NHNN "Giục": NHTM "hứa" sẽ giảm lãi suất cho vay

Tại cuộc họp báo thường kỳ Ngân hàng Nhà nước, hưởng ứng lời kêu gọi giảm lãi suất cho vay của NHNN, một số NHTM lớn đã "hứa" sẽ hạ lãi suất cho vay để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.
Về tăng trưởng tín dụng, đến ngày 24/10, tín dụng toàn hệ thống tăng 7,85% so với cuối năm 2013. Cơ cấu tín dụng tiếp tục dịch chuyển theo hướng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Ông Đặng Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế khẳng định, tín dụng cả năm 2014 có thể đạt 12%. Đại diện Vụ Tín dụng-NHNN cũng khẳng định tín dụng đang tăng trưởng đúng hướng, cơ cấu tín dụng chuyển biến tích cực.  
 
Bên cạnh việc, điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng VND của các tổ chức, cá nhân tại các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ 6% xuống còn 5,5%/năm từ 29/10, NHNN cũng kêu gọi các Ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với một số lĩnh vực ưu tiên, ngành kinh tế từ 8%/năm xuống còn 7%/năm.
 
Hưởng ứng lời kêu gọi giảm lãi suất cho vay của NHNN, một số NHTM lớn đã "hứa" sẽ hạ lãi suất cho vay để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, tuy nhiên, đây mới chỉ là lời hứa bởi cho đến nay, lộ trình giảm lãi suất cho vay vẫn chưa được các ngân hàng tiết lộ.
 
(HTH)