Ngân hàng triển khai nhiều chương trình tín dụng hỗ trợ ngư dân

Hưởng ứng chủ trương hỗ trợ nhằm phát triển nhanh ngành thủy sản, trong đó có dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đề xuất chính sách hỗ trợ tín dụng cho ngư dân hiện đại hóa tàu cá.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Chủ trương đã có

Chủ trương, chính sách phát triển thủy sản được thể hiện tại Thông báo số 181/TB-VPCP ngày 28/4/2014 về ý kiến kết luận Hội nghị bàn giải pháp và chính sách phát triển thủy sản trong những năm tới, tổ chức ngày 15/4/2014 tại Thành phố Đà Nẵng. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn căn cứ tình hình thực hiện trong thời gian qua, chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát các cơ chế, chính sách hiện hành trong lĩnh vực thủy sản, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, những cơ chế, chính sách còn phù hợp và không còn phù hợp, cần sửa đổi, bổ sung, đề ra giải pháp hiệu quả về đầu tư, hỗ trợ tối đa nhằm phát triển nhanh ngành thủy sản.

Trên cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng dự thảo Nghị định về một số chính sách và giải pháp phát triển thủy sản đến năm 2020 theo trình tự, thủ tục rút gọn, trình Chính phủ trong tháng 5/2014. Trong đó, lưu ý đẩy mạnh, mở rộng phạm vi và đối tượng áp dụng chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa; cơ chế, giải pháp đẩy nhanh tốc độ đầu tư cơ sở hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá, trong đó tập trung xây dựng các trung tâm nghề cá, các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão đã được quy hoạch, theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phân kỳ đầu tư,...

Đối với ngành Ngân hàng, Thủ tướng chỉ đạo NHNN chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất chính sách tín dụng hỗ trợ ngư dân hiện đại hóa tàu cá, đóng mới tàu vỏ thép, đóng mới tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, vay tín dụng thương mại phục vụ sản xuất đối với ngư dân, nuôi trồng thủy sản với lãi suất khoảng 5%/năm, thời hạn cho vay 10 năm (riêng đối với đóng mới tàu cá, không tính lãi trong thời gian đóng tàu); phương thức, thủ tục cho vay bảo đảm thuận tiện, phù hợp; nghiên cứu, xem xét cho ngư dân dùng tàu sẽ được đóng bằng vốn vay (tài sản hình thành trong tương lai) làm tài sản thế chấp.

Về vấn đề này, mới đây nhất, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã khẳng định: Để thực hiện chủ trương hỗ trợ cho ngư dân đóng mới và cải hoán các tàu cá hiện có, NHNN cùng với các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể dành khoảng 10.000 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ ngư dân với lãi suất 5%/năm. Hiện nguồn tiền đã sẵn sàng và có thể giải ngân bất cứ khi nào khi có đầy đủ cơ sở pháp lý của Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố ven biển chủ động thu xếp, bố trí ngân sách địa phương hỗ trợ thêm một phần lãi suất cho vay (kết hợp với chính sách hỗ trợ tín dụng của NHNN) bảo đảm lãi suất hợp lý, hỗ trợ tối đa cho ngư dân được vay vốn.

Đến lượt các NH "xuất tiền"

Hưởng ứng chủ trương này, ngày 02 và 03/6/2014, tại Bình Định và Quảng Ngãi, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, NHNN và UBND tỉnh Bình Định, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Tọa đàm “Triển khai chương trình tín dụng khai thác hải sản xa bờ”.

