Nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt hạ lãi suất huy động và cho vay

Ngay sau quyết định điều chỉnh lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ ngày 18/3 nhiều ngân hàng thương mại đã có động thái đồng loạt hạ cả lãi suất huy động và cho vay ở nhiều kỳ hạn.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trước đó, chiều hôm qua 17/3, Ngân hàng Nhà nước đã họp báo công bố các quyết định điều chính các mức lãi suất chủ chốt. Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,2%/năm xuống 1%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống còn 6%/năm so với mức 7%/năm hiện nay.

Ngay sau động thái này, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã công bố áp dụng biểu lãi suất huy động và cho vay mới. Theo đó, lãi suất huy động bằng tiền đồng tối đa là 5%/năm với kỳ hạn 1 tháng, 5,5%/năm với kỳ hạn 2 tháng, 6%/năm với kỳ hạn từ 3 đến 5 tháng. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng là 6,5%/năm và trên 12 tháng là 7,5%/năm. Đối với lãi suất không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng là 1%/năm.

Cùng với việc giảm lãi suất huy động, BIDV cũng thông báo hạ lãi suất cho vay. Theo đó, trần lãi suất cho vay ngắn hạn tiền đồng đối với 7 lĩnh vực ưu tiên chỉ còn 8%/năm. Các đối tượng ưu tiên gồm: Phát triển nông nghiệp nông thôn, tài trợ xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, khắc phục bão lũ, phục vụ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phục vụ chăn nuôi, chế biến thịt lợn, gia cầm, cá tra, tôm: áp dụng trần lãi suất 8,0%/năm. Cho vay các đối tượng thông thường: tiếp tục tuân thủ mức trần lãi suất 13,0%/năm đối với cho vay sản xuất kinh doanh theo quy định của NHNN (riêng cho vay ngắn hạn dưới 6 tháng tối đa không quá 9,5%năm). Mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng cũng được các ngân hàng niêm yết ở mức trần cho phép.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài gòn Thương tín (Sacombank) áp dụng mức lãi suất 5,7%/năm cho các khoản tiền gửi dưới 50 triệu đồng kỳ hạn 1 tháng, với số tiền gửi trên 50 triệu đồng lãi suất là 5,8%/năm. Kỳ hạn 2 và 3 tháng lãi suất tại Sacombank là 5,7%/năm với khoản tiền gửi dưới 50 triệu đồng, trên 50 triệu đồng lãi suất là 6%/năm.

Ngân hàng TMCP Đông Á áp dụng lãi suất chỉ 0,4%/năm cho lãi suất không kỳ hạn, thấp hơn 0,6%/năm so với trần quy định. Lãi suất kỳ hạn 1-3 tuần cũng chỉ từ 0,5-0,6%/năm. Lãi suất kỳ hạn 1 và 2 tháng cũng thấp hơn từ 0,1-0,2%/năm so với trần quy định, ở mức 5,8%/năm và 5,9%/năm. Còn các kỳ hạn từ 3-5 tháng lãi suất kịch trần 6%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 – 3 tháng từ 5,5% đến 6%/năm.Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), lãi suất huy động VND kỳ hạn 1 tháng là 6,4%/năm; kỳ hạn 2 tháng và 3 tháng là 6,44%/năm và 6,64%/năm, Sacombank niêm yết biểu lãi suất tiền gửi VND có kỳ hạn thông thường với kỳ hạn 6 tháng là 6,8%/năm

Ở các kỳ hạn dài hơn, nhiều ngân hàng cho biết vẫn duy trì như trước để theo dõi động thái từ thị trường.  

(T.Hương)