Ngân hàng Việt trước cánh cửa hội nhập

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức Hội thảo “Phát triển kinh tế - xã hội và ngành ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế”. Tại hội thảo nhiều chuyên gia trong và ngoài ngành ngân hàng đã chia sẻ rất nhiều về những khó khăn thường trực cũng như những chính sách cần có để thúc đấy ngành ngân hàng đột phát trong chiến lược phát triển.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đến nay, Việt Nam đã tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) cả song phương và đa phương, đứng thứ 5 trên tổng số 10 nước thành viên ASEAN về số lượng FTA. Xét về góc độ mở của nền kinh tế tính bằng tỷ lệ kim ngạch ngoại thương/GDP, Việt Nam đứng thứ hai trong khu vực ASEAN.

Phát biểu khai mạc, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khẳng định, trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt là giai đoạn 2011 - 2015, NHNN đã chủ động triển khai nhiều chương trình hội nhập sâu rộng và hiệu quả; không ngừng nỗ lực củng cố quan hệ hợp tác với các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, tìm kiếm, mở rộng quan hệ với các đối tác tiềm năng nhằm tăng cường huy động hỗ trợ cả về tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam.

Phó Thống đốc cũng đã khái quát 5 thành tựu nổi bật của ngành Ngân hàng trong quá trình hội nhập quốc tế giai đoạn 2011 - 2015. Thứ nhất, hội nhập quốc tế của ngành Ngân hàng đảm bảo sâu rộng và có hiệu quả. Thứ hai là hoạt động quản lý và điều hành của NHNN đã và đang được đổi mới theo hướng tích cực, minh bạch và hiệu quả, tiệm cần dần thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế. Ba là, hạ tầng tài chính không ngừng được cải thiện, đáp ứng yêu cầu về khả năng kết nối trong hội nhập quốc tế về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Thứ tư, các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng ngày càng đa dạng và phong phú, có giá trị gia tăng cao dựa trên nền tảng công nghệ và hệ thống thanh toán hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Thứ năm, quản trị ngân hàng thương mại, nhất là quản trị rủi ro đã có những chuyển biến mạnh mẽ và tích cực, từng bước hội nhập quốc tế.

"Tuy vậy, thực tiễn cho thấy hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam còn chưa cao, quá trình đổi mới ở trong nước đặc biệt là đổi mới và hoàn thiện thể chế chưa theo kịp lộ trình và mức độ cam kết quốc tế, chưa xây dựng được các chiến lược đối phó với rủi ro và các cú sốc khi hội nhập sâu hơn" - Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhận định.

Do đó, theo Phó Thống đốc NHNN, các yêu cầu về ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, khu vực, giữa Việt Nam với khu vực và thế giới, tránh bẫy thu nhập trung bình… tiếp tục là những vấn đề trọng tâm và then chốt trong đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Đồng tình với quan điểm trên, tiến sỹ Trịnh Minh Anh, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế cho rằng sự phát triển ngày càng sâu rộng của các ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế có tiềm lực tài chính, kỹ thuật hiện đại và kinh nghiệm lâu năm đã tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt với các ngân hàng thương mại Việt Nam. Do đó, để có thể cạnh tranh được với các tổ chức tín dụng nước ngoài, các ngân hàng thương mại Việt Nam phải cải thiện về vốn, công nghệ, quản lý điều hành... để nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong - chuyên gia kinh tế, ngành ngân hàng mà đơn cử là hệ thống ngân hàng thương mại là nhân tố dẫn đường của công cuộc hội nhập quốc tế cũng như là động lực và thước đo của cả nền kinh tế Việt Nam. Thời gian qua, Việt Nam đã “trải thảm đỏ” và có nhiều điều kiện ưu đãi cho các ngân hàng thương mại nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam kèm theo đó là nhiều biện pháp cải cách và cơ cấu lại hệ thống ngân hàng trong nước. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ hội nhập và những khủng hoảng từ những biến động của kinh tế thế giới.

Trước thực tế này, TS. Cấn Văn Lực - Giám đốc Trường Đào tạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng: Có 7 điểm cần lưu ý khi phát triển hệ thống ngân hàng Việt Nam bao gồm “sở hữu chéo, vi phạm lợi ích nhóm, tỷ trọng nợ xấu ngân hàng, vấn đề nợ công và định hướng thành lập nhiều Tập đoàn, công ty có sức cạnh tranh quốc tế”. Để có thể phát triển và hội nhập thành công, ngành ngân hàng cần nhiều hơn nữa những biện pháp nằm ở tầm nhìn chiến lược và mang tính đột phá, dựa trên các yếu tố cơ bản như: môi trường pháp lý minh bạch, thông thoáng; công nghệ thông tin hiện đại, hợp thời; hội nhập và liên kết sâu rộng, tính cạnh tranh gay gắt từ thị trường, sự thay đổi hành vi của người dân; sự biến đổi của dân số ở độ tuổi, nhận thức; tính phức tạp và thay đổi của hệ thống tài chính và đặc biệt là sự biến động của thị trường tiền tệ thế giới.

(T.Ngà)