Năm 2012: Việt Nam - bao nhiêu ngân hàng là vừa

Với nền kinh tế chỉ hơn 100 tỷ USD trên tổng số gần 90 triệu dân mà có tới 52 ngân hàng thương mại (NHTM) và hàng trăm tổ chức tín dụng, có thể nói Việt Nam đang dư thừa các ngân hàng và việc tái cấu trúc lại hệ thống này ngay trong năm 2012 đang là yêu cầu cấp bách được các chuyên gia kinh tế nhắc đến...

Cùng với hoạt động tái cấu trúc, M&A thì số lượng các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam còn lại khoảng bao nhiêu là phù hợp...Cùng với hoạt động tái cấu trúc, M&A thì số lượng các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam còn lại khoảng bao nhiêu là phù hợp...

Trước đó Chính phủ cũng đề ra mục tiêu năm 2012 kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô là mục tiêu ưu tiên, với lạm phát ở mức dưới 10% và tăng trưởng GDP khoảng 6%. Trong hai mục tiêu trên, việc tăng trưởng GDP ở mức 5 - 6% được nhiều người xem là khả thi.

Đặc biệt, Chính phủ quyết tâm kiểm soát lạm phát ở mức một con số, tức giảm xuống một nửa từ mức gần 19% của năm 2011, trong khi giữ mức tăng trưởng GDP bằng với năm 2011.  Để đạt được mục tiêu này, trong 3 trụ cột tái cấu trúc toàn diện kinh tế năm 2012, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng được coi là điểm nhấn quan trọng.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, Nguyên Viện trưởng CIEM, năm 2012 nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đương đầu với những vấn đề khó khăn và phức tạp có thể xảy ra trong năm 2012. Trước hết, nền kinh tế Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc khủng hoảng tài chính tại khối đồng tiền chung châu Âu.

Trong khi đó mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2012 ở mức 15 - 17%, NHNN sẽ phân loại các NHTM theo bốn nhóm: (A) lành mạnh, (B) trung bình, (C) dưới trung bình, (D) các ngân hàng yếu kếm và sẽ giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tùy theo việc xếp loại các ngân hàng. Cùng với kế hoạch tăng trưởng tín dụng, NHNN tiếp tục chuyển đổi cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung vốn phục vụ lĩnh vực sản xuất.

Thực tế, trước những diễn biến khó lường NHNN cũng dự báo thị trường vàng trên thế giới cũng sẽ tác động mạnh vào thị trường vàng trong nước và tiếp tục gây ra những bất ổn trên thị trường vàng, ngoại tệ. Với chỉ số lạm phát vẫn còn cao, ngay cả khi giảm xuống mức một con số và USD duy trì vai trò độc tôn trên thị trường tài chính thế giới, thì tỷ giá USD/VND vẫn có khả năng vượt mức 23.000 VND/USD.

Theo ông Doanh nhận định, năm 2012 xu thế M&A sẽ được các ngân hàng xúc tiến thay vì chấp nhận "khai tử" hoặc chấp nhận đổ vỡ hệ thống. Chính vì lẽ đó không ít ngân hàng bắt đầu tìm kiếm đối tác để hợp nhất hay sáp nhập. Ba ngân hàng vừa tiến hành hợp nhất là Ficombank, TinNghiaBank và SCB là một bước đi đúng đắn đang được các ngân hàng nhỏ yếu dõi theo. M&A nhiều khả năng tiếp tục diễn ra và số lượng các NHTM nội địa có thể rút xuống khoảng 2/3 từ con số 37 NHTMCP đang hoạt động.

Năm 2012: Việt Nam - bao nhiêu ngân hàng là vừa ảnh 1

Vụ sáp nhập 3 ngân hàng đầu tiên đang được các NHTM khác dõi theo...

Lí do các ngân hàng M&A buộc phải sáp nhập không ngoài lí do hệ thống ngân hàng Việt Nam đang đứng trước rủi ro nợ xấu. Tình trạng nhiều ngân hàng phá thông lệ cho nhau vay tín chấp và chuyển sang cho vay với tài sản thế chấp đã không hiếm. Đặc biệt còn có một số ngân hàng đang chây ỳ trả nợ cho các ngân hàng bạn. Đồng thời, lãi suất liên ngân hàng bị đẩy lên mức cao 30%, thậm chí cao hơn (bao gồm lãi suất phạt quá hạn, thường là 150% trên lãi suất cho vay theo hợp đồng). Lãi suất cao như thế là một biểu hiện của sự mất thanh khoản của một số ngân hàng.

Năm 2012 cũng được dự báo sẽ là phép thử rõ ràng nhất đối với các NHTM nhỏ lẻ khi hệ thống này sẽ bộc lộ nhiều yếu kém và rủi ro có tính hệ thống, đặc biệt là nợ xấu, tính thanh khoản và sự lỏng lẻo trong việc cho vay trên thị trường liên ngân hàng. Số lượng NHTM tại Việt Nam chắc chắn sẽ có sự sụt giảm, tuy nhiên con số bao nhiêu ngân hàng cho nền kinh tế chưa lấy gì làm lớn mạnh như Việt Nam là vừa? Nhiều chuyên gia đưa ra các đáp án khác nhau, có thể là 2/3, cũng có khi chỉ nên còn 1/2 so với hiện tại là những phương án được nhiều người đồng thuận...

(Hải Vân)