Nhiều NHTM triển khai các gói cho vay ưu đãi

Do nguồn vốn dồi dào, cùng với việc hạ lãi suất đầu vào, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đang triển khai thêm các chương trình ưu đãi tín dụng với lãi suất thấp cho các khách hàng tiềm năng.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo đại diện một số NHTM, nguồn vốn hiện đang dư thừa hàng trăm ngàn tỉ đồng. Vì thế, khi khách hàng có tiềm năng là ngân hàng cho vay với lãi suất chỉ có 5-8,5%/năm.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, ngân hàng này sẵn sàng cho vay với lãi suất 5%/năm với điều kiện doanh nghiệp xuất khẩu phải chuyển 50-70% dòng tiền mua bán hàng hóa thông qua ngân hàng, đồng thời cam kết bán ngoại tệ cho ngân hàng. Tương tự, đại diện Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết, đầu năm 2014, các chi nhánh đang mời doanh nghiệp lãi suất cho vay khoảng 6%/năm nhằm khai thông đầu ra. Còn Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) dành 2.000 tỉ đồng cho vay với lãi suất thấp nhất 8%/năm đối với VNĐ, hoặc 3,8%/năm đối với USD trong 3 tháng đầu tiên. Sau đó, TPBank tiếp tục áp dụng mức lãi suất trên cơ sở trần lãi suất tiết kiệm cộng với biên độ hợp lí.

Từ ngày 24/2/2014 đến hết ngày 31/8/2014, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai chương trình ưu đãi giải ngân 5.000 tỷ đồng dành cho các khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh vay sản xuất kinh doanh. Với mục tiêu hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với khách hàng, BIDV đưa ra mức lãi suất rất cạnh tranh để khách hàng lựa chọn đối với các khoản vay sản xuất kinh doanh mới của khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh có kỳ hạn giải ngân từ 3 tháng trở lên trong thời gian triển khai. Khi tham gia chương trình, khách hàng được chọn lựa 01 trong 02 phương án ưu đãi: lãi suất 8%/năm trong 1 tháng đầu tiên; lãi suất 9,5%/năm trong 3 tháng đầu tiên.

Còn Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) vừa chính thức triển khai gói 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi cá nhân với mức lãi suất từ 9,99%/năm không đổi trong 12 tháng đầu của khoản vay, hoặc 7,77%/năm trong 3 tháng đầu. Theo đó, từ 24/2 đến 31/3/2014, khách hàng cá nhân vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà hoặc vay phục vụ sản xuất kinh doanh, hoặc mua ôtô tại VIB với khoản vay từ 1 tỷ đồng trở lên sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi không đổi 9,99%/năm trong 12 tháng đầu. Với khoản vay từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng, mức lãi suất ưu đãi trong 12 tháng đầu là 10,99%/năm. Đối với khách hàng vay trong thời gian ngắn, VIB cũng đưa ra lãi suất ưu đãi 7,77%/ năm trong 3 tháng đầu. Đặc biệt, khách hàng sẽ không phải trả phí định giá tài sản nếu không thực hiện khoản vay. Từ tháng thứ 13, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh theo điều kiện của thị trường nhưng VIB cam kết luôn duy trì lãi suất cạnh tranh cho khách hàng và cập nhật lãi suất hàng ngày tại chi nhánh và trên website của ngân hàng.

Dự kiến đến hết năm 2014, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) sẽ triển khai các gói tín dụng ưu đãi đặc biệt dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và hộ kinh doanh cá thể với tổng số tiền tài trợ lên tới 4.000 tỷ đồng, lãi suất cho vay tối thiểu từ là 8,5%/năm.

Cùng với các gói cho vay ưu đãi, ngày 25/2 nhiều ngân hàng tiếp tục giảm thêm lãi suất huy động. Đây chính là cơ sở để các NHTM triển khai các gói cho vay ưu đãi. Nguồn vốn dồi dào còn được thể hiện qua việc lãi suất thị trường liên ngân hàng tuần qua đã giảm ở hầu hết các kỳ hạn. Trong đó, kỳ hạn qua đêm trong tuần ở mức 2,19%/năm, giảm 1,39%/năm so với tuần trước đó. Lãi suất các kỳ hạn còn lại dao động trong khoảng 2,7% - 7,1%/năm với mức giảm từ 0,62%/năm đến 1,59%/năm...

(HTH)