Ngành ngân hàng hỗ trợ 2,5 tỷ đồng xử lý vụ cháy TTTM Hải Dương

Ngày 4/10, đại diện lãnh đạo ngành Ngân hàng đã tổ chức trao tặng 2,5 tỷ đồng cho Ban Chỉ đạo xử lý sự cố cháy Trung tâm thương mại Thành phố Hải Dương (TTTM TP.Hải Dương) nhằm góp phần khắc phục hậu quả vụ cháy.

Ngành ngân hàng hỗ trợ 2,5 tỷ đồng xử lý vụ cháy TTTM Hải Dương.Ngành ngân hàng hỗ trợ 2,5 tỷ đồng xử lý vụ cháy TTTM Hải Dương.

Trước sự việc trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản đề nghị tất cả Hội sở các Ngân hàng chỉ đạo các chi nhánh trên địa bàn tỉnh xem xét, áp dụng các chính sách tín dụng phù hợp với từng nhóm vốn vay và từng nhóm khách hàng vay như: các NHTM đã cho khách hàng kinh doanh tại TTTM vay thì xem xét cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi; hỗ trợ, động viên trực tiếp; tiếp tục xem xét cho vay bổ sung để khôi phục kinh doanh. Khách hàng nào chưa vay nếu có nhu cầu, đủ điều kiện thì ngành NH chuẩn bị sẵn sàng vốn cho vay với mức lãi suất ưu đãi để tiếp tục kinh doanh.

Theo báo cáo của NHNN chi nhánh tỉnh Hải Dương, tổng số khách hàng có vay nợ ngân hàng là 137 người, dư nợ 30.220 triệu đồng. Hầu hết các Ngân hàng cho vay đều được đảm bảo bằng bất động sản, duy nhất có 52 khách hàng vay tín chấp còn dư nợ 2.984 triệu đồng có bảo hiểm tiền vay.

Đến nay đã có 8/16 TCTD thực hiện biện pháp xử lý gia hạn, giãn nợ, miễn, giảm lãi cho khách hàng, 8/16 đơn vị đang trình Hội sở xin chủ trương gia hạn nợ, giãn nợ, miễn, giảm lãi… cho khách hàng. Các ngân hàng đều sẵn sàng nguồn vốn cho khách hàng có nhu cầu và đủ điều kiện vay lại, vay mới, như: Chi nhánh NHNN&PTNT Hải Dương đã có gói tín dụng 50 tỷ đồng, lãi suất 7%/năm. NHTMCP Đại Dương Hải Dương có gói tín dụng với lãi suất 8%/năm trong 6 tháng đầu tiên kể từ ngày giải ngân, với mức cho vay tối đa 100% nhu cầu vay vốn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thống đốc Nguyễn Toàn Thắng cho biết, trong thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện trong việc chuẩn bị nguồn vốn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn của bà con tiểu thương để khôi phục kinh doanh.

(HTH)