NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá

Chiều 22/8, NHNN vừa đưa ra khẳng định không điều chỉnh tỷ giá ngay lúc này và tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỷ giá.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Từ đầu tháng 7/2013 đến nay, sau khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện đồng bộ các biện pháp điều hành và kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, mua bán ngoại tệ, thị trường ngoại tệ và tỷ giá đã ổn định trở lại. Thanh khoản trên thị trường ngoại tệ  được cải thiện, tỷ giá giảm, các tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ khách hàng, tâm lý găm giữ ngoại tệ đã được giải tỏa.

Tuy nhiên, trong ngày 22/8/2013, tỷ giá giao dịch trên thị trường có diễn biến tăng do tác động tâm lý của một số thông tin, nhận định thiếu cơ sở liên quan đến định hướng điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, dù trước đó, các ngân hàng thương mại niêm yết mức giá USD bán ra phổ biến ở 21.120 đồng/USD song tỷ giá USD mua vào và bán ra tại các ngân hàng thương mại liên tục nhích lên từng bước. Đến cuối giờ chiều nay đã ở mức bán ra 21.200 đồng, tăng 80 đồng... tạo dư luận đến khả năng tỷ giá USD/VND có thể tăng thêm 1% từ nay đến cuối năm.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố cơ bản và diễn biến thị trường, Ngân hàng Nhà nước nhận định cung cầu ngoại tệ vẫn diễn biến bình thường. Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỷ giá. 

(HTH)