Năm 2014: Cân nhắc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay 1-2%/năm

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) Nguyễn Thị Hồng, sang năm 2014, nếu điều kiện thị trường diễn biến thuận lợi, các mức lãi suất cho vay có thể được các TCTD cân nhắc điều chỉnh giảm 1-2%/năm để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) định hướng các chỉ tiêu tiền tệ ban đầu là tổng phương tiện thanh toán tăng từ 16-18%, tín dụng tăng trưởng từ 12-14% song các chỉ tiêu định hướng này có thể được điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. NHNN tiếp tục điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lượng tiền cung ứng qua các kênh một cách linh hoạt, đảm bảo kiểm soát tiền tệ hợp lý; điều hành lãi suất và tỷ giá ở mức phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đặc biệt là diễn biến của lạm phát, góp phần ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm giá trị đồng Việt Nam.

Đặc biệt, theo bà Hồng, về cơ bản NHNN sẽ điều hành để giữ mặt bằng lãi suất ổn định như năm 2013, ngoại trừ trường hợp CPI giảm thấp hơn mục tiêu thì lãi suất có thể có điều chỉnh. Cụ thể là khi điều kiện thị trường diễn biến thuận lợi, các mức lãi suất cho vay có thể được các tổ chức tín dụng cân nhắc điều chỉnh giảm 1-2%/năm để hỗ trợ cho nền kinh tế. Tùy theo giá vốn đầu vào và khả năng tài chính của các ngân hàng trần lãi suất huy động nhiều khả năng tiếp tục ổn định như hiện nay. 

Chính sách tín dụng sẽ tiếp tục được điều hành theo phương châm mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hiệu quả. Cụ thể, với từng tổ chức tín dụng khác nhau, NHNN sẽ thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng riêng. Bên cạnh đó, NHNN tiếp tục triển khai các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn cho DN để góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời, đảm bảo sự lành mạnh và an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Riêng với chính sách tỷ giá năm 2014, Thống đốc NHNN đã đưa ra thông điệp điều hành tỷ giá trong biên độ tăng không quá 2%. Để đảm bảo đạt được mục tiêu này, NHNN sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, để từ đó có sự kết hợp chặt chẽ giữa chính sách lãi suất tiền đồng và lãi suất ngoại tệ hợp lý, đảm bảo nâng cao vị thế của đồng Việt Nam. Bên cạnh đó, NHNN sẽ tiếp tục điều hành các kênh cung ứng tiền cũng như điều tiết lượng vốn khả dụng của hệ thống hết sức linh hoạt và hợp lý, đảm bảo không gây áp lực lên lạm phát cũng như áp lực lên tỷ giá. Muốn vậy, cần có sự phối hợp nhịp nhàng, hài hòa giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.

Trước thông tin này, chuyên gia ngành ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu lại cho rằng, năm 2014 ngân hàng có thể hạ lãi suất cho vay và cũng có thể giảm lãi suất huy động xuống thêm 1% nhằm góp phần kéo lãi suất cho vay xuống để hỗ trợ doanh nghiệp hoặc thậm chí là áp dụng lãi suất thực âm (lãi suất huy động thấp hơn mức lạm phát). Cùng với đó, tỷ giá có thể điều chỉnh ở mức 3% dù NHNN đã cho biết sẽ không để tỷ giá biến động vượt quá mức 2%...

(T.Hương)