NHNN điều chỉnh giảm các mức lãi suất chủ chốt từ 18/3

Từ ngày 18/3, trần lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn sẽ giảm xuống còn 6%/năm, thay vì mức 7%/năm trước đây.

Ảnh:THẢnh:TH

Đây là một nội dung được bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ-Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra tại cuộc họp báo chiều 17/3 về công bố quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất chủ chốt.

Từ đầu năm 2014 đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tích cực triển khai các giải pháp tiền tệ, tín dụng ngân hàng theo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng và nền kinh tế. Cùng với các giải pháp điều hành đồng bộ của Chính phủ và các bộ, ngành trong gần 3 tháng đầu năm 2014, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng đã góp phần kiềm chế lạm phát ở mức thấp (chỉ số giá tiêu dùng tháng 2/2014 tăng 0,55% so với tháng 1/2014 và tăng 1,24% so với cuối năm 2013); thanh khoản của hệ thống ngân hàng được đảm bảo trước và sau dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ, lãi suất, tỷ giá và thị trường tiền tệ ổn định, dự trữ ngoại hối Nhà nước tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất - kinh doanh vẫn còn khó khăn.

Trên cơ sở điều kiện, diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, để tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển theo chủ trương của Chính phủ, NHNN ban hành các văn bản điều chỉnh giảm lãi suất có hiệu lực kể từ ngày 18/3/2014. Theo đó, từ 18/3, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 7%/năm xuống 6,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 8%/năm xuống 7,5%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,2%/năm xuống 1%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 7,5%/năm xuống 6,5%/năm. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi USD của tổ chức là người cư trú, tổ chức là người không cư trú (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0,25%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi bằng USD của cá nhân là người cư trú, cá nhân là người không cư trú giảm từ 1,25%/năm xuống 1%/năm.

Cùng  với việc cắt giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa.. cũng được NHNN điều chỉnh giảm 1%, từ 9%/năm xuống 8%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ Tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 10%/năm xuống 9%/năm.

Như vậy, sau gần 9 tháng và cũng là lần đầu tiên trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã giảm các lãi suất điều hành.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng phân tích:  Ngân hàng Nhà nước quyết định cắt giảm các mức lãi suất điều hành trong bối cảnh lạm phát được kiềm chế ở mức thấp (chỉ số giá tiêu dùng tháng 2/2014 tăng 0,55% so với tháng 1 và tăng 1,24% so với cuối năm 2013). Thanh khoản của hệ thống ngân hàng được đảm bảo trước và sau dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ. Lãi suất, tỷ giá và thị trường tiền tệ ổn định, dự trữ ngoại hối Nhà nước tiếp tục tăng cao...

Về những lo ngại thanh khoản hệ thống ngân hàng khi hạ lãi suất, TS.Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực ngân hàng LiênViệtPostBank khẳng định:  việc Ngân hàng Nhà nước đồng loạt hạ các mức lãi suất chủ chốt là là hợp lý với tình hình kinh tế vĩ mô. Có thể lượng tiền gửi chút ít nhưng không nhiều vì NHNN chỉ hạ lãi suất dưới 6 tháng, còn 6 tháng trở lên vẫn được áp dụng theo cơ chế thỏa thuận. Có thể có trường hợp một phần vốn gửi ngắn hạn tại các ngân hàng sẽ tạm thời được rút ra để đầu tư vào một số kênh khác.

Thực tế, trước thời điểm Ngân hàng Nhà nước công bố cắt giảm các mức lãi suất chủ chốt, kể từ sau Tết đến nay, nhiều ngân hàng cũng đã liên tiếp hạ lãi suất huy động và cho vay.

Nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng  bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ-NHNN, việc giảm lãi suất cho thấy việc kết hợp đồng bộ các mức lãi suất để giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, theo hướng tăng niềm tin của VND, chống USD hóa của Chính phủ. NHNN trong thời gian tới sẽ tập trung điều hành tăng trưởng tín dụng để năm 2014 đạt mức 12-14%. Trên cơ sở mục tiêu, NHNN sẽ thông báo chỉ tiêu cho các TCTD, điều chỉnh mở vay thấp hơn mức trần ưu tiên ví dụ cho vay lúa gạo tạm trữ ở mức 7%/năm.

NHNN sẽ tập trung triển khai tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu thông qua VAMC, thông qua đó tạo lưu thông vốn tín dụng cho nền kinh tế. Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến: việc giảm lãi suất huy động sẽ là động thái tích cực và là “cơ sở ”để các ngân hàng hạ lãi suất cho vay, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả, doanh nghiệp có thêm vốn cho sản xuất kinh doanh.

(T.Hương)