Nhiều giải pháp hỗ trợ DN và nông dân tiếp cận vốn vay

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và đặc biệt là hỗ trợ người nông dân tiếp cận vốn vay để sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN).Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN).

Tháo gỡ khó khăn cho DN

Sau khi giữ ổn định các mức lãi suất trong hơn 2 tháng đầu năm, từ ngày 18/3/2014, thực hiện điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND, lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên; tiếp tục yêu cầu các TCTD giảm lãi suất cho vay (kể cả các khoản cho vay cũ) về mức dưới 13%/năm. Trong tháng 5/2014, mặt bằng lãi suất huy động VND ổn định, lãi suất cho vay VND tiếp tục giảm nhẹ 0,5%/năm; đến nay mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VND đã giảm 0,5-1,5%/năm so với cuối năm 2013, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1%/năm so với cuối năm 2013.

Lãi suất của các khoản vay cũ tiếp tục được các TCTD tích cực điều chỉnh giảm, đến ngày 15/5/2014, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 5% tổng dư nợ cho vay VND, giảm mạnh so với tỷ trọng 65,8% trước thời điểm 15/7/2012; dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 13%/năm chiếm 15% tổng dư nợ cho vay bằng VND, giảm so với tỷ trọng 31% vào tháng 6/2013.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), việc giảm lãi suất đã hỗ trợ phần nào cho DN, thậm chí, với các DN "tốt" ngân hàng sẵn sàng cho vay với lãi suất chỉ 5-6%. Như vậy, vấn đề lãi suất không còn là cản trở với DN. Tuy nhiên, hiện sản xuất kinh doanh vẫn khó khăn. Theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, NHNN đã đi hơn 40 tỉnh thành phố trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho DN ở từng địa phương.

Đối với việc tháo gỡ khó khăn cho DN bất động sản nói chung và giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân, đặc biệt là gói tín dụng nhà ở xã hội 30 nghìn tỷ đồng, ông Nguyễn Viết Mạnh cho biết, tính đến đến ngày 24/5, đã có 4.984 người được tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỉ đồng với tổng số vốn cho vay là 4.104 tỉ đồng, tăng 118% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm tỉ trọng 13,7% trong tổng vốn gói tín dụng này.

Hiện nay, thị trường đã đã bắt đầu điều chỉnh dần nhằm hướng tới nhu cầu thực của thị trường BĐS. Đã có 24 dự án được tiếp cận vốn, tuy nhiên, vẫn còn các dự án bị vướng mắc nhiều thủ tục cần kiến nghị các địa phương, Bộ Xây dựng tạo nguồn cung cho thị trường. Về xử lý vướng mắc khó khăn, về phía NHNN đã đề nghị hạ lãi suất và kéo dài thời hạn hỗ trợ 10 đến 15 năm. Cùng với đó, NHNN đã xây dựng gói sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà và trong thời gian tới, BIDV sẽ ký kết đưa sản phẩm tín dụng tạo niềm tin cho thị trường, đưa thêm tiền và giúp quản lý dòng tiền…từ đó, hỗ trợ thị trường BĐS.

Giúp nông dân dễ tiếp cận vốn hơn

Đối với hỗ trợ vốn trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, đến cuối tháng 4/2014 tín dụng phuc vụ nông nghiệp nông thôn của các tổ chức tín dụng ước đạt khoảng 685.430 tỉ đồng, tăng 2% so với cuối năm 2013.

Với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, do đây là ngành có nhiều đóng góp cho nền kinh tế nên cần được quan tâm. Chính vì thế, sẽ tiếp tục cho vay mới, hướng tới mô hình liên kết trong sản xuất, có kế hoạch, đầu vào đầu ra, tính toán cụ thể, không làm theo phong trào… NHNN đang triển khai tháo gỡ khó khăn cho bà con nuôi tôm cá. Hiện đang phối hợp điều chỉnh các vướng mắc tại Nghị định 41, nhờ đó, bà con nông dân sẽ dễ tiếp cận vốn hơn, đồng thời, khuyến khích các mô hình liên kết, dùng chính sách Nhà nước thay đổi lại cách thức sản xuất hiệu quả hơn.

Cụ thể, khi tham gia vào mô hình liên kết, các DN kết hợp bà con nông dân tạo liên kết theo chuỗi sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn. Ngay cả vướng mắc về tài sản đảm bảo cũng được xử lý. Trường hợp bà con nông dân muốn vay vốn để làm lớn, chỉ cần có kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh, có khu sản xuất chế biến ổn định có chất lượng, giải quyết được đầu ra, đầu vào... thì sẽ được dùng dòng tiền sản xuất đó làm căn cứ cấp tín dụng.

Đối với cây cà phê là chủ lực của Tây Nguyên để cạnh tranh với Brasil, việc số lượng cây cà phê già cỗi lớn cần lượng vốn lớn để tái canh, NHNN đã đề xuất dành 12 ngàn tỷ đồng với lãi suất thấp hơn thị trường 2% để hỗ trợ tái canh cây cà phê. Hiện nay NHNN đang phối hợi với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp hỗ trợ cho người dân tái canh cây cà phê.

Về việc hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, ông Mạnh cho biết hiện nay ngư dân rất cần đội tàu lớn ra khơi. Với số tiền đóng mỗi tàu vỏ thép mất khoảng 23 tỉ đồng, ngư dân sẽ không dám vay khoản tiền lớn này để đánh đóng tàu. Do vậy, Thống đốc NHNN đã chỉ đạo ngành ngân hàng phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu các chính sách về gói tín dụng hỗ trợ cho ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ...

(T.Hương)