Ngân hàng đầu tiên triển khai thí điểm thu NSNN qua POS

VietinBank vừa tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm thu NSNN qua máy chấp nhận thẻ (POS) giữa VietinBank và Kho bạc Nhà nước (KBNN) đồng thời tại hai địa bàn Hà Nội và TP.HCM. Đây là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên tại nước ta triển khai thí điểm dịch vụ này. 

Phó Tổng Giám đốc VietinBank Nguyễn Văn Du phát biểu tại Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Vietinbank.Phó Tổng Giám đốc VietinBank Nguyễn Văn Du phát biểu tại Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Vietinbank.

Hiện dịch vụ này được các chi nhánh VietinBank khu vực Hà Nội gồm: Quang Minh, Sông Nhuệ, Thanh Xuân và các chi nhánh khu vực TP. HCM gồm: Chi nhánh TP.HCM, Chi nhánh 2 và Chi nhánh 9 phối hợp với KBNN các quận triển khai thí điểm trước khi nhân rộng toàn hệ thống.

Theo ông Đào Thái Phúc - Giám đốc KBNN TP. Hà Nội cho biết, thời gian qua, việc triển khai chương trình thanh toán điện tử song phương, phối hợp thu NSNN qua hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) của KBNN đã đạt được thành công nhất định, đáp ứng đầy đủ và kịp thời yêu cầu thu - chi của NSNN. Với việc triển khai thí điểm thu NSNN qua POS giữa VietinBank và KBNN trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế, đa dạng hóa các hình thức thu nộp NSNN, góp phần cải cách thủ tục hành chính và tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế.

Tại TP.HCM, tháng 9 vừa qua, KBNN TP. HCM cũng đã phối hợp với VietinBank thực hiện thanh toán các khoản chi NSNN qua thẻ tín dụng. Tính đến cuối tháng 10/2015, kết quả thu NSNN qua VietinBank tại địa bàn TP. HCM đạt 728.000 giao dịch với doanh thu NSNN trên 71.000 tỷ đồng. Quá trình phối hợp giữa các chi nhánh VietinBank và đơn vị KBNN được thực hiện chặt chẽ, thông suốt đáp ứng được yêu cầu về quản lý các khoản thu nộp ngân sách và quản lý vốn tập trung của KBNN.

Như vậy có thể thấy, việc đặt các máy POS tại các đơn vị KBNN để các doanh nghiệp thanh toán tiền qua thẻ là một trong những hành động thiết thực của VietinBank trong mục tiêu phấn đấu cùng KBNN đẩy nhanh việc thanh toán không dùng tiền mặt.

(T.Ngà)