Ngân hàng lớn thống lĩnh bảng xếp hạng Vietnam ICT Index

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) là ba cái tên luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng Vietnam ICT Index trong những năm gần đây.

Đại diện BIDV, Vietcombank nhận Kỷ niệm chương 10 năm Vietnam ICT Index. Ảnh: PV.Đại diện BIDV, Vietcombank nhận Kỷ niệm chương 10 năm Vietnam ICT Index. Ảnh: PV.

Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index) được bắt đầu xây dựng, triển khai và công bố thường niên từ năm 2006.

Trong 10 năm qua, Vietnam ICT Index do Bộ TT&TT cùng Hội Tin học Việt Nam phối hợp xây dựng này đã giúp nhiều Bộ, ngành, tổ chức cập nhật thông tin về hiện trạng ứng dụng và phát triển CNTT-TT, đồng thời là cơ sở quan trọng để Bộ TT&TT xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách phù hợp nhằm đáp ứng thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT cũng như tham chiếu và so sánh với các chỉ tiêu CNTT quốc tế.

Vietnam ICT Index được đánh giá theo 4 nhóm đối tượng: Bộ-ngành/Tỉnh-thành phố/Doanh nghiệp Nhà nước lớn/Các ngân hàng thương mại và được xây dựng dựa trên 4 nhóm tiêu chí lớn là: Hạ tầng kỹ thuật/Ứng dụng/Hạ tầng nhân lực/Môi trường tổ chức chính sách.

Ở khối các Ngân hàng thương mại, trong xếp hạng của Vietnam ICT Index có 23 ngân hàng. Theo dõi Vietnam ICT Index những năm qua có thể thấy, nằm trong vị trí top đầu luôn là 3 cái tên BIDV, Vietcombank và Vietinbank. Đứng top cuối trong bảng xếp hạng là Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Đại Chúng, Ngân hàng Kiên Long, Ngân hàng Phương Nam, Ngân hàng Phát triển Mê Kông…

Trên thực tế những năm gần đây các ngân hàng ở nước ta đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động của mình. Riêng đối với các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank đều xác định lấy CNTT làm nòng cốt, trên cơ sở công nghệ hóa, hiện đại hóa tổng thể sản phẩm nghiệp vụ và các ứng dụng quản trị.

Tuy nhiên, mỗi ngân hàng lại có những chính sách đầu tư riêng cho CNTT. Những con số trong các chỉ tiêu xếp hạng ngân hàng của Vietnam ICT Index phần nào phản ánh rõ điều này. Chẳng hạn,  về hạ tầng kỹ thuật, trong khi BIDV và Vietinbank có tỷ lệ máy tính kết nối Internet rất cao (100% và 95,8% - Vietnam ICT Index năm 2015), thì con số này của Vietcombank chỉ là 29,8%. Thế nhưng, Vietcombank lại đầu tư rất mạnh vào mạng lưới ATM. Cụ thể, tỷ lệ ATM/Chi nhánh ngân hàng của Vietcombank đạt 23,61 - cao gấp đôi so với của Vietinbank (11,41) và hơn rất nhiều so với BIDV (9,57).

Một nội dung đáng quan tâm nữa là mức độ đầu tư cho các ứng dụng CNTT của các ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng top đầu đều đã đầu tư cho phần mềm ngân hàng lõi (core banking). Ngân hàng BIDV dẫn đầu tỉ lệ các giao dịch ngân hàng bằng phương tiện điện tử (lên đến 96%) trong khi Vietcombank dẫn đầu về tỉ lệ giao dịch qua ATM 60%). Điều này phản ánh phần nào hai nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau của 2 ngân hàng này khi BIDV tập trung vào các tổ chức, doanh nghiệp còn Vietcombank lại đẩy mạnh các dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

Có thể thấy, Vietnam ICT Index đã giúp chúng ta thấy được bức tranh khá đầy đủ, toàn diện, chi tiết, khách quan về thực trạng ứng dụng CNTT-TT tại các ngân hàng nói riêng và của Việt Nam nói chung. Việc các ngân hàng lớn liên tục đứng ở hàng đầu Vietnam ICT Index nói lên rằng hệ thống CNTT của các ngân hàng đang phát triển và hoàn thiện một cách mạnh mẽ và bền vững, đem lại hiệu quả cho hoạt động của các ngân hàng và nhiều tiện ích cho khách hàng. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, các ngân hàng ở phía cuối bảng Vietnam ICT Index cũng cần nỗ lực hơn nữa để cải thiện vị trí của mình. CNTT nếu ứng dụng tốt sẽ là đòn bẩy để ngân hàng phát triển hơn nữa trong tương lai.

(T.Ngà)