Ngân hàng đầu tư quốc tế tiếp tục tài trợ cho doanh nghiệp Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa phối hợp với Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) tổ chức Hội nghị hội đồng lần thứ 104 của Ngân hàng IIB và Diễn đàn kinh doanh với chủ đề “Việt Nam - Cơ hội toàn cầu cho phát triển địa phương bền vững”. Tại Hội nghị, IIB và BIDV đã ký Hiệp định vay vốn trị giá 20 triệu USD, để tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong vòng 5 năm.

Ngân hàng đầu tư quốc tế tiếp tục tài trợ cho doanh nghiệp Việt Nam

Tại Hội nghị, ông Nicholay Kosov - Chủ tịch IIB đã đánh giá về hoạt động của IIB thời gian qua và những đóng góp của Việt Nam thúc đẩy sự phát triển của IIB. Chủ tịch IIB cho biết, việc chọn Việt Nam để tổ chức Hội nghị lần này không phải ngẫu nhiên, bởi thời gian gần đây Việt Nam có vai trò quan trọng, là đầu tàu trong việc ủng hộ quá trình cải cách của IIB. Cũng trong vòng 2 năm qua, Việt Nam đã tăng vốn thực góp vào IIB lên đến 4 lần. Mặc dù số vốn của Việt Nam trong IIB không thực sự nhiều, nhưng rất có ý nghĩa.

Ông Nicholay Kosov cho biết thêm, trong cuộc họp về tài chính của IIB phân bổ lại vốn cổ phần đối với các quốc gia thành viên diễn ra ngày 3/12/2015, Việt Nam tiếp tục được chấp thuận tăng vốn cổ phần cam kết tại IIB. Hiện tại, IIB đang tìm các cơ hội để hợp tác chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp Việt Nam và tăng cường hợp tác với một số địa phương thông qua việc ký các bản ghi nhớ để thúc đẩy sự hỗ trợ của IIB cho các vùng và tỉnh thành…

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định, IIB đã có nhiều hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong việc duyệt cấp các khoản vay, tài trợ nhiều dự án, tăng cường tài trợ thương mại, tìm kiếm đối tác huy động thêm vốn cho Việt Nam... Hỗ trợ của IIB đã góp phần vào việc phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội của Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình tái cơ cấu và phát triển của IIB, nhằm mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên tham gia tổ chức này.

Tại Hội nghị, các Trưởng đoàn đại diện các nước cổ đông của IIB, đại diện các tổ chức quốc tế, các nước quan sát viên đã phát biểu điểm lại và đánh giá kết quả hoạt động của Ngân hàng, đồng thời đề ra các chính sách và định hướng hoạt động của IIB trong thời kỳ tiếp theo.

Cũng tại Hội nghị này, Chủ tịch IIB Nicholay Kosov, Thống đốc Nguyễn Văn Bình và các đại biểu đã chứng kiến Lễ Hiệp định vay vốn trị giá 20 triệu USD để tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong vòng 5 năm giữa IIB và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ngoài ra, IIB cũng đã ký kết với tỉnh Thanh Hóa biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, IIB có thể sẽ tham gia tài trợ vốn cho Khu kinh tế Nghi Sơn. 

Bên lề Kỳ họp lần này, IIB và NHNN đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Kinh doanh với chủ đề “Việt Nam - Cơ hội toàn cầu cho phát triển địa phương bền vững”. Các đại biểu tham dự Diễn đàn đã tập trung thảo luận về một số vấn đề liên quan đến tình hình và biện pháp thúc đẩy sự phát triển của khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ; tiềm năng phát triển các vùng và đô thị tại Việt Nam; đề xuất của IIB và các đối tác liên quan về việc tham gia hỗ trợ các ưu tiên phát triển của Việt Nam...

(T.Ngà)