Ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đã đạt 6% và  theo thông lệ, những tháng cuối năm thường có mức tăng trưởng khoảng 5 - 6%. Như vậy, mục tiêu tăng trưởng 12% là có thể đạt được, tất nhiên, với điều kiện các ngân hàng cần tích cực cho vay nhằm đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Điều này cũng được đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định tại Hội nghị Giao ban Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 24/9: Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, với xu hướng tăng trưởng tín dụng hiện tại, có khả năng đạt được mục tiêu 12% cho cả năm 2013. Theo đó, thanh khoản của hệ thống ngân hàng 9 tháng đầu năm khá an toàn, thị trường tiền tệ ổn định... là cơ sở để NHNN tiến hành giảm mặt bằng lãi suất. Mặc dù lạm phát được dự báo là có thể kiểm soát được song NHNN vẫn thận trọng, không đặt nặng việc giảm sâu lãi suất trong năm 2013. Hiện nay, một số ngân hàng đang chào mời mức lãi suất cạnh tranh chỉ là 6% đối với các doanh nghiệp tốt.

Với con số khoảng 5 - 6% tăng trưởng tín dụng cho 4 tháng cuối năm, để có thể hoàn thành mục tiêu 12% cho cả năm 2013, chia bình quân, mỗi tháng hệ thống cần tăng trưởng hơn 1%. Hiện nay, các ngân hàng đều đang tích cực cho vay ra. Cụ thể, Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) đón đầu nhu cầu vốn để chuẩn bị hàng hóa cho mùa kinh doanh tết của DN bằng cách dành 20 triệu USD cho vay với lãi suất chỉ 3%/năm. Chương trình dành cho các DN có nhu cầu bổ sung vốn lưu động phục vụ các phương án, dự án sản xuất kinh doanh hàng xuất nhập khẩu. Ngoài ra, cũng tại HDBank, DN còn có cơ hội tham gia gói tín dụng ưu đãi với lãi suất chỉ 8%/năm với quy mô lên đến 1.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Viet Capital Bank cũng sẽ tài trợ nguồn vốn ưu đãi lên đến 1.000 tỷ đồng cho DN với lãi suất chỉ từ 9,99%/năm cho 6 tháng đầu tiên và lãi suất từ 11 - 11,5%/năm trong 6 tháng tiếp theo. Cùng với đó, Viet Capital Bank cũng đang triển khai gói tín dụng ưu đãi dành cho DN mới như “Kết nối DN”, với mức lãi suất 6,99%/năm nhằm mục đích tạo ra một chuỗi hỗ trợ lãi suất toàn diện dựa theo chu kỳ, nhu cầu sử dụng vốn của tất cả các đối tượng DN khác nhau.

Không chỉ tập trung hỗ trợ DN, Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiABank) có 2 gói tín dụng 2.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 9,99%/năm đối với khách hàng cá nhân và 9% đối với khách hàng DN. Gói tín dụng ưu đãi lãi suất 9%/năm dành cho DN sản xuất - kinh doanh thuộc các lĩnh vực (trừ bất động sản, đầu tư chứng khoán, sắt thép, thi công xây dựng, xây lắp công trình) có nhu cầu vay vốn bổ sung vốn lưu động. Gói tín dụng lãi suất 9,99%/năm áp dụng cho cá nhân, hộ gia đình có tài sản bảo đảm cho khoản vay phục vụ nhu cầu mua nhà, xây dựng, sửa chữa nhà ở, mua xe ô tô, sản xuất - kinh doanh. Lãi suất 9,99%/năm được áp dụng trong 6 tháng đầu tiên, từ tháng thứ 7 trở đi áp dụng lãi suất thông thường.

Góp phần đẩy mạnh tín dụng những tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo các TCTD tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tín dụng, lãi suất đã được triển khai từ năm 2012 như tiếp tục cho vay ngoại tệ ngắn hạn đối với nhu cầu vốn trong nước phục vụ xuất khẩu, cho vay để nhập khẩu xăng dầu, thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng, miễn, giảm lãi vốn vay...

(HTH)