Ngoài lấy ý kiến của các cơ quan nghiên cứu phát triển ứng dụng ngành thủy sản, các cơ quan quản lý địa phương và đặc biệt là các đối tượng thụ hưởng (ngư dân, các cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu biển, các cơ sở cung cấp dịch vụ hậu cần, thu mua chế biến hải sản) đối với một số chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ, góp phần phát triển nhanh, bền vững ngành thủy sản của đất nước và thực hiện bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương... Các cơ quan quản lý đã giới thiệu xu hướng và lợi ích của việc sử dụng tàu vỏ sắt công suất lớn trong đánh bắt hải sản xa bờ, các biện pháp nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả đánh bắt hải sản, cải thiện điều kiện làm việc và đảm bảo an toàn cho ngư dân. Về phía ngư dân, mong muốn được lựa chọn nhà cung cấp, cơ sở đóng tàu có thiết kế, giá cả phù hợp với nhu cầu và điều kiện khai thác; mong muốn được đào tạo sử dụng tàu vỏ sắt công suất lớn trong đánh bắt xa bờ. Đồng thời, mong muốn chương trình tín dụng đánh bắt hải sản xa bờ sớm được triển khai để hỗ trợ ngư dân, góp phần nâng cao năng lực trong việc ra khơi, bám biển để khai thác có hiệu quả kinh tế và gìn giữ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Để hỗ trợ ngư dân, BIDV đã công bố chương trình tín dụng 3.000 tỷ đồng cho vay phát triển đội tàu khai thác hải sản xa bờ nhằm hỗ trợ chủ tàu là ngư dân, doanh nghiệp để đóng/mua mới, cải hoán, nâng cấp tàu công suất lớn để khai thác, cung cấp dịch vụ hậu cần đánh bắt hải sản xa bờ. Lãi suất cho vay đối với trung dài hạn BIDV đề xuất là 2%/năm, ân hạn trong 01 năm đầu tiên khi đóng mới với lãi suất 0%/năm (tính từ ngày giải ngân đầu tiên); Đối với vay vốn lưu động lãi suất là 5%/năm.

Cụ thể hóa chương trình tín dụng khai thác hải sản xã bờ, BIDV đã ký kết tài trợ tín dụng giai đoạn đầu đóng mới 27 tàu đánh bắt hải sản công suất lớn trị giá khoảng 150 tỷ đồng cho các doanh nghiệp và hộ ngư dân, trong đó Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định 13 tàu, hộ ngư dân 13 tàu; đóng mới 01 tàu vỏ sắt công suất 1000CV để tặng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn giao Tỉnh đoàn Bình Định tiếp nhận, quản lý và khai thác sau khi hoàn thành đóng mới. Đây là hành động thiết thực của BIDV nhằm góp phần phát triển nhanh, bền vững ngành thủy sản của đất nước và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Trước đó, Chi nhánh Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam tại Quảng Ngãi (Vietcombank Quảng Ngãi) và Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá tiếp cận nguồn vốn vay tại Vietcombank Quảng Ngãi giai đoạn 2014 - 2018. Theo đó, với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 3.000 đoàn viên của 7 nghiệp đoàn nghề cá trong tỉnh và các ngư dân của Quảng Ngãi tiếp cận với nguồn vốn vay của Vietcombank Quảng Ngãi được nhanh gọn, thuận lợi hơn, giúp đoàn viên các nghiệp đoàn đóng mới, hoán cải, nâng cấp, sửa chữa tàu cá, mua sắm ngư lưới cụ và trang trải phí tổn cho các chuyển đi biển kịp thời, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Từ giữa năm 2012 đến cuối tháng 5/2014, doanh số cho vay phát triển kinh tế biển của Vietcombank tại Quảng Ngãi đạt doanh số trên 310 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã tạo điều kiện cho các hộ ngư dân trong tỉnh mua, nâng cấp, đóng mới tàu cá. Nhiều tàu đóng mới và nâng cấp nâng công suất làm ăn hiệu quả từ 1- 2 tỷ đồng/năm, các chủ tàu luôn trả nợ đúng hạn. Đến cuối năm 2013, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 5.377 tàu cá, trong đó có 1.671 tàu cá làm nghề kéo, sản lượng khai thác năm 2013 là 140.840 tấn, cao nhất từ trước đến nay.

(̣T.Hương)