NH nước ngoài cam kết vẫn đầu tư lâu dài tại Việt Nam

Đại diện Ngân hàng CitiBank tại Việt Nam, Ngân hàng Bank of Tokyo Mishubishi, Ngân hàng Hua Nan Bank, Ngân hàng Shinhan Bank, Ngân hàng ANZ… đều bày tỏ tin tưởng vào các chính sách của Chính phủ và giải pháp điều hành của NHNN đối với hoạt động của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Các ngân hàng cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, hoạt động lâu dài và đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

NH nước ngoài cam kết vẫn đầu tư lâu dài tại Việt Nam.NH nước ngoài cam kết vẫn đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Việt Nam cam kết bảo vệ NĐT nước ngoài

Tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ khối các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức tại Hà Nội, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: Trong những ngày vừa qua đã có diễn biến phức tạp về tình hình Biển Đông, nhưng, thị trường tiền tệ, ngoại hối, thị trường vàng của Việt Nam về cơ bản vẫn tiếp tục ổn định. Hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn hoạt động bình thường, an toàn, thông suốt trong nước cũng như quốc tế. Điều này cho thấy, hệ thống tài chính - ngân hàng Việt Nam đã có nền tảng vững chắc hơn nhiều và có khả năng chống đỡ trước những tác động bất lợi từ bên ngoài.

Tuy nhiên, những diễn biến bất lợi xảy ra cũng đã có những ảnh hưởng nhất định tới tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. "Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam có chủ trương và chính sách đúng đắn, nhất quán nhằm giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước. Chính phủ Việt Nam luôn làm hết sức mình để tạo mọi thuận lợi và đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho các nhà đầu tư nước ngoài, đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư theo đúng các quy định pháp luật và cam kết quốc tế của Việt Nam" - Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo NHNN có các biện pháp giữ ổn định thị trường tiền tệ, giữ an toàn hệ thống, đặc biệt là đảm bảo an toàn tài sản cho các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Trước mắt, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của tình hình, đảm bảo chủ động và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, thị trường vàng; có các giải pháp để đảm bảo an ninh, an toàn cho tài sản của các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng cho các nhà đầu tư nước ngoài, qua đó góp phần duy trì môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân.

Với tình hình trên, NHNN cũng đề nghị các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam với vai trò là nhà đầu tư nước ngoài và là thành viên có trách nhiệm trong hệ thống ngân hàng cần tiếp tục tổ chức hoạt động bình thường, đảm bảo công tác thanh toán, nhận tiền gửi và chi trả tiền gửi, cho vay, cung ứng dịch vụ ngân hàng diễn ra thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước. Kèm theo đó cần tuyên truyền, giải thích đối với các khách hàng trong và ngoài nước, hạn chế những yếu tố tâm lý có thể tác động bất lợi đến hoạt động của ngân hàng nước ngoài cũng như toàn thể ngân hàng Việt Nam. Bên cạnh đó, kịp thời báo cáo NHNN về các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động, kể cả các thiệt hại phát sinh trong thời gian qua (nếu có) để NHNN có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp.

Đặc biệt, Thống đốc cũng kêu gọi các ngân hàng nước ngoài cần thực hiện tốt vai trò là cầu nối, khuyến khích các DN nước ngoài yên tâm đầu tư vào Việt Nam. Chung tay góp sức cùng NHNN và Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai nhiệm vụ, giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, thị trường vàng, ngoại hối; cùng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra hiệu quả, thông suốt.

Cam kết đầu tư lâu dài tại VN

Đại diện ngân hàng có khách hàng là doanh nghiệp bị thiệt hại vừa qua, ông Chen Zhi Biao - Tổng Giám đốc Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) khu vực Đông Dương kiêm Tổng giám đốc ICBC Việt Nam đã cảm ơn và đánh giá cao chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương đã thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho nhà đầu tư nước ngoài và DN, đảm bảo sản xuất kinh doanh bình thường. Đồng thời, ICBC cũng tích cực động viên, khuyến khích khách hàng, DN Trung Quốc giữ vững niềm tin, ổn định hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, cam kết sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam trong thời gian tới. Hiện, ICBC đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp đảm bảo an toàn, hoạt động kinh doanh bình thường, phục vụ khách hàng, cũng như động viên khách hàng Trung Quốc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, ICBC quán triệt nhân viên đoàn kết tuân theo sự quản lý chỉ đạo của NHNN, tuyệt đối không đưa tin chưa rõ ràng, gây bất lợi tâm lý cho hệ thống.

Đại diện Ngân hàng Công Nghiệp Hàn Quốc (IBK) cũng đã đánh giá cao bước đi của NHNN trong việc ban hành thông báo ngày 6/5/2014 về giữ vững ổn định tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Điều này đã giúp trấn an tinh thần của người dân, củng cố niềm tin cho các ngân hàng nước ngoài an tâm hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Đại diện INK khẳng định: IBK chi nhánh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư, không thay đổi chiến lược kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, tăng cường mở rộng phạm vi hoạt động, góp phần hỗ trợ phát kinh tế - xã hội Việt Nam, thúc đẩy quan hệ đầu tư thương mại và hợp tác hữu nghị 2 nước Việt - Hàn.

Theo ông Heo Young Taeg - Tổng giám đốc Shinhan Bank (Hàn Quốc), hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn an toàn, thông suốt trong nước cũng như quốc tế, thị trường tiền tệ ngoại hối của Việt Nam vẫn tiếp tục ổn định. Điều này cho thấy hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam đã vững chắc hơn và có khả năng chống đỡ trước những tác động bất lợi từ bên ngoài. Shinhan Bank xác định Việt Nam là thị trường cốt lõi, đồng thời hoàn toàn tin tưởng vào sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ và NHNN Việt Nam, luôn tạo môi trường đầu tư an toàn, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, những vụ việc gây rối trật tự công cộng vừa qua ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tuy vậy, theo đại diện Shinhan Bank, mặc dù xảy ra một số vụ việc xung quanh vấn đề “Biển Đông” nhưng phần lớn các khách hàng Hàn Quốc của Shinhan Bank đều cho rằng họ sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài vào Việt Nam. Cùng tin tưởng vào thị trường Việt Nam, ông Dennis Hussey, Tổng giám đốc Citibank (Hoa Kỳ) tại Việt Nam cho biết đang đề nghị NHNN gia hạn giấy phép mới tới 99 năm để đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Đại diện một ngân hàng là đối tác lớn của ngân hàng Việt Nam, ông Yasuo Matsuyama, Giám đốc Bank of Tokyo Mitsubishi (BTMU) - Chi nhánh Hà Nội cho biết: Hoạt động của BTMU vẫn diễn ra bình thường, không có sai sót hay hiểu lầm đáng tiếc. BTMU coi Việt Nam là điểm đầu tư quan trọng và giữ vững cam kết, tiếp tục làm đầu mối kết nối khuyến nghị khách hàng đầu tư vào Việt Nam.

(T.Hương)