Ngân hàng tung chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn của các khách hàng doanh nghiệp khi Tết Bính Thân 2016 đang tới gần, hàng loạt các ngân hàng đã tung ra chính sách tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này cho thấy khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn là tâm điểm hút vốn tín dụng từ ngân hàng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tại Việt Nam, doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện chiếm hơn 90% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập. Nhóm doanh nghiệp này có vai trò rất quan trọng trong việc tăng thu nhập cho người lao động, huy động các nguồn lực xã hội, đầu tư cho phát triển và đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp không ít khó khăn để phát triển hoạt động kinh doanh, đặc biệt là trong việc tiếp cận vốn vay. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn vấp phải những hạn chế khác về trình độ quản lý, vốn, tài sản thế chấp, năng lực sản xuất kinh doanh… Để hỗ trợ phân khúc khách hàng này, trong thời gian qua các ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tại nhiều ngân hàng, tỷ trọng cho vay các đơn vị này hiện đã chiếm phần lớn so với các loại hình khác.

Trong khối ngân hàng thương mại nhà nước, Vietcombank hiện đang triển khai "Chương trình cho vay ngắn hạn lãi suất cạnh tranh - Tết Bính Thân 2016 dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ". Theo đó, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn sẽ được Vietcombank tài trợ vốn lưu động bằng VND trong thời gian tối đa 6 tháng với lãi suất đặc biệt ưu đãi. Cụ thể, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn kỳ hạn từ 1 tháng đến 3 tháng sẽ được hưởng mức lãi suất thấp nhất là 5,5%/năm. Đối với kỳ hạn từ trên 3 tháng đến 6 tháng, mức lãi suất này là 5,9%/năm.

Tương tự, VP Bank cũng đang có chương trình ưu đãi tín dụng cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ với tổng hạn mức 2.000 tỷ đồng. Cụ thể, khách hàng tham gia chương trình sẽ được giảm lãi suất tối đa 1.8% cho các gói vay dưới 2 tỷ đồng và giảm tối đa 2.0% dành cho các gói vay trên 2 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) lại  triển khai gói tín dụng “Cùng về đích”, dành 2.500 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thị trường khu vực phía Nam. MB áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn VND chỉ từ 5,5%/năm, thời gian ưu đãi lên đến 6 tháng, lãi suất cố định trong suốt thời gian vay vốn. Chương trình triển khai đến hết 31/01/2016. Bên cạnh gói tín dụng "Cùng về đích", MB cũng đưa ra các giải pháp hỗ trợ mang tính tổng thể dành cho các doanh nghiệp như: Sản phẩm chuyên biệt tài trợ vốn sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nhựa hay gói sản phẩm “Tài trợ ngành Xây lắp”...

Có thể thấy, hiện có khá nhiều các chương trình, sản phẩm ưu đãi từ các ngân hàng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để tham gia các chương trình và hưởng các mức lãi suất ưu đãi nói trên, bên cạnh việc thỏa mãn các điều kiện về quy mô (là doanh nghiệp vừa và nhỏ) và mục đích vay vốn (phục vụ sản xuất/chế biến/thương mại các mặt hàng Tết như: thực phẩm, lương thực, đồ uống, hàng tiêu dùng…), các doanh nghiệp cần có lịch sử tín dụng tốt và khả năng tài chính lành mạnh, đảm bảo thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ nợ cho ngân hàng. Đặc biệt, nếu các doanh nghiệp chú trọng đến việc tự đăng ký xếp hạng tín nhiệm tín dụng doanh nghiệp thì niềm tin của ngân hàng dành cho họ sẽ cao hơn. Có như thế, câu chuyện gặp khó khi tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới được tháo gỡ.

(TN)