Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hội nhập

(eFinance Online) - Hội nghị thượng đỉnh Ngân hàng Châu Á (Asian Banker Summit) đã diễn ra sáng nay tại Hà Nội. Đây là hội nghị thường niên lớn nhất khu vực quy tụ các nhà điều hành cấp cao và các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Hội nghị thượng đỉnh năm nay với chủ đề "Đột phá mới". 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: MH.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: MH.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị đây là diễn đàn chính thức cấp cao uy tín để các nhà lãnh đạo ngân hàng, các chuyên gia và cơ quan quản lý thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề và thách thức mới đang nổi lên trong khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ chủ đề của hội nghị lần này: “Các đột phá mới” - phản ánh tầm nhìn dài hạn với quyết tâm thực hiện đổi mới sáng tạo, hướng tới một cộng đồng tài chính ngân hàng năng động, hiệu quả, vượt qua thách thức để cùng phát triển. Nội dung thảo luận của chủ đề này rất phù hợp với bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và khu vực hiện nay đang có nhiều biến động và thách thức như: Đà phục hồi kinh tế toàn cầu không đồng đều và thấp hơn dự báo; tốc độ tăng trưởng của khu vực châu Á có xu hướng chậm lại; diễn biến phức tạp của thiên tai, thảm họa và biến đổi khí hậu gây tác động nặng nề trong khu vực. Đồng thời, với việc hàng loạt hiệp định thương mại tự do mới được ký kết và Cộng đồng Kinh tế ASEAN vừa được thành lập cũng đặt ra thách thức lớn đối với tất cả các quốc gia. Do vậy, chúng ta phải thay đổi và đổi mới sáng tạo cần được coi là động lực cho tăng trưởng, vượt qua thách thức, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. 

Chính phủ Việt Nam khẳng định tiếp tục đổi mới toàn diện nền kinh tế, thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với mô chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh để hội nhập quốc tế, hướng tới phát triển bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu; nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng, từng bước tiếp cận chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước, phát huy mạnh mẽ dân chủ, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển và coi doanh nghiệp là động lực của phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế, từ nay đến năm 2020 sẽ mở ra không gian thương mại tự do rộng lớn giữa Việt Nam với 55 đối tác, bao gồm tất cả thành viên Nhóm G7 và 15 thành viên của G-20.

Sau 5 năm cải cách, bức tranh toàn cảnh của toàn hệ thống đã được đổi thay tích cực, với những thành tựu nổi bật về ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng, được dư luận trong nước và quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Các thành công này đặt nền tảng vững chắc cho tiếp tục cải cách ở các giai đoạn sau với khuôn khổ pháp lý về tiền tệ và ngân hàng được hoàn thiện theo hướng đồng bộ; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không ngừng được hoàn thiện, củng cố và tăng cường, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ và quản lý hoạt động ngân hàng; hệ thống các tổ chức tín dụng được tái cơ cấu mạnh mẽ với quy mô ngày càng lớn và chất lượng hoạt động ngày càng được nâng cao, đáp ứng hiệu quả hơn nhu cầu sử dụng dịch vụ tiền tệ - ngân hàng của nền kinh tế và tiến gần hơn với thông lệ, chuẩn mực quốc tế.…

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định cải cách ngân hàng là một tất yếu khách quan và nhu cầu nội tại của hệ thống, cần được tiến hành thường xuyên, liên tục để chủ động đối phó với những khó khăn, biến các thách thức thành cơ hội phát triển bền vững trong tương lai.

Trong khuôn khổ Hội nghị, có 6 hội thảo chuyên đề diễn ra từ ngày 10-12/5/2016 để các nhà lãnh đạo ngân hàng thảo luận, chia sẻ, phân tích, trao đổi kinh nghiệm về các hàng loạt các vấn đề quan trọng của ngành Ngân hàng hiện nay như: Hội thảo về những thách thức trong quản lý ngân hàng và các nhà quản lý ngân hàng; Hội thảo Giao dịch Ngân hàng Quốc tế; Hội nghị của các nhà hoạch định về công nghệ ngân hàng; Hội thảo Thách thức Chuỗi Cung cấp; Cơ sở hạ tầng các Thị trường Tài chính;Trường đào tạo các nhà lãnh đạo về công nghệ.

(M.Hồng)