NHNN sẽ cung ứng đủ lượng tiền mặt Tết Giáp Ngọ

Do có hiện tượng rút tiền trùng nhau một thời điểm trước mỗi dịp Tết, lượng tiền bội chi bằng cả năm, nhưng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đảm bảo sẽ cung ứng đầy đủ lượng tiền mặt kịp thời phục vụ nhân dân.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đây là khẳng định của Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tại cuộc trao đổi với báo chí về đáp ứng nhu cầu tiền mặt dịp Tết Nguyên Đán 2014 chiều ngày 25/12.

Đại diện NHNN cho biết: Hiện kế hoạch in ấn lưu chuyển và cung ứng tiền cho các địa phương đã hoàn thành và chuẩn bị đầy đủ lượng tiền cung ứng cho các địa phương, từ nay đến Tết đảm bảo đủ lượng tiền mặt của mọi người dân có nhu cầu sử dụng tiền mặt. NHNN đã chỉ đạo chi nhánh NHNN các tỉnh thành phố, chuẩn bị đầy đủ tích cực nhất đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt ATM, đảm bảo cơ số tiền mệnh giá lớn và nhỏ thanh toán cho nền kinh tế và đảm bảo lượng tiền cung cấp cho các Ngân hàng thương mại (NHTM), phục vụ nhu cầu rút tiền mặt. Riêng tiền đồng mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống NHNN sẽ không in thêm mà đưa tiền lẻ đã qua sử dụng ra lưu thông để phục vụ nhu cầu sử dụng tiền lẻ của người dân.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ, NHNN: Hệ thống máy ATM hiện tại là đủ đáp ứng cơ bản cho việc rút tiền của mọi người vào hầu hết mọi thời điểm trong năm. Riêng dịp Tết do lương, thưởng, chi tiêu dồn nhiều vào dịp này, có hiện tượng rút tiền trùng nhau một thời điểm, lượng máy ATM phải hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu.  1 tháng Tết lượng tiền mặt lưu thông, bội chi bằng toàn bộ các tháng trước trong năm cộng lại. NHNN không công bố số tuyệt đối tiền mặt trong kho quỹ  vì đây là số mật nhưng khẳng định tỷ lệ tiền mặt trong lưu thông và trong kho quỹ là 1:1, nghĩa là NHNN hoàn toàn có đủ lượng tiền mặt cung ứng. Từ tháng 11 và tháng 12, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các TCTD đảm bảo tiếp quỹ đầy đủ, hạn chế tối đa việc hết tiền trong máy. 

NHNN cũng đã yêu cầu các Ngân hàng thương mại (NHTM) ngoài việc liên tục nâng cao chất lượng hệ thống ATM, các NH phải chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tại các khu vực nhu cầu rút tiền lớn như các khu công nghiệp khu chế xuất. Các NHTM và các doanh nghiệp trong khu vực phối hợp, dải kế hoạch trả lương (tránh trả trùng thời điểm với nhau) để máy ATM không quá tải, tránh tình trạng phải xếp hàng rút tiền (trừ trường hợp cá biệt). Ngoài ra, các NHTM  còn có các giải pháp hỗ trợ ngoài hệ thống ATM như bố trí các bàn rút tiền, đến điểm rút tiền trực tiếp đảm bảo an ninh an toàn. 

(T.Hương)