NHNN hạ trần lãi suất huy động xuống còn 5,5%/năm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã quyết định từ ngày 29/10, trần lãi suất huy động đồng Việt Nam (VND) kỳ hạn ngắn tại các ngân hàng sẽ giảm 0,5%/năm, từ 6% xuống còn 5,5%/năm

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.
NHNN quyết định giữ ổn định các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng. NHNN cũng quyết định giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của các cá nhân tại TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ mức 1% xuống còn 0,75%/năm.
 
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 28/10, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, chính sách lãi suất của NHNN điều hành dựa trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Theo đó, hiện tổng phương tiện thanh toán tăng 11,85%, huy động vốn tăng 11,88% so với cuối năm 2013, trong đó huy động vốn bằng VND tăng 13,17% chủ yếu ở khu vực dân cư trong điều kiện lãi suất huy động giảm  cho thấy gửi tiền vào ngân hàng vẫn đang là kênh lựa chọn của người dân. Huy động vốn VND tăng 13,17%, chủ yếu ở khu vực dân cư trong điều kiện mặt bằng lãi suất giảm cho thấy gửi tiền vào ngân hàng vẫn đang là kênh lựa chọn của người dân. Thanh khoản của các TCTD được bảo đảm và dư thừa.
 
Thực tế, chưa cần có động thái giảm trần lãi suất huy động thì hầu hết các ngân hàng đều đã đồng loạt giảm mức lãi suất huy động tiền gửi ngắn hạn dưới 6 tháng xuống mức rất thấp. Mức lãi suất huy động thấp nhất thị trường hiện chỉ còn 4,3%/năm đối với kỳ hạn 1 tháng. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất cho vay vẫn chưa thấy có chuyển biến đáng kể.
 
(T.Hương)