Năm 2015 sẽ "nhấn" vào chính sách tín dụng cho nông nghiệp

Điểm nhấn chính sách tín dụng trong năm 2015 là về phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (NNNT). Đây là cơ hội để tái cơ cấu ngành nông nghiệp thông qua các hình thức cho vay chuỗi liên kết, ứng dụng công nghệ cao…

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) Nguyễn Tiến Đông, khoảng đầu quý III/2015, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế sẽ xin ý kiến Thống đốc sơ kết đánh giá lại chương trình cho vay thí điểm chuỗi liên kết, ứng dụng công nghệ cao… Qua sơ bộ đánh giá khá tốt các chương trình này, một số DN, một số tỉnh đề nghị tham gia. Nhưng, đợi sau khi đánh giá hiệu quả đầy đủ sẽ nhân rộng mô hình trên.

Ngoài ra, để khuyến khích đầu tư phát triển NNNT, phải có chính sách cụ thể, rõ ràng.  Để tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, ít nhất phải đảm bảo doanh nghiệp bỏ ra 3 đồng vốn tự có, còn lại ngân hàng sẽ cho vay 7 đồng. Mức vốn cho vay tín chấp cũng được nâng lên gấp 2-3 lần. Trong trường hợp rủi ro xảy ra nếu họ mất hết cả 3 đồng thì 7 đồng kia sẽ được Nhà nước hỗ trợ phần nào.

Hiện tại, Bộ Tư pháp thẩm định xong Dự thảo Nghị định sửa đổi, thay thế Nghị định số 41/2010/NĐ - CP của Chính phủ và đang trình Thủ tướng Chính phủ. Với tốc độ thực hiện như hiện nay, ông Đông cho rằng khả năng quý II/2015, Nghị định mới thay thế Nghị định 41 sẽ được ban hành. Một số điều chỉnh thay đổi đáng chú ý là đối tượng tham gia được mở rộng đến các hộ ven đô, thành thị, tất cả doanh nghiệp cung cấp giống, phân bón, thuốc trừ sâu… đến các doanh nghiệp thu mua sản phẩm như cà phê, cao su, lúa gạo… đều được tính là DN đầu tư vào NNNT.

Về tiến độ giải ngân theo Nghị định 67 hiện khá chậm, đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cũng cho rằng: Lý do số ngư dân vay vốn đóng tàu chưa nhiều không phải vì ngân hàng chưa tích cực cho vay mà do chính tâm lý e ngại của ngư dân. Bởi thực tế để đóng một con tàu phải mất 5-7 tỷ đồng đã đặt ra cho họ áp lực về tài chính.  Ngoài ra, nhiều ngư dân vẫn còn tư tưởng được Nhà nước bao cấp toàn bộ trong khi thực Nhà nước chỉ bao cấp phần lãi, còn muốn được vay vốn thì ngư dân cũng phải có một số vốn nhất định.

(HTH)