Ngân hàng Việt đầu tiên có mặt ở Nga

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa chấp thuận việc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thành lập Văn phòng đại diện tại Thủ đô Matxcơva, Liên Bang Nga. Như vậy, BIDV trở thành Ngân hàng Việt Nam duy nhất có hiện diện thương mại tại Liên Bang Nga.

BIDV là ngân hàng Việt đầu tiên thành lập Văn phòng đại diện tại Matxcơva. Nguồn: Internet.BIDV là ngân hàng Việt đầu tiên thành lập Văn phòng đại diện tại Matxcơva. Nguồn: Internet.

Cùng với Văn phòng đại diện BIDV tại Cộng hòa Séc (khai trương vào tháng 11/2012), Văn phòng đại diện BIDV tại Matxcơva sẽ là cánh tay nối dài của BIDV với thị trường Châu Âu, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh Kinh tế Á - Âu (gồm các nước Liên Bang Nga, Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan) tại Kazakhstan tháng 05/2015.

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV, cho biết: "Văn phòng đại diện BIDV tại Matxcơvasẽ hỗ trợ thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Liên Bang Nga; Thực hiện chức năng thu thập thông tin, nghiên cứu thị trường, nhận diện cơ hội hợp tác; Thiết lập, phát triển quan hệ và giữ vai trò đầu mối liên lạc giữa BIDV với các cơ quan chức năng, đối tác, khách hàng tiềm năng và hiện tại tại Nga; Nâng cao hình ảnh, vị thế của BIDV tại thị trường trong nước và quốc tế".

Trong kế hoạch dài hạn, sau khi nghiên cứu kỹ thị trường, nhiều khả năng BIDV sẽ mở hoạt động chi nhánh/ngân hàng con tại Liên Bang Nga vào thời điểm phù hợp.

Liên Bang Nga là một trong những địa bàn được BIDV đặc biệt quan tâm, xác định là thị trường chiến lược, tập trung đẩy mạnh phát triển. Từ năm 2006, BIDV đã hợp tác với Ngân hàng VTB (một trong những ngân hàng lớn nhất tại Nga)thành lập Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga (VRB). Đến thời điểm hiện nay, VRB được coi là một trong những biểu tượng hợp tác kinh tế - tài chính giữa Việt Nam và Liên Bang Nga. Trong 10 năm qua, VRB đã tài trợ vốn, hỗ trợ đắc lực cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hai nước. Năm 2010, BIDV ký hợp đồng tín dụng tài trợ dự án Trung tâm Văn hóa - Thương mại và Khách sạn Hà Nội - Matxcơva. Đây là trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt ở nước ngoài nói chung và Liên Bang Nga nói riêng và được kỳ vọng sẽ quảng bá hiệu quả cho văn hóa, thương hiệu Việt Nam tại thị trường sở tại. Ngoài ra, BIDV cũng đã thiết lập quan hệ đại lý với hơn 30 ngân hàng thương mại và định chế tài chính Nga với doanh số thanh toán liên tục tăng qua các năm.

(T.Ngà)