NHNN sẽ không in thêm tiền lẻ từ 5000 đồng trở xuống

Toàn hệ thống ngân hàng sẽ đảm bảo tối đa nhu cầu tiền mặt dịp Tết Ất Mùi 2015 do đó NHNN không in thềm tiền từ 5000 đồng trở xuống.
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú: Toàn hệ thống ngân hàng sẽ đảm bảo tối đa nhu cầu tiền mặt dịp Tết Ất Mùi 2015.Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú: Toàn hệ thống ngân hàng sẽ đảm bảo tối đa nhu cầu tiền mặt dịp Tết Ất Mùi 2015.

Chỉ in mới tiền 10.000 trở lên

Tại cuộc Họp báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015 ngày 21/1 tại Hà nội, Cục trưởng Cục Phát hành Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Nguyễn Chí Thành cho biết, hiện nay, để tiết kiệm chi phí, NHNN không in các loại tiền mệnh giá nhỏ. Tuy nhiên, NHNN vẫn duy trì dự trữ một lượng tiền mệnh giá nhỏ đủ tiêu chuẩn lưu thông để đảm bảo cung ứng nhu cầu thanh toán của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2015 và các năm tiếp theo.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết,  việc NHNN không in và phát hành một số loại tiền mới mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết nguyên đán đã giúp tiết kiệm đáng kể cho ngân sách nhà nước. Do việc hạn chế in tiền lẻ  góp phần giảm tình trạng quá tải tại các kho tiền của ngân hàng; tạo thuận lợi cho công tác bảo quản, vận chuyển, kiểm đếm và tuyển chọn tiền cũng như đảm bảo các nhu cầu của an toàn kho  quỹ. Nhờ thế, năm 2013, với việc không in thêm loại tiền mệnh giá 500 đồng đã giúp tiết kiệm cho ngân sách hơn 90 tỉ đồng; năm 2014, không in thêm tiền mới loại 500 đồng, 1.000 đồng và 2.000 đồng góp phần tiết kiệm thêm hơn 314 tỉ đồng. Với việc trong dịp Tết Nguyên đán 2015, NHNN dừng in và phát hành tiền mới mệnh giá 5.000 đồng, cùng với tiếp tục không in 3 loại tiền: 2.000 đồng, 1000 đồng, 500 đồng, số tiền dự kiến tiết kiệm được là khoảng 580 tỉ đồng. Tính chung cho 3 năm trở lại đây, NHNN đã tiết kiệm được hơn 1.084 tỉ đồng từ chủ trương ngừng in thêm các loại tiền mới mệnh giá nhỏ.

Không những tiết kiệm chi phí, việc hạn chế sử dụng tiền lẻ trong các lễ hội là một chủ trương đúng đắn, bảo vệ đồng tiền Việt Nam, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống trong, giúp giảm tình trạng lạm dụng việc ném tiền, thả tiền… gây phản cảm tại khu vực đền, chùa, khu di tích lễ hội.

Đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt tăng cao về số lượng và cơ cấu mệnh giá vào dịp Tết Nguyên đán 2015, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã có văn bản chỉ đạo giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, sở giao dịch có trách nhiệm đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho các tổ chức tín dụng, kho bạc Nhà nước trên địa bàn, qua đó đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho các tổ chức, cá nhân; đồng thời NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng có hệ thống ATM cần đặc biệt quan tâm tăng cường tiếp quỹ các máy ATM và tìm giải pháp đảm bảo hệ thống thông suốt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng.

NHNN đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt; đồng thời tổ chức điều chuyển tiền mặt tới các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của các tổ chức, cá nhân.

Điển hình nhất là hiện nay có 2 ngân hàng là Đông Á Bank và Vietinbank đăng ký thêm dịch vụ xe ATM lưu động với khoảng 4 máy/xe để đảm bảo nhu cầu rút tiền tại các khu vực cao điểm như các khu đông dân cư, khu công nghiệp có đông công nhân…người dân cũng có thể sử dụng thẻ thanh toán tại các cửa hàng , các đơn vị kinh doanh không được thu thêm phụ phí đối với chủ thẻ.

(T.Hương)