Ngân hàng tung nhiều gói tín dụng ưu đãi cho tiêu dùng

Thời gian qua chứng kiến nhiều gói tín dụng ưu đãi được các ngân hàng tung ra với thủ tục được đơn giản hóa nhằm hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp và cá nhân, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2014.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) dành gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất vay ưu đãi tối thiểu 8,5%/năm trong 12 tháng đầu tiên. Chương trình sẽ đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mua/xây/sửa chữa nhà, mua xe và tiêu dùng cá nhân.

Thời gian triển khai bắt đầu từ giữa tháng 7 đến hết  năm 2014. Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà, đất, sửa chữa nhà, mua xe ô tô, sản xuất kinh doanh trả góp và vay tiêu dùng có thế chấp tại ABBANK sẽ được áp dụng mức lãi suất ưu đãi tối thiểu 8,5%/ năm trong 12 tháng đầu tiên của khoản vay.  Chương trình áp dụng cho các khoản vay có giá trị từ 100 triệu đồng và kỳ hạn từ 24 tháng trở lên. Còn Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) triển khai chương trình “Vay tiền Phát Lộc” với 2 gói LS 6,8%/năm trong 3 tháng vay đầu đối với khoản vay trên 500 triệu đồng, dưới 500 triệu đồng LS 8,6%/năm... Chương trình dành cho cá nhân, hộ kinh doanh vay mua, xây, sửa chữa bất động sản; mua ô tô; bổ sung vốn lưu động; sản xuất kinh doanh trả góp; tiêu dùng; nông nghiệp...

Còn Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng vừa ban hành sản phẩm cho vay siêu tốc mua ô tô mới dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, với thời gian giải quyết thủ tục cho vay chỉ trong vòng 10 tiếng tính từ thời điểm nhận hồ sơ vay vốn hoàn thiện của khách hàng. Như vậy, với chương trình này, MB chính thức góp mặt vào nhóm những ngân hàng có sản phẩm – dịch vụ cho vay nhanh nhất hiện nay.

Bên cạnh việc áp dụng các tài sản đảm bảo thông thường là thế chấp chính tài sản hình thành từ vốn vay, khách hàng được lựa chọn thế chấp các tài sản khác như bất động sản hoặc các loại giấy tờ có giá . Ngoài ra, thời gian cho vay của sản phẩm kéo dài đến 5 năm, giá trị cho vay dựa trên TSBĐ lên tới 85% nếu thế chấp chính tài sản hình thành từ vốn vay hoặc lên tới 100% nếu khách hàng bổ sung TSBĐ khác. Theo ông Đinh Như Tuynh – Giám đốc Khối khách hàng SME của MB, để có thể rút ngắn thời gian cho vay xuống mức thấp như hiện nay, MB đã phải thực hiện rà soát và chuẩn hóa lại toàn bộ các thủ tục cho vay cũng như điều kiện sản phẩm rõ ràng. Tất cả những điều chỉnh này được thực hiện trên cơ sở đảm bảo cân bằng giữa sự thuận tiện cho khách hàng và sự an toàn về tín dụng cho ngân hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận vốn thuận tiện hơn, việc sử dụng vốn cũng đúng mục đích hơn.  Theo kế hoạch, bên cạnh sản phẩm cho vay siêu tốc mua ô tô đang triển khai, tiến tới, MB sẽ thực hiện rút ngắn tối đa thời gian đối với một số khoản vay bổ sung vốn kinh doanh của khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy: Tính đến ngày 2/7/2014, tăng trưởng tín dụng cả hệ thống là 3,62%, tăng trưởng tích cực so với con số 1,31% được công bố ngày 23/5. Diễn biến hoạt động tín dụng có dấu hiệu tích cực, phải kể đến những chính sách ưu đãi lãi suất trong thời gian qua của các ngân hàng thương mại. 

(HTH)