Ngư dân đầu tiên tại Phú Yên được vay vốn đóng tàu vỏ gỗ

Mới đây, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ ngư dân vay vốn đóng tàu vỏ gỗ khai thác xa bờ. Đây là hợp đồng tín dụng hỗ trợ ngư dân đầu tiên trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Ngư dân đầu tiên tại Phú Yên được vay vốn đóng tàu vỏ gỗ.Ngư dân đầu tiên tại Phú Yên được vay vốn đóng tàu vỏ gỗ.

Theo đó, BIDV Chi nhánh Phú Yên ký hợp đồng cho vay vốn đóng tàu vỏ gỗ lưới vây, công suất 800CV với 02 hộ ngư dân đầu tiên là ông Võ Văn Lành và ông Võ Văn Tú, là chủ tàu cá tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Tàu sẽ được triển khai đóng trong tháng 4/2015, sau khoảng 4 - 5 tháng sẽ hoàn thiện, bàn giao và đưa vào khai thác, sử dụng. Tổng giá trị đầu tư của mỗi con tàu là 11,3 tỷ đồng, trong đó BIDV hỗ trợ cho vay lên tới 70 % giá trị, tương đương 7,9 tỷ đồng; thời hạn cho vay 11 năm; tài sản thế chấp chính là con tàu hình thành từ vốn vay; lãi suất cho vay được hỗ trợ theo đúng hướng dẫn tại Nghị định số 67 về các chính sách phát triển thủy sản.

Hiện tại toàn tỉnh Phú Yên đã có 19 hộ gia đình/ngư dân được UBND tỉnh cấp quyết định phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay vốn, chiếm tỷ lệ 10% trên tổng số lượng tàu được phân bổ. Đây là 2 hộ ngư dân/gia đình đầu tiên được BIDV Phú Yên tiếp cận cho vay vốn, số còn lại đang trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn mẫu tàu cũng như cơ sở đóng tàu phù hợp.

Ông Hà Quang Huy, Giám đốc BIDV Phú Yên cho biết: Với mục tiêu đưa đồng vốn hỗ trợ theo Nghị định 67 đến với chủ tàu/ngư dân tại các địa phương vùng biển, BIDV đã phối hợp các Sở, ban ngành tại các địa phương trao đổi thông tin để có thể nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc và hỗ trợ tốt nhất cho bà con. Bên cạnh đó, các chi nhánh BIDV cũng đến với từng chủ tàu/ngư dân có nhu cầu để hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục vay vốn, đảm bảo đơn giản, công khai, minh bạch, cam kết không để xảy ra hiện tượng phiền nhiễu, hỗ trợ tối đa các nhu cầu vốn của bà con, ngư dân. Trong quá trình tiếp cận và hướng dẫn hoàn thiện thủ tục vay vốn, BIDV cũng đã giới thiệu tới chủ tàu/ngư dân các cơ sở đóng tàu uy tín, có giá cả phù hợp, đảm bảo chất lượng. Song song với việc ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ vay vốn đóng tàu, BIDV cũng xem xét cho vay vốn lưu động đối với khách hàng, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng dẫn của Nghị định 67.

Hiện nay BIDV đã ký hợp đồng giải ngân cho vay đóng tàu khai thác xa bờ thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ tại các địa phương: Thừa Thiên Huế, Bình Định, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Quảng Nam. Tổng giá trị hợp đồng tín dụng cho vay đến thời điểm hiện tại là 106,4 tỷ đồng, để đóng mới 8 con tàu. Đại diện BIDV cũng cam kết giảm thiểu tối đa thời gian đi lại cho bà con ngư dân.

Tại buổi ký, ngư dân Võ Văn Lành cho biết, hợp đồng tín dụng lần này là tín hiệu vui, động viên và tiếp thêm nghị lực cho các hộ gia đình kinh doanh ngành nghề đi biển yên tâm vươn khơi bám biển, ổn định cuộc sống, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

(HTH)