Ngân hàng đang trả lãi 408.000 tỷ đồng cho nền kinh tế

Đây là con số lãi mà ngân hàng đang trả cho nền kinh tế được Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra hồi chiều ngày 8/5.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo cơ quan này, năm 2012, các tổ chức tín dụng trả lãi cho nền kinh tế 408.000 tỷ đồng và thu lãi cho vay từ nền kinh tế khoảng 420.000 tỷ đồng. Chênh lệch thu chi toàn ngành ngân hàng trong năm 2012 ước chỉ đạt hơn 20.000 tỷ đồng. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2008 và cũng chỉ gần tương đương mức chênh lệch thu, chi của năm 2008 hay chỉ bằng khoảng 40% mức của năm 2011, chủ yếu do chênh lệch lãi suất đầu ra, đầu vào giảm, chi phí dự phòng rủi ro gia tăng, tín dụng tăng trưởng thấp.

Điều này cũng được ông Phạm Xuân Hòe, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN phản ánh tại cuộc Tọa đàm “Tín dụng ngân hàng phục vụ tăng trưởng kinh tế: Những vấn đề đặt ra trong quý I/2013 và một số khuyến nghị chính sách” vừa diễn ra. Theo đó, ông Hòe cũng phản đối ý kiến cho rằng hệ thống ngân hàng đang hưởng lãi lớn mà thực chất các ngân hàng đang trả lãi cho nền kinh tế bởi số lãi do chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra đều được bù vào chi phí vận hành, quản trị, và một khoản vô cùng lớn là “rót” vào quỹ trích lập dự phòng rủi ro.

Tình trạng của các ngân hàng cũng khó khăn khi các chỉ số hiệu quả kinh doanh (ROA, ROE) cũng chỉ bằng khoảng 40% so với mức của năm 2011. Chính vì thế, nhiều TCTD không chia cổ tức hoặc có tỷ lệ chia cổ tức thấp (dưới 10%).

Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng cho rằng: Trong điều kiện kinh doanh khó khăn chung, cơ hội đạt được siêu lợi nhuận là rất khó ở bất cứ ngành, lĩnh vực nào và nếu tình hình kinh tế không có sự cải thiện trong năm 2013 thì hoạt động ngân hàng sẽ còn gặp nhiều khó khăn do nợ xấu và chi phí hoạt động gia tăng. Vì vậy, việc cải thiện hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận của các ngân hàng trong năm 2013 vẫn là một thách thức lớn.

(HTH)