Một phần gói tín dụng 10.000 tỷ sẽ hỗ trợ nâng cấp tàu gỗ đang sử dụng

"Gói 10 nghìn tỷ đồng chủ yếu là để có tiềm năng đóng các con tàu sắt to lớn hơn, vững chãi hơn để cho ngư dân của chúng ta có thể vươn xa bám biển được dài ngày hơn và hoạt động đánh bắt xa bờ được hiệu quả hơn, song một phần trong gói tín dụng vẫn để hỗ trợ cho ngư dân trong việc hoán cải các con tàu hiện nay cũng như sửa chữa, nâng cấp các con tàu hiện nay."

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đó là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình về gói tín dụng hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng.

Năm 1997-2006 cũng có một gói hỗ trợ  ngư dân nhưng ở thời điểm đó nhiều ngư dân vẫn khó tiếp cận gói này. Tới nay, gói 10.000 tỷ đồng đang được các ngư dân trông đợi song cũng không ít ý kiến lo ngại về hiệu quả thực hiện. Cho biết thêm về gói hỗ trợ này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ: Đúng là trước đây một số năm, chúng ta cũng đã có một chương trình cho vay đánh bắt xa bờ. Đến nay, tổng kết lại chương trình này, nếu đứng dưới góc độ tín dụng trực tiếp ngân hàng thì có thể là một chương trình không thành công. Bởi vì, chúng ta cũng đã thấy, nợ quá hạn, nợ xấu, nợ cần phải khoanh, nợ cần phải xóa chiếm một tỷ trọng rất lớn. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ kinh tế xã hội thì chương trình này cũng có những mặt tích cực rất to lớn. Chính nhờ chương trình này mà hiện nay chúng ta mới có được một đội tàu đánh bắt xa bờ tương đối lớn, giúp cho ngư dân của ta có thể bươn chải ra các vùng biển xa, đặc biệt là các vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Không những nó giúp bảo vệ chủ quyền và thực hiện quyền chủ quyền của đất nước mà còn giúp nâng cao thêm năng lực đánh bắt xa bờ một cách đáng kể đối với ngư dân của Việt Nam, từ đó cũng khẳng định được tiềm năng đánh bắt xa bờ của đất nước chúng ta và cũng mở ra một hướng là chúng ta phải có những định hướng to lớn hơn nữa trong vấn đề đánh bắt xa bờ này.

Đối với chương trình tín dụng sắp tới mà chúng tôi dự kiến thì chính là làm sao có thể khắc phục được những mặt yếu kém của chương trình cũ và giúp đạt được cái định hướng tái cơ cấu ngành đánh bắt xa bờ của Việt Nam trong tổng thể tái cấu trúc nền nông nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, Thống đốc khẳng định: Gói 10 nghìn tỷ đồng chủ yếu là để có tiềm năng đóng các con tàu sắt to lớn hơn, vững chãi hơn để cho ngư dân của chúng ta có thể vươn xa bám biển được dài ngày hơn và hoạt động đánh bắt xa bờ được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để thực hiện một chương trình như vậy đòi hỏi phải có thời gian, trong khi vẫn phải duy trì năng lực sản xuất, năng lực đánh bắt xa bờ của ngư dân. Do vậy, sẽ một phần trong gói tín dụng vẫn để hỗ trợ cho ngư dân trong việc hoán cải các con tàu hiện nay cũng như sửa chữa, nâng cấp các con tàu hiện nay.

Đáng chú ý, trong thời gian vừa qua, đất nước chúng ta xuất hiện rất nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi sản phẩm. Và theo sơ bộ đánh giá của các cơ quan chức năng thì đây là mô hình hết sức hiệu quả và cũng sẽ là mô hình làm trụ cột cho tái cấu trúc nông nghiệp của đất nước. Mô hình này đòi hỏi phải có sự tham gia của các hợp tác xã hoặc là các doanh nghiệp. Các hợp tác xã và các doanh nghiệp sẽ làm đầu mối để liên kết tất cả các công đoạn trong quy trình sản xuất nông nghiệp, từ khâu sản xuất cho đến khâu chế biến tiêu thụ, từ khâu liên kết các hộ gia đình trong cái chuỗi sản phẩm đó cho đến khâu chế biến và tìm thị trường tiêu thụ. Do vậy, tất cả các mô hình sản xuất nào, tất cả các hợp tác xã nào và các doanh nghiệp nào đáp ứng được các tiêu chí đó thì đều có quyền tiếp cận các khoản vay đó của ngân hàng.

Thống đốc cho rằng, chương trình thí điểm này nhất định sẽ thành công. Trên cơ sở kết quả của chương trình thí điểm, chúng tôi sẽ thể chế hóa tạo thành cơ sở pháp lý nhân rộng ra trong toàn quốc để đáp ứng nhu cầu tái cấu trúc lại sản xuất nông nghiệp của đất nước theo tinh thần đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

(HTH)