NHNN dự kiến tổ chức đấu thầu khoảng 26 ngàn lượng vàng

Dự kiến ngày hôm nay (28/3) phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên sẽ được Ngân hàng Nhà nước tổ chức với khối lượng lên tới 26.000 lượng vàng (khoảng gần 1 tấn), mở đầu cho kế hoạch vào cuộc bình ổn giá vàng, giá vàng có xu hướng giảm.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Phiên đấu thầu trên được triển khai sau khi Ngân hàng Nhà nước đã có đầy đủ khung pháp lý, hoàn tất các công tác chuẩn bị, cũng như thông tin trước cho các thành viên tham gia.  Các thông tin chi tiết về phiên đấu thầu này dự kiến sẽ sớm được công bố. Như vậy, sau khi Quốc hội có nghị quyết, Chính phủ có chỉ đạo, yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước so với giá thế giới dự kiến sẽ được bắt đầu từ ngày hôm nay.

Đầu ngày 27/3, giá vàng miếng SJC được niêm yết quanh mức 43,65 triệu đồng/lượng mua vào, 43,72 triệu đồng/lượng bán ra. Chênh lệch mua bán vẫn khá hẹp 70.000 đồng/lượng. So với cuối ngày hôm qua, giá vàng tăng 10.000 đồng/lượng. Nhưng bắt đầu từ giờ giao dịch buổi chiều, thông tin về việc NH Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng từ ngày 28/3 đã khiến giá vàng bắt đầu lao dốc. Kể từ đầu tuần đến nay, giá vàng trong nước liên tục điều chỉnh giảm và mất hơn 500.000 đồng/lượng.

Theo đại diện của NHNN, về nguyên tắc khi có thêm cung thì giá sẽ giảm tuy nhiên thực tế cũng có thể biến động đa dạng, người dân cần cân nhắc thận trong khi mua bán vàng.

Trước đó, NHNN đã ký hợp đồng gia công với Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), và cũng đã chính thức đặt hàng để tiến hành sản xuất vàng miếng SJC, dùng cho đấu thầu, tăng cung trên thị trường. Ngày 18/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã ký Quyết định số 563 về quy trình mua, bán vàng miếng. Đối với mua, bán vàng miếng qua hình thức đấu thầu, đầu tiên Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức ra thông báo đấu thầu; tổ chức tín dụng, doanh nghiệp chuyển tiền đặt cọc; Ngân hàng Nhà nước kiểm tra và thông báo tư cách dự thầu của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp.

(HTH)