Muốn đầu cơ lướt sóng tỷ giá sẽ phải cân nhắc

Chiều ngày 4/1/2016, tại buổi họp thông báo các nội dung liên quan đến cách thức điều hành tỷ giá mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng người dân muốn đầu cơ lướt sóng tỷ giá để kiếm lời sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng.  

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cân nhắc cái gì lợi hơn

Đại diện NHNN cho biết, trong năm 2015, qua theo dõi NHNN nhận thấy tỷ giá chịu chi phối rất nhiều từ yếu tố tâm lý. Như vậy có thể thấy không chỉ các tổ chức tín dụng mà đông đảo người dân cũng rất quan tâm tới tỷ giá ngoại tệ.

Tại buổi họp báo với NHNN vào chiều 4/1, Phóng viên báo điện tử Bizlive đã đặt câu hỏi: "Với cách công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ hàng ngày, người dân sẽ ứng xử như thế nào với VNĐ và USD? Liệu có xảy ra tình trạng “lướt sóng” tỷ giá để kiếm lời hay không?". Trả lời câu hỏi này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng, việc tỷ giá tăng giảm theo ngày thể hiện xu hướng tỷ giá linh hoạt và phù hợp hơn với diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế. Tỷ giá có thể tăng mấy ngày nhưng cũng có thể giảm. Vì vậy, việc đầu cơ lướt sóng cần phải tính toán có lợi hay không.

Phó Thống đốc NHNN phân tích thêm, người dân khác doanh nghiệp ở chỗ thường thực hiện các giao dịch trong nước, giao dịch qua biên giới như đóng tiền cho con du học, khám chữa bệnh ở nước ngoài... không quá nhiều. Nhu cầu giao dịch này của người dân hiện đã được ngân hàng đáp ứng đầy đủ. Nếu muốn "đầu cơ lướt sóng", người dân phải có VNĐ để mua ngoại tệ mà việc này sẽ phải tính toán, cân nhắc đến rất nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố lãi suất.

Cụ thể, theo Phó Thống đốc NHNN, VNĐ đang nâng cao vị thế, trong năm nay, lạm phát của nước ta cũng khá thấp nên người dân có tiền đang được gửi với lãi suất 4-5%/năm. Vì vậy, người dân cần cân nhắc xem lãi suất VNĐ là bao nhiêu, sau đó đem ra so sánh và cân nhắc xem làm gì để có lợi. “Cách thức điều hành tỉ giá mới thì ngoại tệ có thể nay tăng mai giảm, người dân thường gửi tiết kiệm chứ không phải đầu cơ nên không ảnh hưởng nhiều đến giao dịch của người dân”, bà Hồng nhìn nhận.

Bên cạnh việc điều chỉnh cách thức điều hành tỷ giá, NHNN cũng sẽ sử dụng đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ và giải pháp cần thiết để ổn định thị trường ngoại hối, thị trường tiền tệ, qua đó đạt được mục tiêu là ổn định chính sách tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô. Điểm nhấn chính sách tỷ giá này là yếu tố quản lý của NHNN để đảm bảo ổn định thị trường.

Doanh nghiệp ít chịu rủi ro với cơ chế điều hành tỷ giá mới

Trước đây NHNN công bố biên độ điều chỉnh tỷ giá trong thời gian nhất định nhằm giúp doanh nghiệp có thể hoạch định được trước kế hoạch sản xuất kinh doanh. Vì vậy cũng có băn khoăn đặt ra rằng với cách thức điều hành tỷ giá mới của NHNN có thể ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Với băn khoăn này, NHNN cho biết, cơ chế tỷ giá mới biến động linh hoạt, giúp cung cầu ngoại tệ thông suốt hơn, mua bán cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, vì tỷ giá tăng giảm hàng ngày nên mức biến động mỗi lần sẽ đỡ mạnh hơn. Nếu trước đây khi tỷ giá được cố định thời gian dài, lúc tăng 1-2% thì doanh nghiệp có thể thua lỗ về mặt tỷ giá. Với cách điều hành, này mức độ thay đổi nhỏ hơn rất nhiều.

Một điểm mới so với trước đây là NHNN khuyến khích sử dụng công cụ phái sinh trên thị trường ngoại hối. Trước đây, NHNN bán ngoại tệ cho tổ chức tín dụng chỉ có bán giao ngay, nay đã có thể phái sinh. Như đợt ngày 31/12 vừa qua, NHNN cho phép các ngân hàng mua kỳ hạn 3 tháng để cân bằng trạng thái ngoại tệ với giá bán cao hơn giá của ngày 31/12/2015 là 1%. Thay vì đưa ra biên độ thay đổi cứng, cách này giúp thị trường ngầm hiểu là vùng mục tiêu của tỷ giá đến cuối tháng 3 là khoảng 1%. Như vậy, khi căng thẳng nguồn thu ngoại tệ cuối năm, các ngân hàng vẫn có thể mua kỳ hạn và bán ra đôla để cân bằng trạng thái kinh doanh bình thường. Đến cuối tháng 3, NHNN sẽ bán bù đắp ngoại tệ. Không chỉ vậy, các ngân hàng có thể hủy giữa chừng, phí hủy chỉ mang tính tượng trưng.

Thực tế, những ngày qua giao dịch kỳ hạn giữa các tổ chức tín dụng với khách hàng lên đến 200 triệu USD/ngày, thậm chí có ngày lên 400 triệu USD/ngày. Như vậy, doanh nghiệp cũng sử dụng nhiều hơn công cụ phái sinh, giúp bảo hiểm tỷ giá tốt hơn cho doanh nghiệp.

(T.N)