NHNN: Sẽ không điều chỉnh tỷ giá tại thời điểm này

Việc tăng tỷ giá thời gian qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý, do đó, sau khi cân nhắc hài hòa nhiều góc độ kinh tế vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá vào thời điểm này.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.

Tại buổi họp báo chiều 25/3, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Nhìn lại đầu năm, ngay sau khi NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân ngày 7/1, tỷ giá đã ổn định trở lại và kéo dài cho đến khoảng 2 tuần sau Tết nguyên đán. Tuy nhiên, từ ngày 9/3 tỷ giá bắt đầu tăng trở lại. Quan sát trên thị trường tỷ giá biến động tăng, có ngày tăng, giảm, nhưng nhìn chung mặt bằng tỷ giá thấp xa so với trần quy định của NHNN. Cuối ngày 25/3, tỷ giá đã giảm xuống dưới mức 21.500 VND/USD, trong khi tỷ giá trần là 21.673 VND/USD. 

Qua phản ánh của các ngân hàng thương mại về cung cầu ngoại tệ cũng hết sức bình thường, việc tăng tỷ giá theo phân tích chủ yếu do yếu tố tâm lý, đặc biệt thị trường tự do khá nhạy cảm. (Đặc biệt, ngày 18/3 có các quyết định của FED và diễn biến thị trường thế giới có tác động đến tâm lý, các tỷ giá trên thị trường liên NH có bị đẩy lên, nhưng tỷ giá vẫn nằm trong biên độ cho phép của NHNN.)

Trước đó, nhiều người cho rằng Việt Nam nên tiếp tục phá giá đồng tiền để đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, so ra, tỷ trọng thương mại Việt Nam với các nước mà đồng tiền mất giá mạnh khá nhỏ, trong khi các nước có tỷ trọng thương mại lớn thì đồng tiền mất giá không nhiều, ít ảnh hưởng đến xuất khẩu. Cụ thể, đồng USD chỉ tăng mạnh so với một số đồng chủ chốt như EUR, bảng Anh, đô la Canada, còn so với các đồng tiền trong khu vực như Nhân dân tệ, đô la Hồng Kông, đồng WON… tăng không đáng kể.  Hơn nữa, cần thấy rằng để tăng khả năng cạnh tranh hàng xuất khẩu hiện nay yếu tố chính không phải là tỷ giá, mà cần phải nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị sử dụng… Bởi theo một số đánh giá, hàng Việt Nam có giá bán tương đối thấp so với các nước nhưng sức cạnh tranh chưa cao.

"Việc điều hành tỷ giá phải căn cứ vào một quá trình và dưới nhiều góc độ. Sau khi phân tích NHNN thấy rằng: điều chỉnh tăng tỷ giá có thể cải thiện xuất khẩu nhưng mức độ không lớn, trong khi còn phải cân nhắc tác động tới nhập khẩu, nhất là khi nhập khẩu đang tăng trở lai; điều chỉnh tăng tỷ giá sẽ khiến chi phí sản xuất tính bằng đồng Việt Nam tăng lên do sản xuất trong nước đang phụ thuộc nhiều vào hàng nguyên vật liệu nước nước ngoài nhập tăng lên.  Đây cũng là điểm thống nhất của nhiều thành viên trong cuộc họp hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia mới đây." - Bà Hồng nhấn mạnh.

Để hỗ trợ xuất khẩu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, thời gian qua NHNN cũng đã và đang điều hành theo hướng đưa tiền ra khá nhiều, chủ yếu qua kênh mua ngoại tệ, giảm mặt bằng lãi suất, nhiều ngân hàng cũng giảm lãi vay, đến nay đã ở mức thấp. Dư thừa thanh khoản hệ thống không nhiều , lãi suất trên thị trường  liên ngân hàng, lãi suất qua đêm chỉ khoảng 3,5 -4,0/năm nên áp lực từ phía tiền đồng lên tỷ giá là không có. Mặt khac, hoạt động huy động vốn và tín dụng diễn ra bình thường, việc mua bán ngoại tệ các tổ chức tín dụng cơ bản vẫn ổn định. 

Để khẳng định quyết tâm chống đô la hóa, vị đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Về dài hạn, mục tiêu chống đô la hóa vẫn được duy trì, vì thực tế tỷ lệ USD trong nền kinh tế giảm mạnh thời gian qua, tỷ lệ ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán là hơn 10% . Căn cứ vào tình hình thị trường, dự trữ ngoại hối, dự báo cung cầu ngoại tệ, NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá quá 2% trong năm nay.

(T.Hương)