Năm 2016: Tổng giá trị giao dịch của các ngân hàng qua NAPAS đạt 320.000 tỷ đồng

(eFinance Online) - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa tổ chức Hội nghị Ngân hàng thành viên - Gặp gỡ cuối năm để tổng kết hoạt động năm 2016 và chia sẻ kế hoạch hoạt động năm 2017 của Công ty với các ngân hàng. 
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Hội nghị ngân hàng thành viên. Ảnh: HN.Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Hội nghị ngân hàng thành viên. Ảnh: HN.

“Gặp gỡ cuối năm” là sự kiện hội nghị thường niên được tổ chức nhằm tri ân sự đồng hành và hợp tác hiệu quả của các ngân hàng cùng với NAPAS trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống thanh toán bán lẻ Việt Nam, phát triển các dịch vụ thanh toán điện tử đa tiện ích, tạo thêm nhiều sự tiện lợi cho khách hàng khi tiếp cận và sử dụng các phương thức thanh toán điện tử, hướng tới giảm tỷ trọng các giao dịch rút tiền mặt trên toàn hệ thống.

Trong năm 2016, tổng giá trị giao dịch của các ngân hàng thực hiện qua hệ thống NAPAS tăng trưởng gần 50% so với năm 2015, đạt 320 nghìn tỷ đồng. Tỷ trọng giá trị giao dịch rút tiền mặt qua hệ thống NAPAS giảm 12,5% so với năm 2015.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của toàn hệ thống NAPAS trong năm 2016 – năm thứ 2 sau sáp nhập doanh nghiệp; hoan nghênh việc chủ động phối hợp đồng bộ và hiệu quả giữa NAPAS và các ngân hàng, đối tác cung cấp dịch vụ trong việc thúc đẩy thanh toán điện tử; nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về thanh toán điện tử thông qua các chương trình marketing, truyền thông góp phần làm thay đổi dần tập quán sử dụng các phương tiện thanh toán trong nền kinh tế.

Năm 2017 được xác định là năm bản lề thực hiện Đề án nâng cao khả năng tiếp cập dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế và Đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020 của ngành Ngân hàng. Do đó, NAPAS cần tiếp tục cố gắng, nỗ lực để khẳng định rõ vị trí, vai trò tiên phòng, nòng cốt của mình trong việc xây dựng, phát triển hệ thống thanh toán quốc gia của Việt Nam – Phó Thống đốc chia sẻ và chỉ đạo tại sự kiện.

Trong phạm vi các dịch vụ cung cấp qua hệ thống NAPAS, chương trình tri ân và vinh danh các ngân hàng đạt kết quả tốt nhất về khả năng ứng dụng công nghệ mới, tốc độ tăng trưởng, chất lượng dịch vụ, hiệu quả sử dụng và doanh số sử dụng dịch vụ. Các giải thưởng được trao căn cứ trên kết quả và số liệu ghi nhận tại hệ thống NAPAS gồm có:

1. Giải thưởng Ngân hàng có dịch vụ số năng động nhất năm 2016 (outstanding bank in digital services award) được trao cho các Ngân hàng:  Tien phong bank, VPBank, VIB và Sacombank. Đây là những ngân hàng triển khai mạnh mẽ và đa dạng các dịch vụ trên các kênh điện tử của ngân hàng, gồm có: dịch vụ chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền, thanh toán trực tuyến…; cung cấp nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng, giúp khách hàng có thể giao dịch với ngân hàng an toàn, nhanh chóng và mọi lúc mọi nơi.

2. Giải thưởng Ngân hàng tăng trưởng dịch vụ Giá trị gia tăng cao nhất (outstanding bank in vas growth rate award) được trao cho ngân hàng Sacombank đối với dịch vụ Cổng thanh toán trực tuyến (Ecom) - tăng trưởng trên 100% về giá trị giao dịch so với 2015; Maritimebank đối với dịch vụ Thu hộ cước phí điện tử (Billing) - tăng trưởng gần 80% về giá trị giao dịch so với 2015 và ACB đối với dịch vụ Nạp tiền điện tử (Topup) - tăng trưởng gần 50% về giá trị giao dịch so với 2015 .

3. Giải thưởng Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 (outstanding bank in NAPAS IBFT volume award) được trao cho ngân hàng BIDV với trên 1 triệu giao dịch trong vai trò ngân hàng phát lệnh; Dong A Bank với gần 1 triệu giao dịch trong vai trò ngân hàng phát lệnh và Vietinbank với 700 nghìn giao dịch trong vai trò ngân hàng phát lệnh.

4. Giải thưởng ngân hàng có hệ thống ATM hiệu quả nhất (outstanding bank in ATM network performance award) được tính trên số lượng giao dịch chuyển mạch thực hiện tại một máy ATM của ngân hàng. Giải thưởng này được trao cho các ngân hàng: Sacombank, Agribank và Techcombank.

5. Giải thưởng ngân hàng có khách hàng năng động nhất (outstanding bank in customer’s card usage award) được trao cho ngân hàng ShinhanVN. Đây là ngân hàng dẫn đầu về số lượng giao dịch bình quân/ thẻ nội địa trong năm 2016 được thực hiện qua hệ thống NAPAS đạt 13,2 giao dịch/thẻ/năm. Tiếp theo đó là ngân hàng TPbank với số lượng giao dịch bình quân/thẻ nội địa được thực hiện qua hệ thống NAPAS đạt 12,8 giao dịch/thẻ/năm. Ngân hàng SHB đứng thứ 3 với  số lượng giao dịch bình quân/thẻ nội địa được thực hiện qua hệ thống NAPAS đạt  7,1 giao dịch/thẻ/năm.

6. Giải thưởng ngân hàng tiêu biểu (outstanding performance bank 2016 award) được trao cho các ngân hàng: BIDV, Agribank và Vietinbank. Trong năm 2016, BIDV có tổng doanh số dịch vụ thực hiện qua hệ thống NAPAS đạt 38,4 nghìn tỷ đồng, chiếm thị phần 12,3% và là ngân hàng dẫn đầu về 3 dịch vụ: chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 (chiều ngân hàng phát hành), chấp nhận thanh toán thẻ tại POS và chuyển mạch quốc tế. Đứng thứ 2 là Agribank, ngân hàng có tổng doanh số dịch vụ thực hiện qua hệ thống NAPAS đạt 34,3 nghìn tỷ đồng, chiếm thị phần 11% và là ngân hàng dẫn đầu về 2 dịch vụ: chuyển mạch ATM chiều ngân hàng thanh toán và chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 chiều ngân hàng thụ hưởng. Đứng thứ 3 là Vietinbank, ngân hàng có tổng doanh số dịch vụ thực hiện qua hệ thống NAPAS đạt 33,8 nghìn tỷ đồng, chiếm thị phần 10,8% và là ngân hàng có doanh số tốt đồng đều ở tất cả các dịch vụ triển khai qua hệ thống NAPAS.

7. Giải thưởng ngân hàng có thành tích xuất sắc nhất (Bank of the year 2016) đóng góp vào kết quả hoạt động của NAPAS trong năm 2016 được trao cho ngân hàng Vietcombank. Vietcombank là ngân hàng có tổng doanh số dịch vụ thực hiện qua hệ thống NAPAS đạt 65,3 nghìn tỷ đồng, chiếm thị phần 21% và là ngân hàng dẫn đầu về 5 dịch vụ: Chuyển mạch ATM chiều ngân hàng phát hành, chuyển mạch POS chiều ngân hàng phát hành, Cổng thanh toán trực tuyến, Nạp tiền điện tử và Thanh toán hóa đơn điện tử.

(H.Nhung)