NH ưu đãi lãi suất cho hoạt động sản xuất

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) dành 1.000 tỉ đồng cho DN vay thu mua tạm trữ lúa, gạo vụ đông - xuân năm 2012 - 2013.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thời gian cho vay và giải ngân thu mua lúa gạo tạm trữ từ nay đến 31/3, thời gian cho vay tạm trữ được hỗ trợ lãi suất đến hết ngày 20/5, ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay cho DN. Chỉ tính riêng DN hoạt động trong ngành lúa gạo, OCB đã cấp hạn mức và giải ngân hơn 1.500 tỉ đồng.

Một ngân hàng khác là Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng dành 1.000 tỉ đồng cho DN vừa và nhỏ có xếp hạng tín dụng từ loại A trở lên vay với lãi suất thấp nhất là 9,99%/năm. Chương trình ưu đãi đến hết ngày 31/3.

Đây là mức lãi suất tương đối thấp so với mức 13%/năm đang được áp dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Chương trình ưu đãi mới của MB triển khai từ 22/2 đến hết ngày 31/3/2013, áp dụng đối với các món giải ngân mới, kỳ hạn tối đa lên tới 6 tháng, dành cho các khách hàng có xếp hạng tín dụng từ loại A trở lên, không có nợ xấu tại thời điểm xét giải ngân.

Việc hạ lãi suất hỗ trợ mang tính liên tục sẽ hỗ trợ cho DN tận dụng tối đa các cơ hội kinh doanh. Đây cũng là nhóm đối tượng nằm trong diện ưu tiên cung cấp tín dụng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, nhìn nhận một cách sâu xa, hiện tốc độ tăng trưởng tín dụng (cho vay) của ngành ngân hàng trong tháng 1 ở mức thấp, giảm 1,06% so với các năm trước trong khi huy động vốn lại tăng. Nghĩa là huy động tiền vào nhiều mà cho vay ra ít đang khiến tiền ứ đọng, làm chi phí của ngân hàng đội lên. Do đó các ngân hàng chỉ còn con đường giảm nhanh lãi suất cho vay mới mong cân bằng hoạt động tín dụng.

(HTH)