NHNN sẽ mua lại 100% vốn của OceanBank với giá 0 đồng

Trong thông báo được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố chiều 25/4, NHNN sẽ mua lại 100% vốn của OceanBank, đồng thời chỉ định VietinBank tham gia quản trị, điều hành. Mọi quyền lợi của người gửi tiền được đảm bảo.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Trước đó, sáng 25/4, ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2015 tại Hải Dương. Điểm đáng chú ý nhất tại ĐHCĐ sáng nay là đã thông qua thông qua phương án bán 100% vốn cho NHNN với giá 0 đồng. Như vậy, OceanBank là trường hợp thứ hai trên thị trường được NHNN mua lại với giá 0 đồng.

NHNN cũng cho biết, thời gian qua, hoạt động của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của NHNN đã quyết định đặt OceanBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Với tổn thất tài chính nặng nề, trong khi OceanBank không có các giải pháp khả thi để tăng vốn điều lệ đảm bảo mức vốn pháp định theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại yếu kém của Ngân hàng.   

Căn cứ quy định của Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD), Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 1/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã tuyên bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại OceanBank.

Việc trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của OceanBank giúp NHNN hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Dương, đảm bảo chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém của OceanBank  sang các TCTD khác.

Theo đó, NHNN trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của OceanBank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của OceanBank .

Để đảm bảo ổn định công tác quản trị, điều hành, Ngân hàng Nhà nước chỉ định Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) tham gia quản trị, điều hành OceanBank. NHNN khẳng định toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Đại Dương sẽ được đảm bảo.

(T.Hương)