NHNN đang xem xét "quốc hữu hóa" NH GPBank và Ocean Bank với giá 0 đồng

Ngân hàng Nhà nước đang xem xét nhưng chưa đưa ra quyết định chính thức về việc mua lại ngân hàng GP Bank và ngân hàng Ocean Bank với giá 0 đồng.  

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trao đổi với báo chí, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh khẳng định: GPBank có thể sẽ là trường hợp được quốc hữu hóa tiếp theo như Ngân hàng Xây dựng cách đây ít lâu. Với trường hợp OceanBank, NHNN đang yêu cầu bên thứ 3 vào kiểm toán tài sản của OceanBank. Trong trường hợp âm vốn nhiều, bắt buộc NHNN phải xử lý theo hình thức quốc hữu hóa OceanBank như VNCB.

Như vậy, nếu hai ngân hàng GP bank và Ocean Bank không thể tự tăng vốn thì NHNN sẽ mua lại với giá 0 đồng. Người gửi tiền tại GP Bank và Ocean Bank có thể hoàn toàn yên tâm với sự tham gia của NHNN tại hai ngân hàng này.

Những ngày đầu năm 2015, xuất hiện những cái tên NHTM mới có thể sáp nhập, hợp nhất. Sau đại hội cổ đông bất thường mới đây, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã thông qua chủ trương tìm kiếm và sáp nhập một ngân hàng thương mại khác. Trước đó, có thông tin Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đến tìm hiểu kế hoạch hợp tác tại Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB). Về thông tin cuộc sáp nhập giữa Eximbank và NamA Bank, Phó Thống đốc khẳng định NHNN ủng hộ chủ trương hợp nhất, sáp nhập 2 ngân hàng với nhau.

Có thể nói, việc NHNN mua lại NHTM âm vốn nhiều với giá 0 đồng là lựa chọn đúng đắn và hoàn toàn nằm trong dự tính của NHNN bởi từ năm 2015, hệ thống ngân hàng bắt đầu bước vào giai đoạn 2 của tái cơ cấu, trong đó, nửa đầu năm được xác định là cao điểm, mà các ngân hàng lớn phải vào cuộc. Sự hợp nhất này là điều rất tốt vì đến năm 2018 hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ chỉ còn khoảng 20 ngân hàng.

(T.Hương)