NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để không phải tăng tỷ giá vượt biên độ

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2015 diễn ra chiều 27/5, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định, thời gian tới, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, thậm chí sẵn sàng bán can thiệp ngoại tệ để ổn định tỷ giá theo biên độ đề ra.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, ngay từ đầu năm, NHNN cũng đã dựa trên những dự báo về kinh tế vĩ mô tiền tệ trong và ngoài nước để đề ra định hướng biên độ điều hành năm 2015 tối đa là 2%. Trong gần 5 tháng qua, NHNN đã tiến hành điều chỉnh tỷ giá 2 lần với biên độ tổng cộng là 2%. Lần điều chỉnh 1% ngày 7/1 đã giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu chủ động hoạt động sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm, phù hợp với diễn biến của thị trường tiền tệ trong và ngoài nước. Ngay sau khi điều chỉnh tỷ giá, tâm lý thị trường được giải tỏa, các tổ chức và cá nhân tăng cường bán ngoại tệ cho các ngân hàng. Nhờ vậy, NHNN mua được một lượng khá lớn ngoại tệ, bù đắp phần đã can thiệp bán ra dịp cuối năm 2014.

Tuy nhiên, từ tháng 3/2015, thị trường trong nước phản ứng khá mạnh trước diễn biến của đồng USD tăng trên thị trường thế giới. Chính vì thế, ngày 7/5/2015, NHNN đã điều chỉnh tăng nốt 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp yên tâm điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của mình đến cuối năm 2015. 

Mặc dù đã sử dụng hết "room" tỷ giá và không ít ý kiến cho rằng NHNN nên nới thêm room để khuyến khích xuất khẩu từ nay tới cuối năm song vị đại diện NHNN vẫn kiên định: “Trong năm 2015, tức là từ nay tới hết năm, chúng tôi vẫn định hướng tiếp tục biên độ điều hành tỷ giá tăng tối đa không quá 2%. Cơ sở chúng tôi đưa ra như vậy dựa trên nhiều phân tích, đánh giá về tác động của tỷ giá đối với diễn biến kinh tế vĩ mô cũng như đứng trên lợi ích tổng thể của quốc gia. Thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành theo hướng ổn định, theo dõi sát diễn biến thị trường, thực hiện phối hợp đồng bộ các giải pháp, công cụ và sẵn sàng bán can thiệp ngoại tệ để ổn định tỷ giá theo biên độ đề ra."

(T.Hương)