Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động tiết kiệm

Thời gian vừa qua, nhiều ngân hàng TMCP đã đưa ra biểu lãi suất huy động tiết kiệm bằng VND mới, trong đó lãi suất huy động tại nhiều kỳ hạn được nâng lên so với trước đây. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín vừa nâng lãi suất huy động tiết kiệm lên  0,1% - 0,2% so với trước đây. Theo đó, kể từ ngày 11/9/2015, lãi suất huy động tiết kiệm bằng VND kỳ hạn 1 tháng là 4,5% (tăng 0,1%); 2 tháng 4,5% (không đổi); 3 tháng là 4,9% (tăng 0,2%); 6 tháng là 5,5% (tăng 0,1%); 9 tháng là 5,4% (không đổi); 12 tháng là 6,2% (tăng 0,1%); 24 tháng là 6,3% (không thay đổi).

Trước đó, trong tháng 8, nhiều ngân hàng TMCP khác cũng đã tăng lãi suất huy động tiết kiệm. Theo biểu lãi suất áp dụng từ ngày 24/8/2015 tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank), lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng là 5,2%/năm (tăng 0,1%), kỳ hạn 6 tháng là 6,2%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 7,4%/năm. Tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng được niêm yết ở mức 5,3%/năm (tăng 0,2%), kỳ hạn 6 tháng là 5,9%/năm (tăng 0,4%) và kỳ hạn 12 tháng là 6,8%/năm (tăng 0,3%)... Ở Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), biểu lãi suất huy động áp dụng từ ngày 22/8/2015, mức lãi suất có kỳ hạn 6 tháng là 6,3% (tăng 0,7%) và lãi suất có kỳ hạn 12 tháng là 6,8%, (tăng 0,3%). 

Bên cạnh việc tăng lãi suất, các ngân hàng cũng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng gửi tiền. Ví dụ như Viet Capital Bank triển khai chương trình khuyến mãi với trên 30.000 quà tặng hay SeABank triển khai chương trình ưu đãi dành cho các khách hàng gửi tiết kiệm với 10.300 phần quà, tổng trị giá lên tới 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, xu hướng tăng lãi suất huy động tiết kiệm hầu như chỉ diễn ra tại một số ngân hàng TMCP nhỏ còn tại các chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng TMCP Nhà nước lớn như Ngân hàng Công Thương (Vietinbank), Ngân hàng Ngoại Thương (VCB) Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)… lãi suất huy động các kỳ hạn vẫn giữ nguyên ở mức 4,5% - 4,8% kỳ hạn 3 tháng; 5,0 - 5,5% đối với tiền gửi kỳ hạn 6 tháng và 6% đối với kỳ hạn 12 tháng.

Lý giải việc tăng lãi suất lần này, các ngân hàng cho biết là nhằm để thu hút tiền gửi từ người dân. Cuối năm, thị trường bất động sản có xu hướng phục hồi nhanh, cầu tín dụng sẽ cao nên các ngân hàng cần huy động tiền để bảo đảm tốt thanh khoản. Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi USD cũng nhích lên sau khi tỉ giá được điều chỉnh nên các ngân hàng phải tăng nhẹ lãi suất huy động VND để thu hút khách hàng gửi tiết kiệm VND.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc nâng lãi suất huy động tiết kiệm nhiều khả năng sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và khó tạo thành cuộc đua giữa các ngân hàng. Áp lực tăng lãi suất huy động như trên xuất phát từ nguyên nhân nhu cầu tiền Đồng của các ngân hàng tăng cao nhằm mua ngoại tệ đóng trạng thái ngoại hối âm hoặc tất toán các khoản vay bằng ngoại tệ trước hạn cho khách hàng.

Trong khi đó, lãi suất trung, dài hạn hầu như chưa bị tác động từ diễn biến trên của tỷ giá nên vẫn được duy trì ở mặt bằng như giai đoạn trước. BVSC cho rằng diễn biến tăng nhẹ của lãi suất huy động ở kỳ hạn ngắn của các ngân hàng không phải yếu tố đáng lo ngại đối với diễn biến TTCK tại thời điểm hiện tại. 

(TN)