Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất

Ngay đầu năm mới Bính Thân 2016, nhiều ngân hàng đã tiếp tục điều chỉnh lãi suất tiết kiệm theo hướng tăng để thu hút người gửi.  

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm. Nguồn: vtv.vn Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm. Nguồn: vtv.vn

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 12/2015 và tính đến giữa tháng 1/2016, hàng loạt ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi theo hướng tăng nhẹ ở các kỳ hạn. Xu hướng này còn tiếp tục được tái diễn vào những ngày sau Tết Bính Thân.

Mới nhất phải kể đến là chương trình khuyến mãi “Gửi dài lâu, thêm tài lộc” dành riêng cho khách hàng gửi tiền VNĐ từ 15 tháng với lãi suất lên đến 8,0%/năm của ngân hàng Eximbank. Theo đó, kể từ ngày 24/2, khách hàng là cá nhân gửi tiền gửi, tiết kiệm VNĐ có kỳ hạn 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng với hình thức lãnh lãi hàng tháng, cuối kỳ sẽ được tặng lãi suất thưởng ngay tại thời điểm gửi tiền, và lãi suất thưởng được cộng trực tiếp vào lãi suất gửi tiền.

Cụ thể, lãi suất khách hàng thực nhận như sau:

Lãi suất

Kỳ hạn

15 tháng

18 tháng

24 tháng

36 tháng

Lãi cuối kỳ

+ Dưới 1 tỷ

7,2

7,3

+ Từ 1 tỷ đến dưới 10 tỷ

7,4

7,5

+ Từ 10 tỷ trở lên

7,5

7,6

8,0

Lãi hàng tháng

= Lãi suất CTKM lãnh lãi cuối kỳ - 0,2%/năm

Trước đó một ngày, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) cũng thông báo thay đổi lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Ngân hàng này còn có chương trình ưu đãi cộng lãi suất tiền gửi online từ 0,1%/năm đến 0,3%/năm so với lãi suất thông thường ở tất cả các kỳ hạn.

Đáng chú ý, xu hướng tăng lãi suất tiền gửi còn có sự tham gia của cả các ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank... Vietcombank mới đây đã điều chỉnh tăng lãi suất ở các kỳ hạn ngắn 1 tháng-6 tháng. Cụ thể, ngân hàng này tăng 0,5%/năm ở kỳ hạn 1 tháng lên 4,5%/năm. Đồng thời, tăng 0,3%/năm ở các kỳ hạn 2 tháng và 3 tháng lên tương ứng ở mức 4,6%/năm và 4,8%/năm. Ở kỳ hạn 6 tháng, Vietcombank tăng thêm 0,2%/năm lên 5,2%/năm. Agribank cũng điều chỉnh tăng mạnh lãi suất kỳ hạn 3 tháng thêm 0,7%/năm lên 5,2%/năm.

Dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng một số ngân hàng cho biết, sau khi ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm, số khách hàng gửi tiền tiết kiệm đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, việc các ngân hàng tăng lãi suất sẽ có thể gây ra cuộc chạy đua giành giật khách hàng bởi tâm lý người gửi thường thấy ngân hàng nào lãi suất cao là chuyển tiền sang gửi.

Song, cũng có ý kiến cho rằng đợt tăng lãi suất huy động này của nhiều ngân hàng chủ yếu nhằm chuẩn bị nguồn vốn cho tăng trưởng tín dụng của cả năm, nhất là sau Tết Nguyên đán, người dân có nhiều tiền nhàn rỗi. Lãi suất tăng chủ yếu ở các kỳ hạn từ 6-12 tháng để cơ cấu lại nguồn vốn trung - dài hạn nhiều hơn nên không quá lo ngại dẫn đến cuộc đua tăng lãi suất.

Dẫu vậy, có điều chắc chắn rằng xu hướng tăng lãi suất sẽ là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp bởi việc tăng lãi suất trong năm nay sẽ làm tăng thêm chi phí đầu vào.

(Tường Lâm)