc lưu ý, doanh nghiệp cần phải lưu ý đến vấn đề quy hoạch thị trường, lập đề án để phát triển lâu dài và bền vững, đảm bảo sự ổn định về chất lượng và sản lượng. Nhận rõ những khó khăn của doanh nghiệp chè Hùng Cường không chỉ là vấn đề của nội bộ công ty, mà còn là khó khăn chung trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam. Bởi vậy, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ và môi trường đã lựa chọn 30 dự án trên toàn quốc tham gia chương trình cho vay thí điểm liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Thống đốc khẳng định: mặc dù chương trình đã đóng lại nhưng vì tình cảm yêu thương, quý mến với Hà Giang nên NHNN vẫn sẵn sàng mở ra để các doanh nghiệp như Hùng Cường tham gia.

Thống đốc giao ngay cho Ngân hàng Công thương chi nhánh Hà Giang làm đầu mối hỗ trợ doanh nghiệp lập đề án, xin thẩm định từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học Công nghệ và môi trường Hà Giang, nếu được sẽ rót vốn cho vay ưu đãi theo cơ chế đặc thù.

"Doanh nghiệp cần phải tranh thủ sự ủng hộ của tỉnh để có được sự bố trí phù hợp về vùng nguyên liệu, lao động địa phương… Coi đây là vấn mấu chốt trong quy hoạch và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp có các kiến nghị với 3 Bộ chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiến hành sơ kết việc cho vay thí điểm này vào tháng 4 tới, rất mong các đồng chí tạo điều kiện để các doanh nghiệp này có một vài dự án để làm mẫu, từ đó nhân rộng ra để các thế mạnh của tỉnh ta được phát huy. Hệ thống Ngân hàng sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân các dân tộc Tây Bắc tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội. Mong Hà Giang nói và Tây Bắc nói chung có chiến lược phát triển mới để đi xa hơn”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định.

(T.Hương)